0351 3588 588

Nông thôn sạch, đẹp hơn từ việc phân loại rác thải tại hộ gia đình

14/03/2019 07:54
Thay vì loay hoay tìm giải pháp thu gom và xử lý triệt để rác thải sinh hoạt như trước đây, mô hình "Phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình" đã và đang được nhiều chị em hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả và tích cực nhân rộng để giúp cho diện mạo làng quê thêm ngăn nắp, sạch sẽ…
Từ khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình phân loại rác thải tại hộ, cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phố Bói, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm đã nâng cao ý thức trong việc phân loại rác, giảm tối đa lượng rác thải ra môi trường. Để hình thành ý thức giữ gìn môi trường trong mỗi hội viên, HPN huyện cùng với HPN xã đã hỗ trợ 140 xô nhựa cho 70 hộ gia đình hội viên trong chi hội. Các hội viên còn được vận động sử dụng làn nhựa đi chợ để hạn chế dùng túi nilon. Ngoài ra, Chi hội còn vận động chị em đẩy mạnh phong trào trồng rau để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch cho mỗi gia đình, trồng cây xanh để tạo dựng cảnh quan trong khu dân cư.
 

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình cũng đã trở thành nếp sinh hoạt thường ngày của hầu hết người dân thôn Phố Bói

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Liên, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Phố Bói cho biết: "Rác sinh hoạt sau khi được thu gom, gia đình đem ra phân thành 2 loại và bỏ vào hai xô đã được ấn định sẵn, gồm rác vô cơ và hữu cơ. Trước khi mang rác đến nơi tập kết, những chai, lọ, túi nylon, rác không phân hủy được thì để riêng, có thể dùng để bán ve chai, sử dụng vào các mục đích khác. Thời gian đầu chưa quen thì có hơi lộn xộn, nhưng đến nay tất cả mọi thành viên trong gia đình đều đã hình thành được thói quen sinh hoạt nề nếp này."

Không chỉ nhà chị Liên, hơn một năm qua, việc phân loại rác thải tại hộ gia đình cũng đã trở thành nếp sinh hoạt thường ngày của hầu hết người dân thôn phố Bói. Từ 70 hộ gia đình được chọn xây dựng điểm, đến nay con số đó đã nhân lên nhiều lần bởi sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các hội viên.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, Chủ tịch HPN xã Thanh Phong chia sẻ: "Mục tiêu của mô hình là để rác đúng nơi, đúng giờ quy định, góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch". Ngay sau khi được Hội Phụ nữ huyện chỉ đạo, chọn xây dựng mô hình điểm của xã, chúng tôi đã chọn Chi hội thôn Phố Bói để triển khai. Quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nên đến nay tỉ lệ gia đình hội viên tham gia thực hiện khá cao."

 

Các bạn thanh niên tình nguyện huyện Lý Nhân phân loại rác thải nhựa để bảo vệ môi trường và gây quỹ tổ chức các chương trình thiện nguyện

Nhằm chung tay hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ sức khỏe người dân, cải thiện môi trường sống, bắt đầu từ tháng 6/2018, Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) huyện Lý Nhân đã tích cực vận động người dân phân loại, thu gom rác thải nhựa, phế liệu. Cùng với việc tới từng hộ gia đình tuyên truyền, phát tờ hướng dẫn xử lý rác thải tại nguồn như phân loại rác, tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa, các bạn trẻ còn trực tiếp hướng dẫn người dân tái chế những sản phẩm từ nhựa trở thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt. Với những sản phẩm nhựa khó tái chế, các bạn cũng vận động người dân ủng hộ để gây quỹ cho hoạt động từ thiện của Đội TNTN Lý Nhân. Trong năm 2018, các bạn TNTN Lý Nhân đã vận động các tổ chức, cá nhân thu gom khoảng hơn 30.000kg đồ phế liệu, rác thải nhựa. Toàn bộ kinh phí thu được từ hoạt động thu gom, bán phế liệu (gần 80 triệu đồng) đã được Đội TNTN Lý Nhân tổ chức các chương trình thiện nguyện (Tết ấm, Mùa hè xanh, Trung thu cho em…); trao quà cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn huyện… Có thể thấy, đây là một mô hình thiết thực, mang lại tác động to lớn với cộng đồng, rất cần được nhân rộng.

 

Cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ huyện Duy Tiên tuyên truyền phân loại rác tại hộ gia đình cho hội viên

Phân loại rác để có hướng xử lý phù hợp là việc làm tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa cho tương lai, nhất là trong điều kiện lượng rác thải sinh hoạt đang ngày càng gia tăng và vấn đề xử lý rác thải vẫn đang là bài toán khó, chưa có lời giải đáp. Hơn thế, làm tốt công tác phân loại rác còn tạo ra nguồn nguyên liệu cho các nhà máy xử lý rác thải, từ đó nâng cao hiệu quả việc thu gom, xử lý rác. Thiết nghĩ, để làm được điều đó, ngoài sự vào cuộc của các hội, đoàn thể, ngành TN&MT, các cấp chính quyền cần quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc phân loại rác thải tại nguồn; xây dựng kế hoạch với bước đi cách làm hợp lý để đạt hiệu quả lâu bền hơn trong công tác thu gom, phân loại, xử lý rác.
 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam