0351 3588 588

Olympic 2012: Ác mộng của các VĐV Hồi giáo

01/08/2012 15:21
Olympics 2012 trùng đúng thời điểm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo khiến cho những vận động viên theo đạo Hồi gặp rất nhiều khó khăn.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980, sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất hành tinh diễn ra cùng lúc với tháng Ramadan, khi mà tất cả các tín đồ bắt buộc phải nhịn ăn uống kể từ khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Một trong những lo ngại của của các vận động viên theo đạo Hồi tham dự Olympic 2012 chính là việc thời gian ban ngày ở London quá dài (từ 5 giờ sáng tới 9 giờ tối), chênh lệch quá lớn so với ở Trung Đông (thông thường mặt trời lặn lúc 7 giờ tối).

Olympic 2012: Ác mộng của các VĐV Hồi giáo
Các VĐV Hồi giáo gặp nhiều khó khăn tại Olympic lần này. 

Khó khăn là vậy, những VĐV Hồi giáo vẫn tỏ ra rất quyết tâm để vừa thi đấu tốt vừa không vi phạm những nguyên tắc tôn giáo của mình. Mohamed Mohamed, VĐV điền kinh cự ly 1500m của Somalia nói: “Tôi đã chờ thời điểm này suốt 11 tháng qua. Là một VĐV, điều này thật kinh khủng, nhưng tôi sẵn sàng ăn chay và tập luyện để vượt qua nó”.

Tuy nghiêm khắc là vậy nhưng luật đạo Hồi vẫn dành ra những trường hợp ngoại lệ có thể không cần chấp hành đầy đủ quy định trong tháng Ramadan, đó là với trẻ em, phụ nữ có thai, người bênh và người lao động nặng.

Thay vào đó, những đối tượng này có thể ăn chay vào thời điểm khác hoặc quyên góp tiền để thay thế. Ngoài ra, nhiều liên đoàn thể thao của các nước đạo Hồi như Ai Cập, Algeria, Malaysia hay cả Arab Saudi vẫn cho phép VĐV của mình bỏ qua quy định ăn chay trong tháng Ramadan.

Olympic 2012: Ác mộng của các VĐV Hồi giáo
Tất cả những người theo đạo Hồi đều phải tuân theo quy định về ăn chay trong tháng Ramadan. 

Trong nhiều trường hợp, dù được lãnh đạo cho phép nhưng các VĐV vẫn kiên quyết “nhịn ăn” trong tháng Ramadan, và các thành viên của đội tuyển bóng đá nam Morocco là một ví dụ.

Sau khi để thua Nhật Bản 0-1 ở trận mở màn cuối tuần qua, tiền đạo Noureddin Amrabat nói: “Tháng Ramadan cũng gây ảnh hưởng đôi chút, nó khiến tôi yếu hơn. Song ở quê hương tôi và đối với bản thân tôi, chỉ có một con đường duy nhất là thực hiện quy định của tháng Ramadan. Tôi không hối tiếc vì đã thi đấu bóng đá lúc này”.

Thậm chí, quy định khắt khe của đạo Hồi có thể còn là động lực để các VĐV thi đấu tốt hơn. Giáo sư Ron Maughan, một chuyên gia về dinh dưỡng nói: “Nhiều VĐV nói với tôi rằng khi ăn kiêng họ cảm thấy mình thi đấu tốt hơn bình thường, tập trung hơn và cảm thấy rõ ràng nhịp điệu của cơ thể mình”.

theo vtc.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam