0351 3588 588

Nhiều kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh

16/09/2019 14:16
Sáng 16/9, tại TP Phủ Lý, Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam và Ban Công tác đại biểu của Quốc hội phối hợp tổ chức Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề "kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh". Dự hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.
Cùng dự hội nghị có các đồng chí :Trần Văn Tuý, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH cùng lãnh đạo các cơ quan của QH; các bộ, ngành TW, các đồng chí Ủy viên TW Đảng là lãnh đạo HĐND các tỉnh; Thường trực HĐND các tỉnh: Hòa Bình, Bến Tre, Cao Bằng và các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ.

Về phía tỉnh Hà Nam, dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

 
 

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam bày tỏ niềm vui mừng và phấn khởi được đón tiếp đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu về dự Hội nghị.

 
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu tại hội nghị

Cùng với việc giới thiệu về truyền thống văn hóa địa phương, những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Có được những kết quả đó là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của TW Đảng, QH, Chính phủ và sự phối hợp, hợp tác của các tỉnh, thành phố trong khu vực; sự đóng góp tích cực của HĐND tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương.  Nhất là trong việc cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thành các nghị quyết của HĐND trên tất cả các lĩnh vực, kịp thời ban hành, cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với tình hình của địa phương; kiến nghị, đề xuất điều chỉnh một số cơ chế, chính sách để phù hợp với các quy định của Trung ương. Hoạt động HĐND tỉnh từng bước được đổi mới, đi vào thực chất hơn, khẳng định vị thế vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương.

Đánh giá cao về chủ đề của hội nghị, đồng chí Lê Thị Thủy khẳng định đây là dịp để Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bàn các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn được giao, đáp ứng được niềm tin của cử tri, góp phần xây dựng địa phương và đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; đồng thời, thúc đẩy và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ liên kết, phối hợp, cộng tác giữa các địa phương trong Khu vực.

 

Đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH trình bày báo cáo đề dẫn tại hội nghị

Báo cáo đề dẫn do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH  cho thấy: Sau gần 4 năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các luật khác liên quan, đại biểu HĐND các cấp bằng bản lĩnh, kinh nghiệm đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình góp phần vào việc hoàn thiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo lập môi trường để phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh quốc phòng mỗi địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Những kết quả đó được thể hiện trong hoạt động xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, đại biểu HĐND đã chủ động thu thập, xác minh thông tin để phục vụ hoạt động thẩm tra của các Ban, cung cấp thông tin chính xác, đa chiều và kịp thời đến HĐND xem xét, quyết định. Hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã có nhiều đổi mới theo hướng linh hoạt, nắm chắc vấn đề, bám sát và theo đuổi đến cùng những vấn đề đã đặt ra.

 
Tuy nhiên, do đại biểu HĐND vừa phải bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, vừa phải bảo đảm cơ cấu, thành phần nên chất lượng đại biểu còn chưa đồng đều, tỷ lệ đại biểu HĐND cơ cấu và kiêm nhiệm vẫn còn cao nên vẫn còn nhiều đại biểu chưa dành nhiều thời gian cho các hoạt động của cơ quan dân cử. Một số đại biểu giữ cương vị lãnh đạo trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương do vậy khi thực thi trách nhiệm không tránh khỏi tình trạng "Vừa đá bóng, vừa thổi còi". Nhiều đại biểu mới tham gia lần đầu còn thiếu các kỹ năng trong việc phát huy vai trò của đại biểu như: Kỹ năng giám sát, chất vấn, tiếp xúc cử tri, trả lời ý kiến của cử tri... Đặc biệt vẫn còn tình trạng HĐND các cấp ở địa phương trong hoạt động còn nể nang, né tránh, ngại va chạm cũng như chế độ đãi ngộ đối với HĐND chưa hợp lý. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh chưa cao.
 

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Trên cơ sở báo cáo đề dẫn của Ban Công tác đại biểu, các đại biểu dự hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh. Đồng thời đề xuất, kiến nghị những nội dung cần rà soát, nghiên cứu, bổ sung điều chỉnh Luật Tổ chức Chính quyền địa phương và các văn bản pháp luật chuyên ngành để khắc phục vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của đại biểu, của HĐND và bảo đảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND.

 
Nhìn chung, tham luận mà các đại biểu trình bày tại Hội nghị đều khẳng định chất lượng đại biểu là yếu tố then chốt, quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.
 

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị cũng nhận được nhiều kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh liên quan tới kỹ năng chất vấn, thảo luận, kỹ năng giám sát, kỹ năng thẩm tra cũng như những kinh nghiệm nâng cao chất lượng, vai trò hoạt động của đại biểu chuyên trách; đại biểu kiêm nghiệm; việc lựa chọn hợp lý đối với ứng cử viên của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhằm nâng cao trách nhiệm, phát huy vai trò cầu nối của Hội đồng nhân dân với cử tri và nhân dân, đặc biệt tại nơi ứng cử…
 
Nhiều ý kiến cho rằng, vai trò và trách nhiệm của đại biểu góp phần phản ánh hiệu quả hoạt động của HĐND tại địa phương. Do đó, các đại biểu HĐND cần tích cực đổi mới, sáng tạo, chủ động nâng cao chất lượng hoạt động nhằm phát huy tốt vai trò của HĐND, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề nóng, giảm bớt tình trạng khiếu kiện, tố cáo của nhân dân và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của các cơ quan hành chính. Các địa phương cũng cần có nhiều chính sách thu hút đại biểu có trình độ chuyên môn, năng lực tham gia hoạt động chuyên trách và tham gia hoạt động các ban HĐND tỉnh, thành phố../.

 

Đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo của các địa phương nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh. Đồng chí cho rằng, đây là những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn tổ chức và hoạt động phong phú, sinh động của HĐND qua các nhiệm kỳ, đã góp phần quan trọng, bảo đảm hiệu quả, chất lượng hoạt động của HĐND.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh ở địa phương, đồng chí PCT Quốc Hội đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong cụm : Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và năng lực của đại biểu HĐND, nhất là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, trong việc việc phát hiện các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn và đề xuất các giải pháp thực hiện. Quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng cho các đại biểu dân cử. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Hội đồng nhân dân để nâng cao chất lượng xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; công tác thẩm tra, giám sát; nâng cao hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân… Bảo đảm chế độ, chính sách hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân, từ chế độ tiền lương, phụ cấp đến việc cung cấp thông tin, cung cấp và duy trì các thiết bị công nghệ số để đại biểu hoạt động, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0. Cùng đó, chuẩn bị tốt nguồn nhân sự có chất lượng để giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cho nhiệm kỳ tới.

 

TT HĐND tỉnh Hà Nam bàn giao Cờ đăng cai hội nghị TT HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 8 cho Thường trực HĐND tỉnh Nình Bình.

 
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn các đại biểu đã đóng góp các ý kiến sâu sắc, tâm huyết và trách nhiệm vào chủ đề của hội nghị. Đồng chí mong muốn từ hội nghị này, TT HĐND các tỉnh, thành phố sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của HĐND cấp tỉnh.

Về những kiến nghị, đề xuất của đại biểu về các nội dung cần rà soát, nghiên cứu, bổ sung điều chỉnh Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản pháp luật chuyên ngành, đồng chí cho biết với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị này, TT HĐND tỉnh Hà Nam sẽ phối hợp với Ban Công tác đại biểu của QH tổng hợp đầy đủ để báo cáo với Ủy ban Thường vụ QH, với Chính phủ và các ban, bộ, ngành TW xem xét.

Tại hội nghị, TT HĐND tỉnh Hà Nam đã bàn giao Cờ đăng cai hội nghị TT HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 8 cho Thường trực HĐND tỉnh Nình Bình.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam