0867.238.238

Người phụ nữ nghèo trong căn nhà đi mượn

28/08/2014 16:50
Trong cái nắng oi ả của một ngày đầu hạ, những người thực hiện chương trình NRYT của Đài PTTH Hà nam tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Trực ở Thôn Kênh Cạn – xã Thanh Lưu – Thanh Liêm – Hà Nam, để thực hiện p/s về bà, người phụ nữ nghèo, sống đơn độc với bao căn bệnh trong người. Người dân trong xã biết đến bà Trực bởi bà có số phận éo le và gần như là người nghèo nhất xã.
     Ngôi nhà nhỏ khoảng chừng chục m2 này bà Trực mượn được của người em trai, là nơi tá túc sớm hôm kể từ khi bà mắc bệnh. Nóng bức, tối tăm, chật trội, hàng ngày bà phải co mình trên chiếc giường đơn đã cũ. Chiếc màn rách từng mảng, chiếc chiếu cói phai màu, chúng đã chứng kiến những cơn đau dữ dội, cùng bà nếm trải những cay đắng của cuộc đời.
     Trong nhà không có vật dụng gì giá trị, chiếc quạt nhỏ này, bà được người cháu cho cách đây mấy năm đến giờ nó cũng đã hỏng, biết là phải sửa nhưng đào đâu ra tiền khi mà tiền đong gạo còn không có, tiền chữa bệnh lại càng không.
     Cuộc sống của người phụ nữ ngoài 60 tuổi này là những chuỗi ngày tận cùng của sự khổ đau. Không chồng, không con, ốm đau, bệnh tật. Giờ đây, đến ngả cuối của cuộc đời, bà vẫn lủi thủi 1 mình, sống chật vật, lay lắt qua ngày.
     Ngày ấy, khi còn trẻ, bà Trực cũng từng xa nhà lên Lào Cai làm công nhân, kiếm sống, nhưng những trận ngã nước, những cơn sốt rét đã khiến sức khỏe bác kém đi, rồi chân tay mất dần khả năng hoạt động. Công ty cho bà nghỉ việc về quê, từ đó bà quanh quẩn bên ngôi nhà mượn tạm, 1 mình cố gắng gượng làm những công việc nhẹ nhàng, lo chạy ăn từng bữa để không phải làm gánh nặng cho người thân. Nhưng rồi, do tiền thuốc men chữa trị không kiếm đâu ra, mà bệnh ngày một nặng, chân tay dần teo lại, toàn thân đau nhức, nhất là những khi trái gió trở trời. Không làm được việc gì để có thêm thu nhập, đến cả những sinh hoạt thường ngày cũng gặp nhiều khó khăn, bà bất lực sống chung với bệnh từ bấy đến giờ. Bà con làng xóm thương lắm nhưng cuộc sống của họ cũng đâu có dư giả gì, nên họ đành phải ngậm ngùi, xót xa.

      Mảnh vườn bỏ không vì đau yếu, khi đôi chân đi còn không vững, đôi tay run rẩy vì đau, sức đâu bà có thể cuốc được vườn. Chỉ có thể quanh quẩn nhặt nhạnh những chiếc lá khô đã rụng, bác gom góp chúng bỏ vào bao để đun dần. Không trồng được rau, đành phải đi xin anh em, hàng xóm xung quanh vài cọng là đủ bữa. Bệnh tật đau đớn như vậy, bà vẫn muốn chăn nuôi thêm kiếm chút tiền mua thuốc. Cố gắng chắt bóp mua mấy con gà để nuôi, nhưng rồi do dịch bệnh mà gà cũng ốm chết không còn lấy một con.
133.jpg
     
      Những chậu nước này, bà tranh thủ tích cóp được từ nhà hàng xóm mỗi khi còn gắng gượng được. Với số tiền trợ cấp người tàn tật 180.000đ/tháng, bác chia ra để đong gạo, mua thuốc cầm cự từng ngày. Hết số tiền đó, bà lại gồng mình gánh chịu những trận đau đầu, những cơn đau dạ dày, và cái đau nhức khi chân tay co quắp, tê liệt mà quên cả đi cái đói.
    
      Nhà có 6 anh chị em, một người đã mất, còn lại người thì liệt, người tai biến, ốm đau, bệnh tật triền miên, anh em “kiến giả nhất phận”, thương bà nhưng họ không giúp được gì nhiều. Có hơn sào ruộng, bà cho cấy rẽ để lấy về vài chục cân thóc, nhưng rồi lại lo đóng thuế, cuối cùng hạt lúa thu về có được là bao. Cắn răng chịu đựng những cơn đau dai dẳng, người phụ nữ cô độc nuốt nước mắt vào trong. Bà tủi phận, xót xa cho số phận mình, rồi chợt thảng thốt lo sợ, một lúc nào đó không xa nữa, khi mà bệnh tình nặng hơn, bác nằm liệt một chỗ, ai sẽ là người chăm lo, và những ngày cuối đời của bác có lẽ là chuỗi những cơn đau trên chiếc giường cũ kỹ này.

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam