0351 3588 588

Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi

07/05/2019 09:32
Trong học kì 2 năm học 2017-2018 và học kì 1 năm học 2018-2019, nhiều trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku thực hiện chi sai đối tượng tiền ăn trưa cho trẻ. Sau khi phát hiện sai phạm, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku đã có văn bản yêu cầu các trường tiến hành thu hồi lại số tiền chi sai đối tượng này.

Khoảng tháng 8/2017, các trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tiến hành lập dự toán ngân sách cho năm 2018. Trong đó, có khoản chi hỗ trợ ăn trưa cho các em mẫu giáo theo Thông tư liên tịch số 09/2013.

Ngay sau khi các trường trình lên, Phòng GD-ĐT và Phòng Tài chính TP. Pleiku đã tham mưu cho UBND TP. Pleiku tiến hành cấp số tiền theo dự toán về cho 9 xã với 29 trường mẫu giáo trên địa bàn TP. Pleiku.

Sau khi được cấp tiền hỗ trợ, tháng 8/2018 các trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho các em học sinh trong trường. Cụ thể, trong học kì 2 của năm học 2017-2018 các trẻ được hỗ trợ 390 ngàn đồng. Học kì 1 năm học 2018-2019 các cháu được hỗ trợ 556 ngàn đồng.

Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi - 1
Hiện nay, các trường mẫu giáo thuộc các xã trên địa bàn TP. Pleiku đang tiến hành thu lại số tiền chi sai đối tượng

Tuy nhiên, đầu năm 2018, Chính phủ có Nghị định 06/2018/NĐ-CP để thay thế cho Thông tư 09 về việc quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non. Trong Nghị định 06 đã có nhiều thay đổi về đối tượng được thụ hưởng tiền hỗ trợ ăn trưa tại các xã thuộc thành phố. Cụ thể, các trẻ em có hộ khẩu trên địa bàn các xã ở TP. Pleiku không thuộc đối tượng được cấp hỗ trợ tiền ăn trưa theo quy định.

Tuy nhiên, đầu năm 2019, Phòng GD-ĐT TP. Pleiku mới phát hiện việc chi sai đối tượng. Ngay lập tức, Phòng GD-ĐT đã cùng với các cơ quan chức năng có văn bản gửi về các trường mẫu giáo yêu cầu thu hồi lại số tiền đã cấp phát cho học sinh.

Nhiều trường mẫu giáo chi sai đối tượng tiền ăn trưa, vất vả trong việc thu hồi - 2
Các trường mầm non gặp khó khăn khi đi thu hồi lại số tiền chi sai đối tượng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thức cho biết: “Do thời gian thực hiện theo Thông tư 09 và ban hành Nghị định 06 gần nhau khiến cho các trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku không nắm rõ tinh thần và nội dung của nghị định mới  nên mới để xảy ra việc chi sai như vậy. Trước đó, từ năm 2012 - 2017, theo Thông tư 09, TP. Pleiku luôn được nhận số tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo này. Tuy nhiên, năm 2018 trở đi các xã tại TP. Pleiku không thuộc xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng miền núi…theo quy định của Chính phủ”.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng đã xin ý kiến thành phố cùng cơ quan phối hợp để ra văn bản yêu cầu triển khai việc thu hồi số tiền chi sai. Hiện nay, đó có 21/29 trường mầm non trên địa bàn thu hồi đủ với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện vẫn còn khoảng gần 1 tỷ các trường đang tiếp tục thu hồi. Theo đó, Phòng đã yêu cầu hoàn thành công tác thu hồi vào cuối tháng 5/2019.”, ông Thức cho biết thêm.

Tuy nhiên, tại các trường mẫu giáo trên địa bàn TP. Pleiku thì công tác thi hồi tiền chi sai đối tượng vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Sau giờ dạy, nhiều giáo viên của các trường phải đến từng nhà cùng với chính quyền địa phương để vận động bà con trả lại số tiền đã nhận hỗ trợ trước đó.

Cô Trần Thị Bình - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Anh Đào, xã Ia Kênh, TP.Pleiku cho biết: “Trong hai học kì nhà trường đã nhận hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng để phát cho các học sinh có hộ khẩu trường trú trên địa bàn xã. Nhưng theo Nghị định 06 thì xã này lại không thuộc trong diện hỗ trợ nên đã vô tình nhà trường đã phát sai đối tượng. Từ khi Phòng GD-ĐT chỉ đạo thu hồi số tiền thì nhà trường đã triển khai đến các lớp thu hồi. Nhưng do đời sống bà con khó khăn, tiền nhận xong tiêu luôn nên giờ không có để trả lại. Hiện giờ, nhà trường và các giáo viên cùng xã đang triển khai để đến các trường thu cho hết số tiền còn lại.”.

Cô Trần Thị Yến - Hiệu trường trường mầm non Hoa Anh Đào, xã Biển Hồ cho biết: “Trong học kì 2 năm học 2017-2018 và học kì 1 năm học 2018-2019, nhà trường đã làm việc với kho bạc nhà nước để nhận hơn 900 triệu đồng tiền hỗ trợ. Sau đó, nhà trường đã thực hiện chi trả toàn bộ số tiền cho các cháu. Trong số 900 triệu tiền này thì có đến hơn 500 triệu là chi trả không đúng đối tượng. Đến nay nhà trường mới chỉ thu hồi được hơn 100 triệu đồng."

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam