0867.238.238

Nỗi day dứt của người mẹ nghèo

07/04/2014 21:43
Trong cái xóm nghèo ở thị trấn Vĩnh Trụ - huyện Lý Nhân, có một người phụ nữ gầy gò, khắc khổ cùng với người chồng bị liệt và 3 người con mắc bệnh tâm thần vẫn được bà con cảm thương mỗi lần nhắc đến.
            Đó là hoàn cảnh gia đình bà Ngô Thị Đỗ - trú tại xóm 4, thị trấn Vĩnh Trụ. Bà Ngô Thị Đỗ và ông Nguyễn Văn Tú nên duyên vợ chồng cách đây mấy chục năm, có với nhau được 4 mặt con thì tới 3 người bị mắc bệnh tâm thần. Ngày trước, để phụ cho vợ kiếm thêm đồng rau đồng cháo, ông Tú mặc dù bị khuyết tật từ nhỏ nhưng cũng cố bươn chải đi nhặt nhạnh, mua bán phế liệu. Nhưng số phận trớ trêu lại một lần nữa đẩy gia đình ông vào vòng quay nghiệt ngã, cách đây gần 1 năm ông Tú bị ngã và kể từ đó ông nằm liệt, không thể đi lại. Gánh nặng cơm áo tiếp tục đè lên đôi vai gầy của bà Đỗ. Sinh được 4 người con thì 1 người con trai tâm thần đã đi mất tích, người thì bỏ đi lang thang, người thi thoảng lại phải vào viện tâm thần điều trị. Cô con gái duy nhất bình thường ở nhà phụ giúp cha mẹ thì lại đau yếu triền miên. Nỗi đau của đôi vợ chồng nghèo cứ ngày một chồng chất. Người con trai thứ 3 cũng đã từng có tổ ấm nhỏ với 1 cháu gái kháu khỉnh. Nhưng số phận đã khiến hạnh phúc của anh không trọn vẹn, vợ anh bỏ đi khi đứa trẻ mới được hơn 1 tuổi. Nhìn gia cảnh nhà bà Đỗ, không ai cầm được lòng mình.

h28.jpg

1 gia đình 6 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán, ấy vậy mà lúa cũng không ra lúa, mảnh thì chuột cắn, mảnh thì đổ rạp, mọc mầm. Tần tảo sớm hôm chăm chồng, chăm con, mọi công việc nặng nhẹ đều đổ dồn lên đôi vai gầy guộc của người phụ nữ ngoài 60 tuổi. Nhưng có lẽ trời còn thương nên còn cho bà sức khỏe. Một mình quần quật với ruộng đồng, về nhà bà lại tất tả chăm ông từng miếng ăn, giấc ngủ. Người ta nói số bà khổ, có lẽ khổ nhất cái thị trấn Vĩnh Trụ này, nhưng với bà, còn chồng, còn con, còn đứa cháu nội quây quần, tức là còn hạnh phúc. Bà vẫn miết mải kiếm đồng rau đồng cháo để lo cho cuộc sống của cả gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tú từ ngày bị ngã, không thể đi lại, lại càng không thể giúp vợ chống chọi lại với cuộc sống vốn đã khắc nghiệt. Ông đau đớn và có lúc sinh ra cáu bẳn. Nhưng ai cũng hiểu trong sâu thẳm trái tim của người chồng, người cha này là sự đau đớn, dằn vặt. Ông vẫn muốn được chữa bệnh để có thể tiếp tục đi nhặt nhạnh từng đồng rau, đồng cháo; chắt chiu, gom góp để cùng bà lo cho cháu, cho con. Ông muốn nhìn thấy gương mặt rạng ngời của đứa cháu nội mỗi khi đón ông ngoài ngõ, ngóng ông về với những thứ đồng nát lượm lặt được ngoài kia.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam