0867.238.238

Nguyên nhân mắc ung thư tuyến giáp có thể bạn chưa biết

15/01/2021 08:56
Ngày nay, ung thư tuyến giáp có xu hướng gia tăng nhanh ở cả nam và nữ. Nắm được các nguyên nhân hình thành bệnh sẽ giúp bạn kịp thời phòng tránh.
Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh gặp phải ở cả nam và nữ. Đồ họa: Hồng Nhật
Ung thư tuyến giáp là căn bệnh gặp phải ở cả nam và nữ. Đồ họa: Hồng Nhật

Theo các nghiên cứu ung thư tuyến giáp là căn bệnh xảy ra khi có sự thay đổi DNA bên trong các tế bào tuyến giáp khiến chúng phát triển không kiểm soát và tạo ra một khối u. Thường không rõ nguyên nhân gây ra sự thay đổi này, nhưng những tác nhân sau được xác định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm phóng xạ

Phơi nhiễm bức xạ liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ khi dùng tia phóng xạ để điều trị một số loại bệnh, bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa khi ăn thực phẩm hoặc qua đường hô hấp do ở môi trường sống có nhiễm phóng xạ.

Mắc các bệnh về tuyến giáp khác

Những người đã từng gặp các vấn đề về tuyến giáp như viêm tuyến giáp hay bướu cổ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn so với người bình thường. Trong đó, những người từng bị viêm tuyến giáp dù đã điều trị khỏi nhưng có nguy cơ tái phát cao.

Hệ miễn dịch kém

Sức đề kháng kém làm virus xâm nhập vào cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư tuyến giáp. Đồ họa: Hồng Nhật
Sức đề kháng kém làm virus xâm nhập vào cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư tuyến giáp. Đồ họa: Hồng Nhật
 

Những người có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch bị rối loạn thường làm tăng khả năng bị virus có hại từ môi trường xung quanh xâm nhập vào cơ thể bao gồm cả tuyến. Do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

Do vấn đề tuổi tác

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi trên 40 tuổi. So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 - 4 lần.

Đối với phụ nữ, hormone và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén.

Yếu tố di truyền

Theo các nghiên cứu, có khoảng 70% những người mắc ung thư tuyến giáp có người thân thân trong gia đình là bố, mẹ, anh chị em,.. đã từng mắc căn bệnh này.

Theo Báo laodong.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam