Tôi đến Hà Giang với tâm thế là một người đã từng đi qua nhiều vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Thế nhưng, Mã Pì Lèng, Đồng Văn vẫn khiến tôi phải căng mắt, sững người trước một vẻ đẹp quá tuyệt vời của thiên nhiên lẫn con người nơi đây.

Đích đến của tôi trong hành trình này là Cao nguyên đá Đồng Văn và để đến được đây, bất kì ai cũng phải di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô 150km.

Từ TP. Hà Giang, các đoàn khách đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ rồi tiếp tục theo con đường này qua đèo Cán Tỷ hiểm trở. Hà Giang đã không còn mùa lúa vàng đẹp như mơ, Tam giác mạch cũng đã cuối mùa, hoa đào hoa mận chưa kịp nở. 

 Những nhành hoa Tam giác mạch cuối mùa

 Những nhành hoa Tam giác mạch cuối mùa

Thế nhưng, tôi đã đi qua những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn mà mỗi cái tên tôi tới từ huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc đều mở ra những vùng trời, vùng núi đẹp vô tận của Tổ quốc

.Biển mây ở dốc Bắc Sum

Biển mây ở dốc Bắc Sum

Đó là vùng biển mây khi tôi đến dốc Bắc Sum, nơi chỉ cách TP. Hà Giang 20 cây số. 
 

Những con đường nơi đỉnh trời Tổ quốc

Đó là những con đường xẻ núi xẻ bầu trời. 

Những con đường nơi đỉnh trời Tổ quốc

Những con đường nơi đỉnh trời Tổ quốc

Những ngôi làng nằm dưới thung lũng trên đường từ Quản Bạ đi Yên Minh, đi Đồng Văn.

Những con đường nơi đỉnh trời Tổ quốc

Tôi đã đi qua những con đường như thế nơi đỉnh trởi Tổ quốc
 

Những con đường nơi đỉnh trời Tổ quốc

Đó là Cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có diện tích 2356,80 km2, ở độ cao trung bình từ 1.000- 1.600m so với mực nước biển. Nơi mà tôi đã đứng lặng thinh, căng mắt để ngắm nhìn thật rõ.

 

Cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng núi đá hiểm trở nhưng cũng là vùng đất xứng đáng danh hiệu hùng vĩ ở cực bắc, cảnh đẹp tráng lệ và ấn tượng khiến nhiều người choáng ngợp.

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi tập trung nhiều di sản địa chất nổi bật. Đến đây du khách có thể tham quan nhiều di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia: đèo Mã Pí Lèng, phố cổ Đồng Văn, núi đôi Quản Bạ, kiến trúc dinh thự họ Vương…

 

 

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi cư ngụ của 250.000 người thuộc các dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam. 

Tháng 10 năm 2010, hồ sơ về công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn đã được hội đồng tư vấn Mạng lưới công viên Địa chất toàn cầu của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Với danh hiệu này cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai Đông Nam Á.

 

Sau khi chiêm ngưỡng cao nguyên đá, điểm dừng tiếp theo của hành trình là Cột cờ Lũng Cú đầy gió đại ngàn.

Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú

Và phóng tầm mắt ra núi non

Cảnh vật nhìn từ Cột cờ Lũng Cú

Cảnh vật nhìn từ Cột cờ Lũng Cú

Cảnh vật nhìn từ Cột cờ Lũng Cú

Đừng đợi những mùa lúa hay mùa hoa nào, những nẻo đường ở đỉnh trời Tổ quốc sẽ luôn sẵn sàng chào đón bạn bất kể mùa nào trong năm. Với tôi, đó là những con đường đượm màu xanh của trời, đất, màu xám đen của đá. Con đường Tổ quốc đẹp vô cùng.