0867.238.238

Nữ chiến sỹ Công an nhân dân tiêu biểu trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc

11/06/2015 15:36
Những năm qua, phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc trong lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã thực sự trở thành động lực để mỗi tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cũng từ phong trào này đã xuất hiện hàng trăm gương CBCS tiêu biểu, nỗ lực phấn đấu hết mình vì công việc, góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự là một cá nhân như thế.

Là một người ngành ngoài được tuyển dụng vào lực lượng CAND, gặp không ít khó khăn về nghiệp vụ, đặc biệt lại làm công tác Kỹ thuật hình sự (KTHS) - công việc đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc, làm việc trong điều kiện môi trường độc hại, vất vả, song với quyết tâm thực hiện nguyện vọng được công tác trong lực lượng công an, Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương đã thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, đồng thời luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu công tác. Sau khi tham gia khoá học đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Hoá của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chị còn thường xuyên tìm hiểu thông qua hệ thống các báo cáo chuyên đề, sách nghiệp vụ và tạp chí chuyên ngành để hiểu thêm kiến thức về KTHS. Những vấn đề mới, vấn đề khó, chị chủ động nhờ sự hướng dẫn, giải đáp của các đồng chí lãnh đạo hoặc cán bộ có thâm niên, kinh nghiệm lâu năm của đơn vị.

DSC_6833.jpg
Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kỹ thuật hình sự làm việc trong phòng thí nghiệm

Xác định học phải đi đôi với hành, lý luận phải được vận dụng vào thực tiễn, trên cơ sở kiến thức đã được học, chị Hương chủ động báo cáo đề xuất cấp ủy, lãnh đạo đơn vị triển khai công tác giám định chất ma tuý để kịp thời phục vụ cho công tác đấu tranh, xử lý tội phạm ma tuý. Giám định ma tuý là giám định tiền tố tụng luôn mang tính đột xuất, cấp bách, chính xác để đảm bảo yêu cầu về thời gian tố tụng. Do đó, mặc dù là cán bộ nữ, hai con còn nhỏ, chồng công tác xa, nhưng với nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác giám định đối với hoạt động tố tụng hình sự, chị luôn có ý thức sắp xếp công việc gia đình một cách hợp lý, khoa học, chủ động đáp ứng các yêu cầu giám định không kể thời gian ngày hay đêm, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Những năm 2010, 2011 thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh về giải quyết tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý nhất là ở địa bàn xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, các đường dây, ổ nhóm, vụ việc mua bán, tàng trữ chất ma tuý liên tục bị triệt phá, bắt giữ và gửi giám định, cao điểm có ngày chị Hương đã nhận, giám định 6 vụ ma tuý và phải ở liên tục cả ngày cả đêm trong phòng thí nghiệm. Việc giám định được thực hiện trong phòng thí nghiệm môi trường rất độc hại, có rất nhiều hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ... không chỉ ma túy, có vụ việc phải tiếp xúc với đối tượng giám định là dao lam, xilanh dính máu của các con nghiện tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm HIV, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm chị đều không ngại khó khăn, hoàn thành tốt công việc giám định trong thời gian nhanh nhất.

Đặc biệt, trong những năm gần đây hoạt động của tội phạm ma tuý diễn biến ngày càng phức tạp, chúng dùng mọi thủ đoạn để mua bán, sản xuất các loại ma tuý mới. Từ cuối năm 2011, đầu năm 2012 trước tình hình mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh và có xu hướng ngày càng phổ biến, phức tạp hơn. Để đáp ứng được những yêu cầu thực tế đòi hỏi, chị Hương đã nghiên cứu, tìm hiểu cũng như học hỏi kinh nghiệm những cán bộ cùng nghề của các tỉnh bạn, sau đó chủ động tham mưu cấp trên triển khai thêm lĩnh vực giám định ma tuý tổng hợp. Từ năm 2010 đến nay chị đã nhận và giám định ma túy hơn 1.300 vụ việc. 100% các vụ việc đưa ra kết luận chính xác đã giúp cơ quan điều tra xử lý đúng người, đúng tội, không để oan, sai.

DSCF6395.jpg
Sau khi hoàn thành công việc trong phòng thí nghiệm, chị Hương lại khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ giám định tư pháp theo đúng quy định của pháp luật

Ngoài công tác chuyên môn, thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương còn tích cực tham gia các mặt công tác khác của đơn vị như: xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng; chủ động kèm cặp hướng dẫn, truyền đạt những kinh nghiệm đã có của bản thân cho các đồng chí mới ra trường, các đồng chí ngành ngoài mới được tuyển dụng… Ở lĩnh vực công tác nào chị cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của chị đã được lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ ghi nhận, đánh giá cao và là một trong những điển hình tiên tiến của đơn vị.

Với tinh thần nỗ lực vượt khó, thường xuyên học tập nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương thực sự trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc, góp phần bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

DSC_6829.jpg
Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Hương (người thứ năm từ bên trái sang) vinh dự được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đoạn 2010 - 2015.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam