0351 3588 588

Những “bông hoa trong vườn Bác"

08/08/2019 13:24
Trong những năm qua,việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, tạo sự chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và việc làm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ việc học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tiên tiến, gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc. Như những bông hoa tươi thắm với những hương thơm, sắc màu riêng, tất cả đã và đang góp phần tạo nên bức tranh tổng thể tươi đẹp, tô thắm vườn hoa của Bác.
Lan tỏa niềm hạnh phúc khi được “cho  và nhận”

Hơn một năm nay, Quầy hàng từ thiện cho và nhận của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Đồng Văn duy trì hoạt động tốt. “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, khẩu hiệu rất đỗi giản dị, gần gũi nhưng đã làm lay động lòng người vì hành động cao cả là mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ phần nào hội viên có hoàn cảnh khó khăn những vật dụng sinh hoạt đời thường. 
 

Gian hàng từ thiện cho và nhận của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Đồng Văn thường xuyên nhộn nhịp người đến cho và nhận đồ

Nét độc đáo của gian hàng này là không mua bán, mà chỉ cho và nhận; gồm quần áo, giày dép, chăn màn đủ mọi kích cỡ. Người nhận là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, cần có bộ đồ tinh tươm, đôi dép mới “diện” tết, cần tấm chăn để giữ ấm trong mùa giá lạnh. Người mang đồ đến tặng cho gian hàng là những người hảo tâm, muốn san sẻ khó khăn với người thiếu thốn.

Tuy không phải là ý tưởng mới, song đến nay, gian hàng đã tiếp nhận hàng trăm vật dụng gồm quần áo, giày, dép, sách vở và cũng có hàng trăm lượt người đến nhận. Hoạt động nhiều ý nghĩa này chính là việc làm thiết thực của Hội LHPN thị trấn Đồng Văn làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng. 
 

Hoạt động nhiều ý nghĩa này chính là việc làm thiết thực của Hội LHPN thị trấn Đồng Văn làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng. 

Theo bà Phan Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Đồng Văn, cách làm này vừa tăng cường, củng cố tình đoàn kết xóm giềng, phát huy truyền thống tương thân tương ái của quê hương, vừa nhân lên những việc làm hay, việc làm đẹp theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Người Bí thư Chi bộ hết lòng vì cộng đồng

Đến thôn 4, xã Chính Lý (Lý Nhân) hỏi thăm ông Nguyễn Huy Bân, từ người lớn đến trẻ nhỏ không ai không biết đến người người Bí thư Chi bộ luôn tận tụy, nhiệt huyết vì cộng đồng. Với phong cách làm việc gần dân, sát dân, tôn trọng dân, khoa học và hiệu quả, ông Bân luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin yêu.

Dù sắp bước vào tuổi 70 song ông Nguyễn Huy Bân,  Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Chính Lý (Lý Nhân) vẫn rất tích cực tham gia công tác xã hội. Không chỉ tiên phong, gương mẫu trong xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, động viên nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, bảo vệ môi trường… mà gia đình ông còn là một tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. 

Thôn 4 có 474 hộ với trên 1.700 nhân khẩu được sáp nhập từ 3 xóm 7, 8 và 21. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế của người dân không ngừng được nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt trên 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%.

Không chỉ vậy, với tấm lòng nhân ái, ông Bân luôn suy nghĩ và làm những việc có lợi cho dân, đặc biệt là quan tâm, giúp đỡ các cụ già, em nhỏ, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay ốm đau, hoạn nạn. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, thôn đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi bao gồm nhà văn hóa, sân bóng đá, xây dựng đường điện thắp sáng… với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, trong đó riêng gia đình ông Bân đóng góp khoảng 300 triệu đồng.

Để tiếp tục tỏa hương...

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Hà Nam đã chú trọng gắn việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các nghị quyết về xây dựng Đảng, nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. 
 
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với hình thức phong phú, lôi cuốn sự quan tâm, tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện ở các cấp được tăng cường.
 
Tính đến tháng 5/2019, Hà Nam đã có hơn 200 mô hình học và làm theo Bác phát huy hiệu quả tích cực được duy trì. 3 năm qua, đã có 880 tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Thông qua tổ chức quán triệt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tạo sự chuyển biến rõ nét cả về nhận thức, tư tưởng và hành động. Nhiều cán bộ, đảng viên đã nêu gương, gương mẫu đi đầu trong công việc, thực hiện "nói đi đôi với làm". 

Cũng từ thực tiễn học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, những tấm gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, mỗi phần việc, tuy không ai giống ai, nhưng họ đã cùng gặp nhau ở một điểm chung, đó là cùng học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm hết sức cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Và chính họ đã điểm tô cho vườn hoa học tập và làm theo gương Bác thêm ngạt ngào hương sắc…

Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam