0351 3588 588

Nỗ lực vì Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo an ninh, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

07/08/2020 22:41
Lên kế hoạch và xây dựng phương án chi tiết, tăng cường bố trí lực lượng, chủ động triển khai các biện pháp công tác nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các khâu tổ chức Kỳ thi - đây là những nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh Hà Nam nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn cao nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Phải lùi thời gian thi vì dịch bệnh, và cũng phải tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp trên cả nước, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thực sự nhiều khó khăn hơn so với những năm trước. Cho nên công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi cũng là nhiệm vụ khó khăn hơn đối với lực lượng Công an tỉnh.

Là thành viên của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh có nhiệm vụ tham mưu, chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi, đặc biệt là đối với công tác in sao đề thi, vận chuyển, bàn giao, lưu trữ đề thi, bài thi; xử lý các tình huống an ninh, an toàn, bảo mật cho kỳ thi; ngăn chặn việc mang các vật dụng, thiết bị trái phép vào phòng thi; xử lý các trường hợp tung tin sai sự thật về kỳ thi trên không gian mạng nhằm đảm bảo Kỳ thi diễn ra nghiêm túc và đúng quy chế.

 

Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Nam làm việc với Hiệu trưởng Trường THPT A Phủ Lý về các phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại điểm thi

Trung tá Nguyễn Cao Cường, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Xác định công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng vào thời điểm này. Trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19 (bệnh nhân 620), đơn vị vừa phải xây dựng các phương án đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi, cũng đồng thời vừa phải lên phương án, tham gia phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi.

Với tinh thần quyết tâm cao nhất, Phòng An ninh Chính trị đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Và đã tổ chức triển khai tới tất cả các đơn vị liên quan trong Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố, và phân công nhiệm vụ, giao cho từng lực lượng trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ để đảm bảo an ninh, trật tự cho Kỳ thi.

 

Trung tá Nguyễn Cao Cường (ngoài cùng bên phải) kiểm tra tủ đựng đề thi và phòng bảo quản đề thi, bài thi tại Trường THPT A Phủ Lý

Phòng đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh để phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp kỹ thuật, tất cả mọi thông tin trong quá trình các khâu của Kỳ thi được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo mọi thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Đồng thời cũng tham mưu cho ngành Giáo dục tiến hành rà soát tất cả cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ thi phải đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ tốt cho Kỳ thi. Tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong và quá trình tổ chức kỳ thi, đảm bảo tất cả các chốt, các điểm thi đều phải có người của lực lượng công an tham gia giữ gìn an ninh, trật tự.

Theo chia sẻ của cô giáo Phạm Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Biên Hòa – Thành phố Phủ Lý, ngoài là một điểm thi, trường THPT Chuyên Biên Hòa còn là địa điểm chấm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hà Nam. Chính vì vậy mà Sở Giáo dục – Đào tạo, và lực lượng công an tỉnh, công an thành phố Phủ Lý đặc biệt quan tâm về công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại đây. Trước đó, trong tháng 7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát ở phòng lưu trữ đề thi và bài thi, và thêm 20 camera ở các phòng chấm thi. Bên cạnh đó, trường cũng lắp thêm 30 camera dọc theo khu vực hành lang lớp học. Phòng An ninh chính trị nội bộ đã hướng dẫn cụ thể các biện pháp đảm bảo an ninh trong khu vực nhà trường từ hệ thống tường rào, đến hệ thống an ninh bảo vệ khu vực cổng, và trên khu vực phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi. Các cán bộ chiến sỹ công an đã rà soát rất kỹ hệ thống camera giám sát tại phòng bảo vệ đề thi và phòng chấm thi theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đảm bảo các khâu tổ chức kỳ thi, chấm thi ở đây diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

 Kiểm tra phòng bảo quản đề thi, bài thi và hoạt động hệ thống camera giám sát an ninh tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa

Về công tác tham gia đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Công an tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo rất sát sao của Bộ Công an. Phòng An ninh chính trị nội bộ là đơn vị được Giám đốc Công an tỉnh giao chủ trì tham mưu trong quá trình tổ chức đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi, và tham mưu về công tác đảm bảo phòng chống dịch trong lực lượng công an tỉnh và các ngành có liên quan. Phòng đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, truy vết tất cả các trường hợp liên quan tiếp xúc với bệnh nhân 620, và tất cả các trường hợp F1, F2, F3 đều được rà soát để xác định những người có liên quan với bệnh nhân tham gia vào các khâu của kỳ thi, và có học sinh tiếp xúc với người bệnh. Công tác này đã được thực hiện rất nghiêm túc và nhanh chóng. Lực lượng công an đã thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh, cũng như các công dân đi từ vùng dịch trở về tỉnh.

Tham mưu cho ngành Giáo dục đào tạo là tiến hành rà soát tất cả giáo viên có trường hợp nào đi từ vùng dịch về hay không để có biện pháp xử lý kịp thời (các cán bộ, giáo viên mà đi từ vùng dịch về sẽ không được tham gia vào các khâu tổ chức kỳ thi). Đồng thời rà soát các thí sinh đang nằm trong khu vực phong tỏa cách ly y tế tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, để tham mưu cho ngành Giáo dục và Y tế bố trí phương án tổ chức thi cho thí sinh. Và qua rà soát thì có 01 thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THPT C Phủ Lý nằm trong khu vực phong tỏa. Đối với trường hợp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Công an tỉnh và ngành Y tế phối hợp sẽ tạo điều kiện hỗ trợ xe chuyên dụng và cử cán bộ y tế đưa đón thí sinh dự thi trong hai ngày 9-10/8; hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch cần thiết cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Lực lượng công an đã trực tiếp cùng ngành Y tế thực hiện truy vết các trường hợp công dân có tiền sử dịch tễ liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam rất chặt chẽ, kịp thời. Và giám sát quá trình thực hiện đảm bảo các vật tư phòng chống dịch tại các điểm thi, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các thí sinh, và cán bộ, giáo viên,  công an, 
nhân viên y tế tại các điểm thi.

Ngoài việc bố trí lực lượng bảo vệ, giám sát chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ công tác chuẩn bị, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, thời gian thi, in sao và chấm thi để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng, kịp thời ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh; đảm bảo an ninh trật tự tại nơi nghỉ của cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi, Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng đã phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn Công an các huyện, thành phố, chủ động triển khai các biện pháp công tác nắm chắc tình hình; phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các đối tượng nhằm phá hoại kỳ thi và những tình hình có tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến kỳ thi.

 

Kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại các điểm thi

Do thực hiện 2 nhiệm vụ kép trong kỳ thi năm nay, nên số lượng cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh đã tăng lên gần gấp đôi so với kỳ thi những năm trước. “Những kỳ thi trước đây chưa có dịch bệnh, mỗi điểm thi có trung bình có 7 cán bộ, chiến sỹ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, thì tại kỳ thi năm nay, mỗi điểm thi phải có từ 12 cán bộ chiến sỹ tham gia bảo vệ an toàn phòng chống dịch bệnh và an ninh trật tự tại các điểm thi, ngoài ra chưa kể lực lượng CSGT, cảnh sát cơ động tuần tra trên đường xung quanh khu vực thi để đảm bảo an toàn giao thông cho thí sinh đến điểm thi an toàn, đúng giờ, cũng như kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các tình huống bất ngờ về an ninh, trật tự bên ngoài gây ảnh hưởng đến kỳ thi” – Trung tá Nguyễn Cao Cường cho biết thêm.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh Hà Nam có 8.603 thí sinh đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 8.008 thí sinh THPT, 595 thí sinh giáo dục thường xuyên, được bố trí 23 điểm thi với tổng số 368 phòng thi chính thức. Ngoài ra mỗi điểm thi còn bố trí từ 1 đến 2 phòng dự phòng theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, để phòng trường hợp có những thí sinh thuộc đối tượng có nguy cơ cao, thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) tham gia dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra trong 3 ngày 8,9,10/8. Trong chiều 8/8, các thí sinh sẽ đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có), và nghe phổ biến quy chế, lịch thi. Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh với quyết tâm cao nhất để bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm thi theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn tỉnh, nỗ lực cùng các cấp chính quyền, các ngành và các địa phương tổ chức một Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công tâm và khách quan theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, và BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh đã đưa ra.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam