0867.238.238

OLED và 4K sẽ thống trị triển lãm CES 2013

12/12/2012 07:43
Triển lãm điện tử tiêu dùng CES hàng năm thường cho chúng ta thấy trước bức tranh tổng quan về các xu hướng TV trong năm tới. Cũng giống như năm ngoái, tại triển lãm CES 2013 tới, chủ đề chính liên quan đến TV sẽ xoay quanh OLED và 4K.
Ngành công nghiệp truyền hình đã liên tục thay đổi trong những năm qua. Nhiều tên tuổi lớn đến từ Nhật Bản như Panasonic, Sharp và Sony đang gặp khá nhiều khó khăn, những công nghệ mới như điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ hay 3D không đủ hấp dẫn để đảm bảo cho sự tồn vong của các dòng sản phẩm mới, đồng thời sức cầu được dự kiến sẽ trở lại không mấy mạnh mẽ vào năm 2013. Do đó, nhiều khả năng sẽ có rất ít bất ngờ diễn ra tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES năm tới tại Las Vegas (Mỹ).
 
OLED và 4K sẽ thống trị triển lãm CES 2013
Mẫu TV OLED 55 inch của LG đã giành giải xuất sắc nhất của CES hồi năm ngoái nhưng chưa bao giờ được phát hành ra thị trường
 
OLED
 
Trong tất cả những TV và công nghệ được trình làng tại triển lãm CES năm ngoái, những mẫu TV OLED 55 inch được giới thiệu bởi Samsung và LG rõ ràng sẽ có cơ hội thành công trong tương lai. Dù Samsung và LG có vẻ ngang ngửa nhau nhưng người giành giải xuất sắc nhất của CES 2012 do Cnet bình chọn là LG. Tuy nhiên, đáng buồn là cả hai hãng công nghệ này đều không giữ đúng lời hứa là sẽ phát hành các mẫu TV mới của họ trong năm 2012 này. Tính đến thời điểm hiện tại, những chiếc TV OLED màn hình lớn vẫn chưa đến tay người tiêu dùng.
 
Tại triển lãm 2013, có vẻ như cả Samsung và LG sẽ một lần nữa tuyên bố xuất xưởng TV OLED 55 inch. Sẽ không ngạc nhiên khi được nghe đồn giá xấp xỉ của các sản phẩm này sẽ vào khoảng 10.000 USD, thời điểm "lên kệ" là khoảng mùa xuân đến mùa hè và các tính năng của sản phẩm tương tự như những gì mà chúng ta đã được thấy năm ngoái.
 
Đối với 3D, điều này có nghĩa là công nghệ thụ động cho LG và 3D chủ động cho Samsung, cùng với công nghệ 2 màn hình (dual-view) đã được trình diễn tại CES 2012 cho phép hai người dùng xem những chương trình 2D khác nhau đồng thời trong khi đang đeo kính 3D. 
 
4K
 
Mặc dù Hiệp hội điện tử tiêu dùng, đơn vị tổ chức CES, đã quyết định gọi độ phân giải tiêu dùng kế tiếp là "Ultra HD" nhưng chúng tôi nghĩ rằng, đối với nhiều người dùng, nó sẽ tiếp tục được biết đến với tên gọi cũ là 4K. 
 
Một trong những mẫu TV 4K đầu tiên được trình làng, LG 84LM9600
Một trong những mẫu TV 4K đầu tiên được trình làng, LG 84LM9600
 
Hiện đã có hai mẫu TV 4K xuất hiện trên thị trường là LG 84LM9600 và Sony KD-84X9000. Cả hai model này đều là LED 84 inch có giá bán hơn 20.000 USD. Tại CES 2013, chúng tôi dự đoán cả kích cỡ lớn hơn lẫn nhỏ hơn sẽ được trình làng và các nhà sản xuất khác cũng sẽ gia nhập cuộc đua nà. Hồi tháng trước, Hisense, nhà sản xuất Trung Quốc đã công bố các mẫu TV 4K có kích cỡ lần lượt là 50 inch, 58 inch và 65 inch. Đây được xem là dấu hiệu tốt cho một thị trường mới mà các nhà sản xuất khác có thể đặt chân vào.
 
Một vấn đề với 4K là thuyết phục được mọi người về ưu điểm vượt trội của công nghệ này. Trong khi OLED mang lại những hình ảnh tốt nhưng lại là một công nghệ khó để sản xuất thì LCD 4K lại dễ dàng hơn nhiều để sản xuất nhưng với độ phân giải 1080p quá rẻ tiền hiện nay, nó rất khó để bán. Có ý kiến cho rằng TV OLED 4K sẽ được trình diễn tại CES 2013 nhưng các chuyên gia của Cnet khẳng định điều này không khả thi.
 
Câu chuyện tương tự đã diễn ra với 3D. Công nghệ này đã thất bại trong việc hướng sự quan tâm của công chúng theo cách mà các nhà sản xuất đã hy vọng nó sẽ như vậy. Hầu hết mọi người hiện nay đều mua một chiếc TV có tính năng 3D thay vì tìm mua những chiếc TV 3D đặc biệt. Lý do chính khiến 3D thất bại là thiếu nội dung.
 
Tình trạng này với nội dung 4K thậm chí còn tồi tệ hơn. Về cơ bản, nội dung 4K không tồn tại trong video gia đình hiện nay, trừ khi người dùng chịu chi 100 USD hoặc hơn cho một bộ phim độc lập có trong USB hoặc ổ đĩa cứng. Đến thời điểm này, vẫn chưa có chuẩn Blu-ray cho 4K và một chuẩn phát sóng cho phép các chương trình TV độ phân giải 4K thực tế. Các nhà sản xuất vệ tinh và cáp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm băng thông cho các kênh 720p và 1080p có chất lượng hình ảnh đẹp.
 
Smart TV

Plasma 152 inch của Panasonic tại CES 2010
Plasma 152 inch của Panasonic tại CES 2010
 
Nhiều người mong đợi sẽ được chứng kiến những bước nhảy vọt trong lĩnh vực này tại CES. Hiện tại, Samsung đã công bố những tiến bộ trong điều khiển giọng nói và cử chỉ, các nhà sản xuất TV khác đang bổ sung tính năng này và bổ sung thêm các dịch vụ chẳng hạn như Spotify hoặc Redbox Instant. Các trình duyệt web dựa trên TV sẽ được cải thiện, bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn (có thể là 4 nhân) nhiều khả năng sẽ xuất hiện, những ứng dụng máy tính bảng và smartphone liên quan đến TV sẽ được đề cập đến và cả những chiếc điều khiển từ xa được ưa thích chắc chắn sẽ xuất hiện.

Kích cỡ
 
Năm tới, những chiếc TV thậm chí sẽ lớn hơn và những chiếc TV kích cỡ "khủng" sẽ được bán với giá rẻ hơn. Trong năm 2012, loại TV 60 inch và lớn hơn là dòng sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong cả màn hình LCD và Plasmas. Các nhà sản xuất TV sẽ tung ra nhiều mẫu TV lớn hơn trong năm 2013 tới. Rất dễ để đưa ra dự đoán rằng một hãng sản xuất nào đó, có thể từ Trung Quốc, sẽ sớm trình làng một mẫu TV có kích cỡ lớn hơn 100 inch để gây thanh thế.
 
Tương lai của TV sẽ đi về đâu?
 
Ngành công nghiệp TV đang cạnh tranh khá khốc liệt và những khó khăn này đang cản trở Sharp, Sony và Panasonic khiến các hãng có thể chỉ xuất hiện tại CES 2013 với các dòng sản phẩm TV nhỏ hơn với một vài mẫu. Ngoài ra, theo dự đoán của giới công nghệ, TCL và Hisense, hai thương hiệu TV Trung Quốc đại lục hàng đầu, sẽ có một sự hiện diện lớn hơn bao giờ hết tại triển lãm năm tới.
 
Với việc TV một đèn chiếu (rear-projection TV) bị khai tử, nhiều người tự hỏi liệu TV Plasma có phải sẽ là nạn nhân kế tiếp phải nói lời chia tay. Các chuyên gia Cnet không mong đợi Panasonic, Samsung hay LG sẽ từ bỏ Plasma khỏi triển lãm CES 2013 tới nhưng mọi người sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu cả ba hãng công nghệ này trình diễn ít mẫu TV hơn năm ngoái.
 
Theo dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam