0351 3588 588

Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

30/03/2015 14:30
Trở thành Tiến sĩ đôi khi là mục tiêu phấn đấu cả đời của không ít người, tuy nhiên lại có những người nhờ trí thông minh thiên phú mà nhận được học vị cao quý này từ khi còn rất trẻ.
 Kim Ung- jong

 Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

 3 tuổi trở thành sinh viên danh dự của một trường Đại học danh tiếng, 8 tuổi được mời đến NASA thực hiện nghiên cứu và nhận bằng Tiến sĩ ở độ tuổi 15, cuộc đời của thần đồng Hàn Quốc Kim Ung- jong có thể sẽ khiến cho nhiều người phải mơ ước. Tuy vậy, chính ông lại không mấy vui vẻ với tất cả những đặc quyền này.

“Khoảng thời gian ở NASA tôi sống như một cái máy. Ngủ dậy, giải vài phương trình người ta yêu cầu, ăn, ngủ và cứ thế. Tôi thực sự không biết mình đang làm gì, tôi cô đơn và chẳng có ai làm bạn. Tôi cũng nhớ mẹ nữa" - Kim Ung- jong chia sẻ.

Khi đạt học vị tiến sĩ ở độ tuổi 15, ông Kim đã được ghi tên vào cuốn sách Kỷ lục Guiness như là người có IQ cao nhất thời điểm đó. Sau này, ông phát biểu rằng không nên đem những thành tựu về học vấn ra làm thước đo con người.

“Không nên dựa vào một tiêu chuẩn duy nhất để phán xét bất kỳ ai- mỗi người có một phạm vi kiến thức, tài năng và mơ ước khác nhau và chúng ta nên tôn trọng điều đó”

Hiện ông Kim đang làm việc tại trường Đại học Chung-buk ở quê nhà và nói rằng dạy học là công việc khiến ông cảm thấy hạnh phúc.

Sho Yano

 Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

 Sho Yano vào Đại học khi mới 9 tuổi, trước đó một năm cậu đã đạt 1500/1600 điểm trong kỳ thi SAT. Mặc dù nhiều chuyên gia về thần đồng nói rằng để Sho Yano tự học ở nhà thay vì học Đại học sẽ tốt hơn vì cậu còn nhỏ quá, nhưng mẹ của Yano vẫn cho cậu đi học và giải thích rằng không phải vì gia đình quá tham vọng mà là vì cậu bé thực sự muốn vậy.

Năm 12 tuổi cậu bé thần đồng tốt nghiệp Đại học Chicago; năm 18 tuổi nhận học vị tiến sĩ ngành Sinh học Tế bào và Phân tử; 21 tuổi lấy bằng Bác sĩ y khoa. Sho Yano thường được ca tụng là một “Doogie Howser ngoài đời thực” ( tên nhân vật trong một series phim truyền hình Mỹ nổi tiếng- một bác sĩ thần đồng )

 Juliet Beni

 Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

 Juliet Beni nhận bằng Tiến sĩ năm 19 tuổi, trở thành tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử trường Đại học California danh tiếng, khiến cho nhiều giảng viên phải thán phục. Từ khi còn bé Juliet đã mong muốn trở thành một Bác sĩ y khoa. 

Ngoài khả năng thiên phú thì nhiều người nhận xét rằng ý thức tự giác cao cùng sự kiên trì, quyết tâm đã giúp cô nhanh chóng đạt được mơ ước của mình.

 Erik Demaine

 Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

 Sinh ra ở Nova Scotia nhưng cha của Erik Demaine là một nghệ sĩ điêu khắc đã lôi cậu con trai đi chu du khắp Bắc Mỹ từ khi cậu mới lên 7 tuổi. 9 tuổi Erik bắt đầu tự học và với sự hỗ trợ của máy vi tính và mạng Internet, cậu bé thần đồng tìm hiểu và dần trở nên say mê với toán học.

Ở tuổi 12, dù trước đó chưa từng học qua bất kỳ trường lớp nào, Erik vẫn được nhận vào trường Đại học Dalhousie và nhận bằng cử nhân năm 14 tuổi. 20 tuổi, Erik trở thành giáo sư trẻ nhất trong lịch sử trường Đại học MIT và ngay trước khi bước sang tuổi 21, cậu đã lấy được tấm bằng tiến sĩ máy tính.

Akshay Venkatesh

 Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

 Năm 1993, khi mới 11 tuổi, Akshay đã nhận được Huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Virginia. Sau đó, cậu quyết định chuyển đam mê qua bộ môn Toán học và giành thêm 2 Huy chương Olympic nữa trước khi trở thành sinh viên Đại học năm 13 tuổi. 

Tốt nghiệp năm 1997 với tấm bằng danh dự, cậu bé thần đồng mang hai dòng máu Ấn Độ- Úc đầy tham vọng tiếp tục học lên chương trình đào tạo Tiến sĩ của trường Đại học Princeton. Ở độ tuổi 20, Akshay đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, gần đây nhất là trở thành giáo sư tại Đại học Stanford.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam