0867.238.238

Người phụ nữ bất hạnh ở xã Thi Sơn

29/07/2013 17:23
Người phụ nữ ấy lấy chồng được 12 năm nay, có với nhau 2 mặt con, nhưng giờ đây khi tai họa ập xuống thì chỉ có mình chị nuốt nước mắt lặng lẽ ôm con trở về nương tựa người cha già yếu. 1 tai nạn kinh hoàng cách đây 5 tháng trước đã khiến chị không thể đi lại, phổi bị tổn thương, lại phải phẫu thuật đường thở. Và cũng kể từ đó, chị không nói được nữa. Chỉ những giọt nước mắt đắng cay tủi hờn và nỗi buồn là luôn đồng hành cùng chị.
          Người phụ nữ bất hạnh ấy là Trịnh Thị Nhâm trú tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Một năm sau ngày cưới, thì do điều kiện nhà chồng khó khăn quá, chị Nhâm cùng chồng lang thang đi ở nhờ. Trong làng, ngoài xóm, cứ nhà nào bỏ hoang thì chị vào đó, sửa sang, vun vén cho tổ ấm nhỏ nhoi của mình. 2 đứa con lần lượt ra đời, gánh lo trên vai chị càng thêm trĩu nặng. Chồng chị - người đàn ông mắc bệnh thần kinh cứ lang thang khắp nơi, không biết làm gì để đỡ đần cho vợ. Cho đến khi chị bị tai nạn, phải chuyển về ở nhờ nhà bố đẻ và người em trai, thì cũng từ đấy, anh không 1 lần về chăm nom vợ nữa.

chi-nham-4.jpgchi-nham-4.jpg

 Khi còn khỏe mạnh, một mình bươn chải nuôi con đã khó, nay họa vô đơn chí, chị biết làm gì để bù đắp cho con? Để chữa lành được bệnh người ta bảo phải có thật nhiều tiền, mà tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, một đồng chữa bệnh cũng đi vay. Rồi đến khi không còn vay được nữa, chị phó mặc cuộc sống cho số phận. Nhưng khi nghĩ đến con, chị lại quặn lòng, xót xa.

chi-nham-2.jpg

 

Nguyễn Thị Dưỡng là con gái đầu lòng của chị Trịnh Thị Nhâm. Từ khi tai họa ập xuống đôi vai của người mẹ tảo tần của em, thì cũng kể từ đó Dưỡng phải đương đầu với cuộc sống. Dưỡng cùng cậu mợ chăm sóc cho mẹ từ ngày mẹ nằm viện đến nay. Ông ngoại nay đã già yếu, cậu mợ thì còn khó khăn, lại phải nuôi 2 con nhỏ. Số tiền điều trị cho mẹ em cùng với việc nuôi 3 mẹ con người chị gái khiến cho gia cảnh của cậu mợ nay càng thêm khó khăn, kiệt quệ. Mới chục tuổi đầu, nhưng tuổi thơ của 2 chị em Dưỡng không rộn rã tiếng cười như bè bạn mà thay vào đó là bao nỗi lo toan. Bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh nay mới chưa đầy 2 tuổi - cái tuổi còn quá non nớt để hiểu được những khó khăn, khổ cực của cuộc đời. Mẹ bị tai nạn khi cháu mới 14 tháng tuổi, những cơn khát sữa cùng với sự thiếu vắng hơi mẹ khiến Ánh khóc dòng cả tháng trời. Đến bây giờ, trong đôi mắt ngây thơ kia vẫn ánh lên nét hoảng hốt khi không thấy mẹ đâu.

chi-nham-3.jpg

 

          Chăm mẹ, trông em, tất cả những việc này Dưỡng đều làm thoăn thoắt trên đôi tay bé nhỏ. Bởi nó xuất phát từ tình yêu em dành cho mẹ, xuất phát từ những lo toan của cô chị cả trong gia đình. Không người mẹ nào muốn nhìn thấy con mình khổ, nhưng có lẽ với chị Nhâm, cùng với nỗi đau về thể xác, còn có một nỗi đau luôn giày xé trong tâm can. 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam