0867.238.238

Những mảnh đời trong căn nhà nhỏ.

29/05/2014 16:37
Từ thủa lọt lòng, không giống như những đứa trẻ khác, Nguyễn Văn Hải lớn lên bên những tiếng ru ầu ơ của bà. Mẹ đi làm thuê kiếm miếng ăn cho cả gia đình, đối với Hải, bà ngoại là người mẹ thứ 2.
Bà Nguyễn Thị Ngăm, Tổ 14, P.Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, Hà Nam  nay mới ngoài 60 tuổi, nhưng cuộc mưu sinh khắc nghiệt đã khiến bà già hơn nhiều so với cái tuổi 64. Cuộc đời kham khổ, vất vả từ nhỏ, khi lớn lên bà cũng có một gia đình hạnh phúc với 3 người con. Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, số phận trớ trêu cũng rẽ chia duyên phận, chia tay chồng, bà 1 thân 1 mình nuôi 3 người con. Nhưng rồi ông trời cũng cướp đi số phận của 2 người con trai lớn, để lại bà cùng cô con gái út trên cõi dương gian này. Bà côi cút nuôi con trưởng thành, rồi con gái lập gia đình và sinh cho bà 2 đứa cháu ngoại. Nhưng hạnh phúc của người con gái cũng không trọn vẹn, chị ôm 2 đứa con thơ về sống cùng người mẹ già khắc khổ.

h1.jpg

Gia cảnh nghèo túng, lại có tới 4 miệng ăn, con gái bươn bả đi làm thuê làm mướn kiếm miếng ăn nuôi sống cả nhà, có khi đi xa cả tuần mới về, bà ở nhà chăm lo cho 2 đứa cháu: đứa học lớp 5, đứa mới lên 4 tuổi. Thương con vất vả mưu sinh, bà phụ con kiếm thêm bằng con ốc, con cua mò được nơi bờ mương, ven ruộng. Mắt kém, lại nặng tai, nhưng thương con, thương cháu, bà đâu thể ngồi không. Căn bệnh đau dạ dày khiến bà gầy rộc, nhưng tiền ăn còn không đủ, tiền đâu mà nghĩ tới chuyện thuốc men.

h2.jpg

Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp, không có vật dụng gì giá trị. Cái lạnh căm căm của mùa đông khiến người ta chỉ muốn co mình trong chăn ấm, nhưng với đôi tay gầy guộc, đen sạm bởi nắng, gió và thời gian, bà Ngăm vẫn miết mải nhặt nhạnh để cùng con kiếm miếng ăn cho ấm bụng. Cuộc sống của gia đình bà Ngăm giờ đây chỉ trông chờ vào đồng tiền công đi phụ xây nay đây mai đó của người con gái. Ở nhà chăm nom 2 đưa cháu ngoại, nhưng lòng người mẹ già lúc nào cũng đau đáu thương con
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam