0867.238.238

Nữ sinh sáng tác 150 bài thơ về Trường Sa

23/06/2015 16:14
Trước khi ra Trường Sa, để có cảm xúc sáng tác 150 tập thơ về biển đảo, nữ sinh Thiết kế nội thất thường xuyên liên lạc, tâm sự với anh lính qua điện thoại.
 
Nữ sinh viên sáng tác 150 bài thơ về Trường Sa trên tàu Hải quân ra Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Duy.

Nữ sinh sáng tác 150 bài thơ về Trường Sa trên tàu Hải quân ra Trường Sa. Ảnh:Nguyễn Duy.

Niềm say mê làm thơ về quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đến với Đoàn Thị Ngọc (sinh viên năm thứ ba, khoa Thiết kế nội thất, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) từ 2 năm trước.

Lúc đó, Ngọc mới là tân sinh viên, đi học Giáo dục quốc phòng và gặp thầy giáo trước kia là chiến sĩ Trường Sa. Trong giờ giải lao, thầy thường đem những câu chuyện về Trường Sa kể cho sinh viên nghe. Từ đó, Ngọc thêm yêu vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc và hiểu được một phần cuộc sống người lính đảo.

"Mình nghĩ phải làm gì đó để động viên các anh đang làm nhiệm vụ ngoài đảo xa. Đó là sự quan tâm, khích lệ tinh thần cho các anh", Ngọc nói về lý do sáng tác thơ.

Cô gái nhỏ nhắn, đeo kính cận, bắt đầu tìm hiểu kiến thức tổng hợp về Trường Sa như: điều kiện tự nhiên, khí hậu, đặc trưng các đảo, kỹ năng đi biển… bằng cách thu thập thông tin qua mạng Internet, tham gia các chương trình tuyên truyền về biển đảo… Ngọc cũng chủ động viết thư làm quen với lính đảo và được họ thường xuyên hồi âm tâm sự như với một người thân trong gia đình.

Cô nữ sinh viên Thiết kế nội thất đọc thơ với lính đảo. Ảnh: Nguyễn Duy.

Nữ sinh Thiết kế nội thất đọc thơ với lính đảo. Ảnh: Nguyễn Duy.

Những cánh thư từ đảo xa gửi về đất liền đã tạo cho nữ sinh viên Thiết kế nội thất cảm hứng sáng tác. Chỉ một dòng chia sẻ của anh lính đảo "Mấy tháng nay đảo không có mưa em ơi" hay chuyện của người lính gác đêm kể chuyện trăng sáng trên biển cũng giúp cho cô có cảm xúc cho những bài thơ: Vầng trăng lính đảo, Mưa về trên đảo Sinh Tồn, Đảo chìm,Vườn rau giữa biển

Khao khát được một lần đặt chân đến đảo, nữ sinh viên này làm hồ sơ dự tuyển đi Trường Sa. Tháng 5 vừa qua, Ngọc là một trong 176 đại biểu khắp cả nước được ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK trong chương trình "Hành trình vì biển đảo quê hương 2015", do Trung ương Đoàn và Quân chủng Hải quân tổ chức.

Ngọc đã tự thiết kế và chọn in 60 tập thơ về Trường Sa để làm quà cho các chiến sĩ. "Em học Mỹ thuật, chỉ là người gieo vần cho tâm sự cho người lính mà thôi. Đó không hẳn là thơ mà cảm xúc, tâm sự của em muốn gửi cho lính đảo và vùng đất thiêng liêng của tổ quốc", Ngọc nói.

Bước chân lên đảo, nữ sinh đến từ Hà Nội ngỡ ngàng trước sự khắc nghiệt của nơi này. Đang là mùa khô, tiêu chuẩn nước cho mỗi chiến sĩ rất hạn chế. Nhìn những thau nước trong, các anh mang ra để đoàn rửa tay, Ngọc thấy nghẹn lòng. Xuồng cập vào đảo Sinh Tồn, cô lại xúc động khi những chiến sĩ phải lội nước, ngâm mình giữa nắng để buộc dây cho đoàn vào bến an toàn.

Biết "nữ thi sĩ" lên đảo Nam Yết, một chiến sĩ đã đợi từ sáng với nhành hoa trên tay. Đến khi họ gặp nhau, nhành hoa đã héo nhưng Ngọc vẫn đón nhận với tình cảm chân thành.

Đến Trường Sa Đông, ngay từ khi mới bước chân lên đảo, với nụ cười hiền, Ngọc được các anh lính nhận ra ngay qua những bức ảnh mà cô đã gửi. Nghe Ngọc đọc bài thơ Say, các chiến sĩ tán thưởng nồng nhiệt. Lúc về, trong thời gian đợi xuồng, Ngọc và các anh lính đã kết thành một vòng tròn và hát.

Ngọc tặng thơ cho các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Nguyễn Duy.

Ngọc tặng thơ cho các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn. Ảnh: Nguyễn Duy.

Sau chuyến đi, ngoài tư liệu và cảm xúc để tiếp tục sáng tác thơ, Ngọc có thêm nhiều bạn bè là các chiến sĩ ở đảo: Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Đá Tây… "Những người trẻ như em phải sống sao cho xứng đáng, không phụ lòng các anh ngày đêm canh giữ biển để em có được cơ hội học tập, làm việc trong hòa bình", Ngọc nói.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam