0867.238.238

Nỗi nhọc nhằn khó khăn của một gia đình tứ đại đồng đường

29/07/2013 21:45
Căn nhà cấp 4 ẩm thấp, chật chội, ít ai có thể nghĩ đó lại là nơi che nắng, che mưa của 1 gia đình với 8 thành viên. 8 mảnh đời nghèo khó của 4 thế hệ cùng chung sống dưới 1 mái nhà. Đó là cái phúc của một gia đình tứ đại đồng đường, nhưng đi liền với cái phúc ấy lại là nỗi truân chuyên, là nỗi nhọc nhằn của đôi vợ chồng trẻ Trần Thị Tâm và Hoàng Văn Cường.
Nhìn vẻ bề ngoài không ai nghĩ chị Tâm mới ngoài 30 tuổi. Cái nắng, cái gió, những lo toan của cuộc mưu sinh và căn bệnh ung thư tuyến giáp đã cướp đi vẻ xuân sắc  của người phụ nữ ấy.

chi-tam-6.jpg

Công việc chăm sóc bà nội và bố mẹ già chị đều thay anh chăm lo, để anh có thêm thời gian đi làm thuê lấy tiền trang trải. “Trẻ cậy cha, già cậy con”, với anh Cường và chị Tâm, 3 người già và 3 đứa trẻ, tất cả đều cần bàn tay chăm sóc của a chị. Đứa con bé nhất năm nay mới được 4 tưổi, cái tuổi còn quá non nớt để hiểu được những nhọc nhằn của bố mẹ trong cuộc mưu sinh này. Đứa thứ 2 mới 8 tuổi nhưng ngay từ khi sinh ra cháu đã mang trong mình căn bệnh ung thư máu quái ác. Bao nhiêu tình yêu thương, bao nhiêu công sức, tiền của anh chị dồn cả vào đấy, nhưng số phận nghiệt ngã vẫn cứ trêu đùa khi hết lần này tới lần khác cháu phải nhập viện trong nỗi đau đớn của cả đại gia đình. Mới 8 tuổi đầu nhưng đứa bé như già trước tuổi, ngoài nỗi đau về thể xác, nó cũng biết đau cùng nỗi đau của mẹ, khóc cùng mẹ trước sự trớ trêu của cuộc đời.

chi-tam-4.jpg
 
Dường như từng ấy lo toan với anh chị là chưa đủ khi số phận thêm 1 lần nữa muốn thử thách sức chịu đựng của chị Tâm. Cách đây hơn 1 năm bác sỹ nói chị bị ung thư tuyến giáp. Vậy là trong nhà có vật dụng gì giá trị anh chị đều phải bán đi để có tiền chạy chữa, để có thêm bát gạo nấu cháo cho cả gia đình. Người mẹ già 75 tuổi mới nhập viện sáng nay bởi căn bệnh sỏi thận, chị biết lấy tiền đâu gửi lên cho anh kịp làm thủ tục phẫu thuật bây giờ? Nỗi lo này chưa qua, nỗi lo khác đã ập tới, nó không cho chị có thời gian để xoay xở, nó chỉ làm cho nước mắt chị chảy dài, cho những nếp nhăn càng hằn sâu trên trán.

chi-tam-2.jpg

chi-tam-1.jpg

Căn nhà vốn đã chẳng có vật gì đáng giá, nay càng trở nên trống trải. Vẫn còn đó những kiếp người, những số phận éo le trong 1 đại gia đình; vẫn còn đó căn bệnh ung thư đang đừng ngày làm héo hắt 2 mẹ con chị Tâm. Tiền ăn còn chưa đủ, họ đâu dám nghĩ đến những loại thuốc trị bệnh kia. Giọt nước mắt chị Tâm sẽ còn chảy đến bao giờ? Tiếng khóc xé lòng của cháu bé mới 8 tuổi đầu kia bao giờ mới ngừng lại? Gia đình họ chỉ còn biết tự an ủi nhau: “Ai giàu 3 họ, ai khó 3 đời”.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam