0867.238.238

Nhà báo nữ với nghề

25/06/2015 16:14
Vừa làm báo, vừa phải làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ trong gia đình, song với rất nhiều nhà báo nữ nghề báo chưa bao giờ giảm sức hấp dẫn. Bằng lòng yêu nghề và quyết tâm gắn bó với nghề, họ vẫn “chắc tay bút” để cho ra đời những tác phẩm báo chí chất lượng phục vụ nhu cầu khán, thính giả và độc giả.
Làm báo là công việc vất vả nhưng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị mà không phải nghề nào cũng có. Cái được lớn nhất đó là được đi nhiều, biết nhiều, tiếp xúc nhiều, mở rộng mối quan hệ  từ đó mở rộng tầm hiểu biết trong xã hội. So với các đồng nghiệp nam, các nhà báo nữ chịu nhiều áp lực hơn. Họ vừa phải hoàn thành tốt công việc xã hội, vừa phải đảm đương vai trò người phụ nữ trong gia đình. Khi còn độc thân, chưa vướng bận chuyện gia đình, những chuyến tác nghiệp dài ngày là chuyện đơn giản, nhưng khi đã lập gia đình, có con nhỏ thì đó là một trở ngại mà mỗi nhà báo nữ phải cố gắng rất nhiều mới có thể vượt qua. Và nếu không có sự ủng hộ, cảm thông từ phía người thân, gia đình thì những nữ nhà báo, nữ PV khó có thể gắn bó với nghề.

_C6Z0735.jpg
Phóng viên Minh Phượng - Phòng Biên tập Truyền hình, Đài PTTH Hà Nam tác nghiệp tại chương trình "Lục lạc vàng"

Phóng viên Minh Phượng - Phòng Biên tập Truyền hình, Đài PTTH Hà Nam chia sẻ: “Gắn bó với chuyên mục "Vấn đề hôm nay" ngay từ những số đầu tiên, với lợi thế là sự điềm đạm, nhã nhặn và mềm mại, nhà báo nữ chúng tôi gặp ít khó khăn hơn trong việc khai thác thông tin, tiếp cận cơ sở. Có những đối tượng tưởng như rất khó có thể tiếp cận, nhưng bằng bản lĩnh và sự linh hoạt của một nhà báo, chúng tôi đã tiếp cận và được họ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh những thuận lợi, những người làm báo đặc biệt là các nhà báo nữ, PV nữ khi thực hiện các phóng sự điều tra còn phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm, bị chửi bởi, đe doạ thậm chí là hành hung. Vì vậy, để có được những tác phẩm hay, ý nghĩa, ngoài lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, nhà báo lúc nào cũng phải sẵn sàng “dấn thân” với nghề”.

3817_467376109991680_1425595021_n.jpg
Nhà báo Tuyết Sinh trong chuyến tác nghiệpTrường Sa

11641988_808709372581221_1374192792_o.jpg
Phóng viên Chu Sen, Phòng Thời sự, Đài PT-TH Hà Nam tác nghiệp tại Trường Sa

Không ngại khó, ngại khổ như nhà báo Tuyết Sinh, phóng viên Chu Sen của Đài PT-TH Hà Nam và rất nhiều nhà báo nữ của các đơn vị khác còn xung phong ra tận Trường Sa để tác nghiệp. Trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn, tình trạng sức khỏe không ổn định do chưa quen với sóng biển, các chị vẫn sẵn sàng chạy đua với thời gian, làm việc hết mình để ghi lại những hình ảnh, tư liệu quý về đời sống, sinh hoạt, huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân - những người đang ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những thông tin, hình ảnh các chị đưa về đã phản ánh một cách chân thực, sâu sắc các khía cạnh của cuộc sống, góp phần gắn kết tình cảm thân thương, tốt đẹp giữa quân dân nơi đất liền và hải đảo...

_C6Z0459.jpg
Tác giả Minh Phượng - Phạm Tiến đạt giải nhất  tại liên hoan Phim tài liệu truyền hình và phóng sự chuyên đề lần III, năm 2014 do Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức với tác phẩm "Câu trả lời : An toàn lao động cho làng nghề dũa Đại Phu" 

DSC_0233.jpg
Đồng chí Trịnh Ngân Liên - Giám đốc, Tổng biên tập Đài PT - TH Hà Nam trao giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất tại Liên hoan nghiệp vụ PT - TH lần thứ 5 năm 2015 

Vượt qua tất cả khó khăn của nữ giới khi tác nghiệp, các nhà báo, phóng viên nữ cũng có rất nhiều tác phẩm hay, để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem và đạt giải cao tại các cuộc thi, liên hoan báo chí quốc gia và địa phương. Thông qua mỗi chuyến tác nghiệp, các chị lại có thêm những trải nghiệm thực tế thú vị và nguồn cảm hứng sáng tác mới. Đặc biệt, sau khi mỗi tác phẩm, mỗi phóng sự lên sóng được dư luận đồng tình, đón nhận, có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống xã hội, các chị có thêm động lực để tiếp tục dấn thân với nghiệp cầm bút.

Nghề báo nhọc nhằn mà vinh quang. Đằng sau mỗi tác phẩm là những giọt mồ hôi và đôi khi là cả nước mắt. Khó khăn, áp lực là vậy nhưng khi được hỏi: “Nếu được chọn lại các chị có chọn làm báo nữa không?”. Các chị đều vui vẻ trả lời: "Đã là công việc, là trách nhiệm thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt. Bất cứ ai, dù là nhà báo nam hay nhà báo nữ khi được giao nhiệm vụ như vậy cũng sẽ làm được. Và nếu được chọn lại chúng tôi luôn sẵn sàng dấn thân với nghề bởi nghề báo với chúng tôi chưa bao giờ giảm sức hấp dẫn".

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam