0351 3588 588

Nhiều kiến nghị của cử tri Hà Nam được trả lời trực tiếp tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh

11/07/2019 21:02
Ngày 11/7, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Tại phiên làm việc buổi chiều, HĐND tỉnh dành phần lớn thời gian để đại biểu trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Sỹ Lợi điều hành phiên họp.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Sỹ Lợi điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Sỹ Lợi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu nêu câu hỏi chất vấn trực tiếp tại kỳ họp ngoài những nội dung đã gủi yêu cầu chất vấn đến Thường trực HĐND tỉnh; đối với những nội dung trả lời chất vấn trực tiếp của thành viên UBND tỉnh tại kỳ họp mà các đại biểu còn băn khoăn, hoặc những nội dung khác có liên quan, đề nghị cácđại biểu đặt câu hỏi bổ sung thêm, với tinh thần hỏi nhanh đáp gọn.

Các nhóm vấn đề trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn, trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri của kỳ họp gồm 4 lĩnh vực: giao thông vận tải; an ninh trật tự; nông nghiệp và phát triển nông thôn; chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Giám đốc 4 sở, ngành: Giao thông vận tải; Công an, Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Y tế đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và câu hỏi chất vấn của đại biểu tại hội trường.

 

Ông Đặng Trọng Thắng - Giám đốc Sở GTVT tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn tại hội trường
 
Cụ thể, lĩnh vực Giao thông vận tải, ông Đặng Trọng Thắng đã trả lời 12 ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề: giải pháp xử lý tình trạng tuyến đường ĐT.491 chạy qua địa bàn xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân bị ứ đọng nước mỗi khi mưa lớn; việc đầu tư, nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường; xây dựng bổ sung các rãnh, máng thoát nước để hạn chế tình trạng ngập nước khi mùa mưa bão sắp đến; lắp đặt các biển báo giảm tốc độ, đèn giao thông, đặt biển cấm xe quá tải tại những nút giao quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân; đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường quốc lộ 21B mới từ ngã tư Biên Hòa đi cầu Ba Đa...

Chất vấn người đứng đầu ngành GTVT, đại biểu Lê Hoàng Thuyên, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Thanh Liêm đặt câu hỏi: “Tuyến đường N2 đi qua địa bàn xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm đã làm xong và đi vào hoạt động, nhưng hệ thống chiếu sáng đầu tư dở dang, gây lãng phí và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Qua khảo sát thấy rằng, đây là tuyến đường có mật độ tham gia giao thông khá cao, cả ban ngày và ban đêm; hệ thống đèn chiếu sáng mặc dù đã được xây dựng nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa lắp bóng, đấu nối điện để đưa vào sử dụng. Vấn đề này đã được cử tri kiến nghị tại kỳ họp thứ 6, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị ông cho biết lý do của việc chậm giải quyết, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và giải pháp trong thời gian tới?”

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Trọng Thắng cho biết: Việc lắp đặt đèn đường tuyến N2 chậm tiến độ là do công tác bàn giao giữa các đơn vị thi công tuyến đường này hiện nay còn một số vướng mắc.Thời gian tới,  Sở GTVT sẽ phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý khẩn trương hoàn thiện các thủ tục nhận bàn giao nhánh N2 để thực hiện vệ sinh môi trường, bổ sung hệ thống chiếu sáng, đáp ứng cảnh quan môi trường của thành phố.
 

Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn tại hội nghị

Tiếp đó, Đại tá Nguyễn Văn Trung ­- Giám đốc Công an tỉnh đã đăng đàn trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về các vấn đề như:việc điều động công an chính quy đảm nhiệm công tác tại xã, phường; tình trạng xe quá tải của Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xã Thanh Tâm, Thanh Liêm gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông; biện pháp xử lý tình trạng hút cát trái phép trên sông Châu Giang vào ban đêm...

 

Đại biểu Lê Văn Quyết, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chất vấn Giám đốc Công an tỉnh

Liên quan đến tội phạm ma túy và “vấn nạn” tín dụng đen, đại biểu Lê Văn Quyết, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Thanh Liêm nêu câu hỏi: Trước thực trạng tình hình tội phạm về ma túy có chiều hướng gia tăng, số lượng các đối tượng sử dụng ma túy sinh sống trên địa bàn còn nhiều, hoạt động “Tín dụng đen” ngày càng phức tạp, đề nghị ông Giám đốc Công an tỉnh cho biết trách nhiệm, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy và nạn tín dụng đen, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Văn Quyết,  Đại tá Nguyễn Văn Trung cho rằng, cùng với sự nỗ lực và các giải pháp quyết liệt, đồng bộ của lực lượng công an, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy, những hệ lụy của nạn tín dụng đen. Ðặc biệt là tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm có liên quan đến "tín dụng đen", dịch vụ cầm đồ, biến tướng của dịch vụ cầm đồ để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, qua đó, tự phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật... 
 

Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri
 
Với 27 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nông nghiệp nông thôn tiếp tục  là lĩnh vực được phần lớn được cử tri quan tâm. Trong đó, yêu cầu đầu tiên mà cử tri đặt ra là sớm giải ngân kinh phí hỗ trợ tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả Châu Phi, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi vay vốn để khôi phục đàn lợn và dãn nợ của ngân hàng đối với các trang trại đang vay vốn để chăn nuôi; tiếp tục quan tâm, có cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình tham gia thực hiện dự án phát triển chăn nuôi bò sữa; sớm có cơ chế cho chuyển đổi diện tích đất vùng trũng, đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình 1 vụ cấy, 1 vụ cá hoặc trồng cây khác để phát huy hiệu quả; tập trung chỉ đạo nghiên cứu, lựa chọn cây giống, con giống phù hợp với khí hậu, đồng đất của địa phương để nâng cao năng suất chất lượng, cải thiện đời sống nhân dân; có kế hoạch cải tạo, nâng cấp, kiên cố hệ thống thủy lợi để đảm bảo công tác tiêu nước trong mùa mưa bão; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cung cấp nước sạch cho nhân dân; đồng thời nâng cao chất lượng nước sạch nông thôn; thực hiện việc công khai các chỉ số kiểm định về chất lượng nước trên hóa đơn để nhân dân biết và giám sát.

Cũng tại phiên họp buổi chiềugiám đốc Sở Y tế đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến đề nghị tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ bác sỹ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế cấp xã; công khai cho nhân dân biết chế độ chi trả theo bảo hiểm y tế khi nhân dân tham gia khám chữa bệnh...

Trước đó, tại phiên làm việc buổi sáng, kỳ họp đã tiến hành một số nội dung về công tác cán bộ thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh, các đại biểu cũng chia thành các tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH; nội dung các tờ trình dự thảo NQ cùng những vấn đề cử tri, quan tâm, kiến nghị...

Ngày mai, kỳ họp sẽ tiếp tục nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và họp phiên bế mạc.
TT
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam