0867.238.238

Những điều nữ doanh nhân 9X đánh đổi để thành công

31/07/2015 14:55
Ngày mới bắt đầu chập chững xây dựng sự nghiệp, một ngày tôi chỉ ngủ cùng lắm là 4 tiếng đồng hồ. Từ một cô nàng phổng phao 48kg, tôi rơi xuống chạm mốc 39kg. Không ít búa rìu dư luận bủa vây tôi nhưng tôi vẫn mặc kệ.
 Bài viết chia sẻ của nữ doanh nhân trẻ Tuệ Nghi, TP HCM:

Trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày, nhiều người thường hay e ngại về hai từ "đánh đổi". Thậm chí, khi nhìn vào một người có một chút thành quả trong cuộc sống, nhất là phụ nữ, người ta thường tặc lưỡi: "Chắc phải đánh đổi nhiều lắm!". Và hai chữ "đánh đổi" trong hoàn cảnh này thường được ám chỉ đến những vấn đề nhạy cảm. Chính vì thế, người ta thường né tránh và phủ nhận nó.

Hôm trước, tôi đi uống cà phê với mấy ông anh, họ đều là những người có chức vị và đạt được những thành công nhất định, bất chợt một ông anh làm giám đốc quay lại hỏi tôi:

- "Em, để được như giờ em có phải đánh đổi không? Chỗ anh em, anh hỏi thật".

- "Có chứ".

Ông anh chưa dứt câu, tôi đã trả lời ngay và luôn, các ông ngồi cùng nghe tới đây thì tập trung hẳn. Nhiều cặp mắt chờ đợi đổ về phía tôi như chờ coi một vở ballet kinh điển. Tôi vẫn thong thả nhấm nháp vài giọt cà phê trong sự sốt ruột của mọi người, sau đó mới từ từ trả lời:

- "Trên đời này muốn được cái này thì phải chấp nhận mất cái khác, gọi đó là quy luật bù trừ cũng được, mà gọi là quy luật đánh đổi cũng không sai. Nếu muốn học giỏi, thi đỗ đại học thì phải chấp nhận đánh đổi thời gian, công sức để cày, văn ôn võ luyện.

Doanh nhân ra xã hội làm ăn giao thiệp, đổi lại sẽ mất đi thời gian dành cho gia đình. Hay một vị bác sĩ uyên thâm về chuyên môn, sẽ mất bao nhiêu thời gian đóng cửa giam mình trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu, tìm tòi? Em gọi đó là sự đánh đổi. Không mất thì sẽ không được và có được thì sẽ có mất".

11806891-10153565172419525-127-7757-7368

Sau giờ làm việc, người ta về nhà ăn cơm với gia đình, hẹn hò với người yêu, xem phim, cà phê, còn tôi thì phi thẳng đến lớp học.

Còn nhớ, ngày mới bắt đầu chập chững xây dựng sự nghiệp, một ngày tôi chỉ ngủ cùng lắm là 4 tiếng đồng hồ. Từ một cô nàng phổng phao 48kg, tôi rơi xuống chạm mốc 39kg, không ít búa rìu dư luận bủa vây tôi chỉ vì nghi ngại nhưng tôi vẫn mặc kệ.

Sau giờ làm việc, người ta về nhà ăn cơm với gia đình, hẹn hò với người yêu, xem phim, cà phê, còn tôi thì phi thẳng đến lớp học.

Còn nhớ, ngày mới bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tay, không ngày nào mà tôi ngủ trước 3h sáng. Kỳ nghỉ dài người ta kéo nhau đi chơi, tôi vẫn đóng cửa phòng miệt mài với những con chữ. Nén cái tôi của mình xuống, học cách im lặng trước những lời xầm xì sau lưng bởi vì không câu trả lời nào hoàn hảo bằng thành quả của việc mà bạn đang theo đuổi.

Tôi vừa dứt lời kể về sự "đánh đổi", từng tràng vỗ tay vang lên, những đôi mắt ngưỡng mộ ngời sáng rơm rớm nước nhìn tôi đầy xúc cảm. Nhưng mà đó là do tôi tưởng tượng thôi, mấy ông anh không vỗ tay, cũng không nhìn tôi rơm rớm mà là nhìn với ánh mắt đầy hụt hẫng. Ai cũng tưởng sẽ được nghe câu chuyện đánh đổi bi tráng, kịch tính, nào ngờ toàn những chuyện cũ rích.

Thực tế thì không phải ai cũng chấp nhận sự thật được, mất như vậy. Họ cho rằng đánh đổi là cái gì đó ghê gớm lắm, đáng xấu hổ lắm. Bởi vì về cơ bản là họ hiểu sai về sự đánh đổi. Hằng ngày, trong cuộc sống, ai cũng phải đánh đổi, chỉ là họ không nhận ra mà thôi.

Tôi cho rằng những ai muốn được mà lại không muốn mất gì thì nên quên đi.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam