0867.238.238

Nỗi bất hạnh của một gia đình

09/09/2014 21:06
Cuộc sống bươn trải mưu sinh vốn đã vất vả với mỗi người dân một nắng hai sương, thế nhưng bệnh tật và nỗi lo cơm áo còn nặng nề biết đến nhường nào đối với những gia đình nghèo, khiến những mảnh đời phải lẩn quẩn trong chuỗi ngày bấp bênh, thiếu thốn. Và gia đình ông Phạm Văn Thọ, bà Vũ Thị Mài ở tổ 4 – phường Thanh Tuyền –Tp Phủ Lý – Hà Nam là một hoàn cảnh như thế

      “Không ốm không đau làm giàu mấy chốc” người ta vẫn nói thế, nhưng 12 năm với bệnh tật của vợ là bấy nhiêu năm gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, bao nhiêu tiền bạc, tài sản trong nhà cũng vì thế mà “đội nón ra đi”. Hơn ai hết, ông Thọ hiểu rõ bệnh trạng nguy kịch của bà Mài, người đã đồng cam cộng khổ với chú suốt bao nhiêu năm qua. Chính vì thế ông đã lặn lội đưa vợ đi khắp nơi chữa trị căn bệnh liệt, để đến khi không còn khả năng xoay sở nữa, đành ngậm ngùi đưa vợ về nhà thuốc thang cầm cự từng ngày.

      Bị bệnh tật đêm ngày hành hạ, bà Mài từ một người phụ nữ rắn rỏi đã trở nên gầy gò, suy kiệt. Khuôn mặt xanh xao vì những cơn đau nhức kéo dài, hơi thở yếu ớt, đôi chân run rẩy, nhìn người chồng gầy yếu phải oằn lưng gánh vác gia đình, bà không khỏi xót xa. Những lúc không phải bươn chải bên ngoài kiếm tiền, ông Thọ dành hết thời gian để chăm sóc vợ. Một vai gánh vác gia đình, người đàn ông này chỉ có một tâm nguyện duy nhất đó là làm cách nào giúp vợ khỏi bệnh để cùng mình chăm sóc cho con.

      Đã từ lâu gian bếp cũng thiếu vắng đi bàn tay vun vén của người vợ, người mẹ tảo tần. Nghèo, có lẽ cô không sợ, khó khăn, bà chẳng chùn lòng. Nhưng giờ đây, người phụ nữ mạnh mẽ, chịu thương chịu khó này lại không thể làm gì ngoài việc làm bạn với chiếc giường. Gắng chịu đựng những cơn đau dữ dội, bằng nghị lực sống của mình, người phụ nữ bất hạnh, vẫn từng ngày đấu tranh với bệnh tật, cố giành giật sự sống với hi vọng đến một ngày có thể cùng chồng đương đầu với cuộc mưu sinh, chăm lo cho con cái ăn học nên người. Nhìn vào gia cảnh ấy, dân làng không khỏi xót thương

h1.jpg

     Khó có thể đong đếm hết những ngọt đắng cuộc đời của người đàn ông này. Hạnh phúc đã 2 lần không trọn vẹn khi 2 người vợ đều lặng lẽ dứt áo ra đi do bệnh trọng, ông Thọ đến với bà Mài những tưởng sẽ bù đắp phần nào nỗi đau, sự thiếu hụt và hưởng hạnh phúc trọn vẹn, có ai ngờ, sau khi sinh đứa con trai, bà Mài bị liệt bởi 1 trận cảm. Quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, dẫu cho đôi chân này đã mòn mỏi 1 đời, để rồi năm tháng thời gian đã bào mòn đi sức khỏe, ông vẫn từng ngày cố gắng để vượt qua. Vợ bệnh – con thơ, khuôn mặt ông đã nhuốm màu nắng gió nhọc nhằn, liệu ông sẽ lo cho vợ được bao lâu khi kinh tế gia đình ngày càng suy kiệt?

     Mỗi ngày trôi qua, việc nhà, đồng ruộng, chăm sóc vợ con khiến công việc bốc vác đá thuê thành ra bập bõm. Và số tiền kiếm được cũng chẳng đáng là bao so với số thuốc phải mua cho vợ. Người đàn ông nghèo với đôi tai nghe không được rõ những âm thanh náo nhiệt của cuộc sống, đôi tay cứ miệt mài giữa những cơn mưa nắng của cuộc đời. Thế nhưng, nỗi đau và cả những giọt mồ hôi nhọc nhằn thấm ướt trên vai áo bạc màu có thấm vào đâu so với nỗi lo đè nặng bên lòng: đó là sự sống của người vợ, là tương lai, hạnh phúc của con. Đôi mắt người chồng – người cha ngày càng lặng lẽ với đầy dẫy khó khăn.

    Thương các con chịu nhiều đau khổ, mười mẹ nghèo hơn 90 tuổi này vẫn thường chạy qua chạy lại để chăm sóc con dâu nằm liệt giường. Không nói được thành lời, nhưng có lẽ trong sâu thẳm trái tim, bà thấy đau lắm và thầm cảm ơn những người thân yêu đã yêu thương, che chở cho cô.

    Tình thương và niềm hi vọng lớn nhất của gia đình giờ đây ông bà đặt hết vào đứa con trai ngoan ngoãn này. Đôi mắt buồn ẩn chứa biết bao tình yêu thương và mang nặng những lo âu. Sau buổi đến trường, thời gian còn lại Hiếu dành để chăm sóc mẹ, phụ giúp cha. Cảm nhận được nỗi khổ của cha mẹ, Hiếu ra sức học tập và đạt HS khá nhiều năm. Em cũng nhận ra rằng, tương lai của em giờ đây có biết bao gập ghềnh, khi mẹ bệnh ngày một nặng, sức khỏe của bố ngày càng yếu, tiền đâu để em có thể nuôi ước mơ tiếp tục tới trường. Sau kỳ nghỉ hè này, em sẽ lên lớp 9, còn 1 năm nữa em vào cấp 3, liệu rằng ước mơ có thành hiện thực khi bệnh tật khó nghèo vẫn là nỗi niềm trăn trở khôn nguôi?

     Gạt bỏ cơn đau vì bệnh tật hành hạ, nhìn đứa con khôn lớn từng ngày, bà Mài như có thêm nghị lực để đấu tranh với bệnh tật. Dẫu biết căn bệnh có thể kéo dài đến hết cuộc đời, nhưng cô vẫn hi vọng có một ngày cô sẽ khoẻ lại để cùng chồng nuôi con ăn học nên người.

 Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. ĐT: 091.401.3883 - 0913.689.987-  0988.346.096

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam