0867.238.238

Nỗi lòng cựu thanh niên xung phong nghèo

16/01/2014 17:25
Con ngõ nhỏ, ngoằn nghoèo dẫn chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Văn Lý. Căn nhà lụp xụp nằm xiêu vẹo ven sông Châu - nó cũng tối tăm và phẳng lặng như cuộc sống của chủ nhân.
 Đường đời của cựu TNXP Nguyễn Văn Lý cũng đã có những tháng ngày êm đềm hạnh phúc như dòng Châu giang hiền hòa thơ mộng. Vợ chồng tần tảo sớm khuya, chung lưng đấu cật bươn chải nuôi 2 con ăn học, dù rau cháo nhưng rộn rã tiếng cười. Nhưng cuộc đời cũng lắm trái ngang, ông không giữ nổi hạnh phúc của mình, đành sống 1 mình trong căn nhà dột nát. Ông bằng lòng để các con về sống chung với mẹ của chúng, vì ông biết mình quá nghèo, không đủ sức chăm lo cho con.
Tham gia thanh niên xung phong bảo vệ biên giới hải đảo từ năm 1978 đến 1982, trở về quê hương, ông Lý mang theo căn bệnh thần kinh. Cuộc sống của ông vì thế lại càng khó khăn hơn. Và cứ thế, ngày này qua ngày khác: ông sống trong cô quạnh và nghèo túng.
vlcsnap-2014-01-16-10h33m41s9.jpg

Cuộc sống của ông cứ triền miên trong căn nhà nhỏ tối tăm cùng với nghề cắt tóc cho người dân trong làng. Tiền cắt tóc ông dành dụm để mua rau dưa ăn qua ngày. Có những khi, cả tuần không cắt được tóc cho ai, không có tiền, ông về ăn cơm với muối.
Ngày nắng cũng như ngày mưa, ông Lý vẫn tất tả lội sông để mò cua, bắt ốc. Năm xưa dòng Châu giang trong xanh là thế, tôm cá từng đàn, nay dăm bữa nửa tháng lại hứng chịu 1 đợt nước ô nhiễm từ Hà Nội tràn về, cua cá cũng cạn kiệt dần, miếng cơm manh áo của ông vì thế cũng trở nên bập bõm.
Thuộc diện hộ nghèo trong xã, ông Nguyễn Văn Lý cũng luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các đoàn thể nhưng sự hỗ trợ đó chỉ giúp ông vượt qua cái đói trước mắt chứ chưa thể kéo ông thoát khỏi cảnh nghèo.
Gần 60 tuổi đời, nhưng giờ đây ông Lý vẫn 1 mình miết mãi trong vòng quay cơm áo. Nghĩ về con, ông đau đáu niềm thương, nhưng vì ko có tiền nên ông không dám để con phải khổ. Âu cũng là số phận. Người ta thường đổ lỗi cho số phận để quên đi những khổ đau, cay đắng của cuộc đời. Dẫu là vậy, nhưng đôi mắt ông vẫn mong mỏi, rồi 1 ngày ông lại được sống bên các con.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam