0351 3588 588

Người thương binh vượt khó "Tàn nhưng không phế"

27/07/2015 17:06
Rời quân ngũ trở về địa phương, mang trên mình vết thương của chiến tranh nhưng nhiều thương binh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Thương binh Đỗ Lệnh Kim ở xã Đồn Xá, huyện Bình Lục là một người như thế.
Năm 1978, người thanh niên Đỗ Lệnh Kim lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ quốc tế tại Camphuchia. Chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng, người thanh niên ấy đã để lại một phần máu thịt của mình ở nước bạn. Trong một lần tiến đánh quân Pôn Pốt, một mảnh pháo đã làm ông mất một chân. Năm 1982 ông xuất ngũ trở về địa phương sinh sống lập nghiệp. Hai bàn tay trắng, không vốn liếng, sức khoẻ suy yếu, nhưng với bản lĩnh của người lính từng kinh qua trận mạc,  ông đã không chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Năm 2004, khi có chủ trương dồn ô đi thửa, phát triển kinh tế trang trại tại địa phương, ông đã mạnh dạn thầu đất để đào ao, nuôixây dựng mô hình đa canh. Khi mới bắt tay vào làm mô hình, ông gặp rất nhiều khó khăn về vốn cũng như kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi. Mảnh đất ông Kim đấu thầu lại là đất gần đê, nền đất yếu, trũng nước, không phù hợp cho mô hình trang trại. Cơ thể không còn lành lặn, bản thân hay ốm yếu. Mỗi lần vết thương tái phát, tưởng như đánh gục hết mọi hy vọng trong ông.
1.jpg
Mất một chân, nhưng ông Đỗ Lệnh Kim vẫn miệt mài làm việc, không quản khó khăn

2.jpg
Trồng cây hay nuôi lợn, không việc gì mà ông Kim không làm được

Nhưng, với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, cùng con trai út và vợ ngày đêm cày sâu cuốc bẫm, cùng nhau cải tạo đất cho phù hợp với mô hình. Bên cạnh đó, ông cũng rất tích cực tham gia các lớp hướng dẫn về việc xây dựng mô hình trang trại do địa phương tổ chức. Ông chia sẻ: “Từ chiến trường trở về, hai bàn tay trắng, đất chỉ đủ dựng nhà, thiếu phương tiện sản xuất, sức khỏe yếu, khó khăn chồng chất, làm để đủ nuôi mình còn khó chứ nói gì đến việc làm kinh tế như hiện nay. Nhiều lúc nghĩ cũng nản, thân mình già cả, lại cụt mất một chân, nhưng nghĩ đến con, đến cháu, tôi lại có thêm động lực để làm”.

Trời không phụ lòng người, hiện nay ông Kim đã mở rộng quy mô trang trại lên hơn 6 ha. Ngoài nuôi cá, cấy lúa, ông còn nuôi hơn 1.000 con ngan, vịt đẻ và kết hợp trồng các loại cây ăn quả và cây lấy gỗ. Bên cạnh đó, ông cũng đã mạnh dạn đầu tư một số máy móc, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng, như máy hút bùn, máy bơm nước,… Trừ các khoản chi phí, mỗi năm trang trại của ông Kim thu lãi gần 100 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Kim còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, được nhiều người quý mến.

3.jpg
Một góc trang trại hiện nay của ông Kim

Với tinh thần vượt khó và bản lĩnh của người lính cụ Hồ, người thương binh Đỗ Lệnh Kim đã chiến thắng trên mặt trận mi - mặt trận chống đói nghèo vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông xứng đáng là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm để nhiều thế hệ con cháu noi theo.

Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam