0867.238.238

Những căn nhà nổi bồng bềnh trên nước giữa thủ đô xứ sở hoa tulip

11/06/2015 09:08
Nằm ở vùng đất thấp phải đối phó với tình trạng nước biển dâng cao, một trong những giải pháp giúp cư dân thành phố Amsterdam "sống chung với lũ" chính là những ngôi nhà nổi trên mặt nước.
   Những căn nhà nổi thuộc dự án phía Đông thành phố
Những căn nhà nổi thuộc dự án phía Đông thành phố Amsterdam

Một số thành phố lớn trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm trong biển nước khi mực nước biển dâng cao. Trong số đó có thành phố Amsterdam của xứ sở hoa tulip Hà Lan.
Các khu nhà có một phần chìm dưới nước

Các khu nhà có một phần chìm dưới nước

Là vùng đất thấp với 1/4 diện tích đang nằm dưới mực nước biển, các nhà khoa học ước tính, khoảng 150 năm nữa, thành phố xinh đẹp Amsterdam sẽ bị nhấn chìm. Một trong những giải pháp khả thi giải quyết vấn đề trên chính là những ngôi nhà nổi trên mặt nước.
Dự án những khu nhà nổi có tên gọi Waterbuurt, được xây dựng tại một số hòn đảo nhân tạo thuộc hồ Ijmeer, ngoại ô thành phố. Khi dự án hoàn thành, khu phố gồm 18000 căn nhà, các trường học, cửa hàng, trung tâm giải trí, nhà hàng, và là nơi cư trú cho khoảng 45000 người dân.
Các khu nhà có một phần chìm dưới nước

Những căn nhà nổi có chất liệu nhẹ như gỗ, nhôm, kính, thép mạ trọng lượng nhẹ. Phòng ngủ và phòng tắm được thiết kế ở vị trí thấp nhất, có một phần ngập nước. Tầng trệt có phòng ăn, khu bếp và các không gian lớn hơn. Khu sân thượng mở với mái hiên thông thoáng. Các nhà thiết kế cũng sử dụng các cọc neo thép cột chặt từng ngôi nhà để chúng không trôi đi hoặc va vào nhau.
Cận cảnh những căn nhà trên mặt nước

Cận cảnh những căn nhà trên mặt nước

Cận cảnh những căn nhà trên mặt nước

 
Những khu nhà nổi đầu tiên của dự án đã hoàn thành từ năm 2009 và đón các cư dân vào sinh sống. Thoạt nhìn từ trên cao xuống, các dãy nhà giống hệt như các khu dân cư ven sông thông thường.
Cận cảnh những căn nhà trên mặt nước
Cận cảnh những căn nhà trên mặt nước
 
 
Dự án nhà nổi được coi là giải pháp hữu ích với nhiều thành phố có vị trí địa lý thấp hơn mực nước biển như Venice (Ý), Miami (Mỹ), phía Nam thành phố London (Anh), St. Petersburg (Nga).
 

Nguồn: dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam