0867.238.238

Những mảnh đời trong căn nhà nhỏ.

22/01/2014 16:22
Ngày nào cũng vậy, khi nắng lên quá ngọn sào, người ta được quây quần ngơi nghỉ, cũng là lúc chị Hường tất tả với cuộc mưu sinh. Hai đứa nhỏ ko chịu rời mẹ nửa bước nên ngày nắng cũng như ngày mưa, mẹ đi đâu thì con đi theo đó. Thương con, chị Hường càng cố gắng bươn chải, vun vén cho hạnh phúc nhỏ nhoi

Nhà nghèo, lại tàn tật từ nhỏ, ấy cũng là sự thiệt thòi của chị Nguyễn Thị Hường so với những người phụ nữ khác. Có được 2 bé trai kháu khỉnh, tuy hạnh phúc không đủ đầy, nhưng đó cũng là niềm vui lớn nhất đời người phụ nữ nghèo, và đó cũng là động lực để chị vượt lên số phận. Có hơn 1 sào ruộng, mỗi năm 2 vụ, chị cấy rẽ để lấy gạo ăn. Nhưng gia cảnh nghèo túng, lại có tới 4 miệng ăn thì từng ấy lúa gạo cũng có thấm vào đâu. Chị kiếm thêm bằng con ốc, con cua mò được nơi ven ruộng, bờ mương. Nghĩ đến con, chị phơi phới niềm vui, vất vả thế nào chị cũng chịu đựng được, chỉ mong sao bữa cơm có thêm tý thức ăn cải thiện.

t23.jpg

Bà Nguyễn Thị Sợi – mẹ đẻ của chị Hường nay đã ngoài 70 tuổi. Mắt kém, lại nặng tai, nhưng thương con thương cháu, bà không thể ngồi không, trông đứa con khuyết tật vất vả kiếm miếng ăn từng ngày. Bà nhặt nhạnh, chắt chiu rồi cũng lăn lưng ra chợ quê bán mớ rau kiếm thêm đồng bạc lẻ.

Chiếc mẹt đựng những mớ rau, củ hành của bà Sợi ngày hôm nay, dường như vẫn còn nhiều hơn so với những phiên chợ trước. Ấy cũng là lúc nỗi lo của bà lại càng thêm trĩu nặng, bởi của hàng hoa đâu có thể để qua ngày… Và như thế, miếng cơm của cả 4 miệng ăn cũng thành ra bập bõm.

Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp, không có vật dụng gì giá trị. Cái nắng oi ả của mùa hè khiến người ta chỉ muốn ngồi trong nhà cho đỡ nóng, nhưng trong ngôi nhà chị Hường, nhiệt độ không hơn gì ngòai trời. Vật dụng đáng giá duy nhất chỉ có chiếc quạt điện cũ kỹ xin được của người dân trong làng, nhưng luồng gió yếu ớt không đủ xua đi cái nóng như đổ lửa của tiết trời tháng 7. Oi ả, ngột ngạt, bức bối là những gì chúng tôi cảm nhận được trong căn nhà chưa đầy hai chục m2 này.

 

Chân tay ngày càng teo nhỏ, càng ngày nó càng khiến chị Hường gặp nhiều khó khăn trong lao động, sinh hoạt. Do ăn uống thất thường, nên mới đây, chị lại mắc thêm chứng đau dạ dày. Tuy vậy nhưng chưa một lần chị nghĩ đến việc đi chữa bệnh bởi tiền ăn còn không đủ, chị biết lấy tiền đâu để thuốc thang? Bữa cơm chóng vánh được dọn ra, 2 đứa trẻ - đứa 5 tuổi, đứa mới lên 4 ngoan ngoãn ngồi ăn mà ko mảy may hỏi mẹ hôm nay thức ăn có gì?

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam