0867.238.238

“NỖI VẤT VẢ CỦA NGƯỜI THƯƠNG BINH NGHÈO”

29/07/2013 16:17
Bước sang tuổi 70, đi gần hết đời người, lẽ ra ông Hàm đã phải được hưởng một cuộc sống an nhàn, vui vầy bên con cháu, bù đắp lại những tháng ngày cơ cực bị giặc tra tấn nơi nhà tù Phú Quốc. Nhưng giờ đây, khi mái tóc đã bạc, ông Hàm và người vợ tảo tần là bà Trần Thị Ngọc vẫn từng ngày bươn chải mưu sinh, không chỉ nuôi thân, mà còn lo cho 2 người con trai bị mắc bệnh tâm thần và người mẹ già đã ngoài 90 tuổi…
 Năm 1964, ông Trần Duy Hàm nhập ngũ và tham gia kháng chiến chống Mỹ. Năm 1968, ông bị giặc bắt và giam tại nhà tù Phú Quốc.  Ở nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian này, mặc dù bị tra tấn, đánh dập dã man nhưng phẩm chất người chiến sỹ CM vẫn luôn bừng sáng trong ông. Năm 1975, khi đất nước độc lập, ông được tự do và trở về quê hương với nhiều vết thương trên cơ thể và mất 21% sức khỏe.

ba-ham-3.jpg

Nghĩ về con, ruột gan ông Hàm - bà Ngọc như thắt lại. Nỗi đau bị quân thù tra tấn, hành hạ của ngày xưa cũng không làm cho ông đau đớn như bây giờ. Chúng đánh đập cũng chỉ làm cho sức khỏe ông suy kiệt, chứ không làm cho tinh thần ông suy sụp và héo hắt thế này. Sinh được 3 người con thì 2 người không được bình thường. 1 người đã đi lấy chồng xa nhưng hoàn cảnh cũng còn khó khăn lắm, không giúp được gì cho bố mẹ. Điều khiến ông đau lòng nhất, là 2 người con trai của ông, khi xưa vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng chục năm trở lại đây bỗng trở nên ngây dại. Ảnh hưởng của chất độc  da cam ư? Ông cũng không có tiền mà cho con đi xét nghiệm. Họ cứ lầm lũi sống như thế, ngày qua ngày…

ba-ham-1.jpg

Côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó, thương chồng, thương con, bà Ngọc chỉ biết cố gắng vun vén, chắt chiu từng đồng bạc để có tiền ăn và thuốc thang cho cả nhà. Vì lao lực, mà giờ đây, bà cũng đang phải sống chung với căn bệnh huyết áp cao và đau dây thần kinh tọa. Vừa vắt kiệt sức để lo cho cuộc mưu sinh, vừa chống chọi lại với bênh tật, tâm can bà Ngọc lúc nào cũng như lửa đốt. Vất vả thế nào bà cũng chịu đựng được, nhưng gánh lo cho bệnh tình và sức khỏe của người mẹ già, của người chồng đau yếu, của 2 đứa con không bình thường lúc nào cũng đè nặng, làm bà thêm héo hon, chỉ trực gục ngã. Ba thế hệ, 5 con người đau yếu triền miên cùng chung sống trong căn nhà nền đất lụp xụp. Thật quá thương tâm!

Không có ruộng để tăng gia sản xuất, mọi sinh hoạt và thuốc thang của cả gia đình trong một tháng chỉ dựa vào hơn 700 nghìn tiền phụ cấp thương binh của ông Hàm và 270 nghìn tiền trợ cấp người tâm thần của người con trai thứ 2. Người ta về già thì được hưởng an nhàn, sum vầy bên con cháu, nhưng với ông Hàm và bà Ngọc, ước mơ ấy là quá xa vời. Ông bà chỉ mong tiếp tục chống chọi lại được với bệnh tật để lo cho mẹ già, con dại. Người ta nói, ở hiền thì gặp lành, nhưng ông Hàm luôn tự hỏi: 1 phần đời ông đã cống hiến, hy sinh vì Tổ Quốc, mà giờ đây, khi đã đi gần hết cuộc đời, sao ông vẫn nặng gánh lo toan?

ba-ham-2.jpg


ba-ham-2.jpg
Cuộc sống của gia đình ông Hàm, bà Ngọc sẽ đi về đâu? Tương lai những con người khốn khó ấy sẽ ra sao nếu một ngày kia, căn bệnh khiến ông Hàm gục ngã? Xin Qv và Cb hãy mở rộng vòng tay nhân ái, cùng giúp họ vượt qua nghịch cảnh trớ trêu này.

 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam