0351 3588 588

Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

04/05/2019 09:44
Sáng 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019, diễn ra từ 1-31/5, với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng tuyên bố phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019. Ảnh: VGP/Thế Phong

Để Tháng hành động được triển khai hiệu quả, thiết thực, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai đồng bộ, thường xuyên có hiệu quả các chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường công tác đánh giá nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… coi đây là bước đột phá nhằm thay đổi từ ý thức, nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực của từng doanh nghiệp và người lao động.

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp liên ngành trong triển khai các hoạt động; chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động về ATVSLĐ tới cấp huyện, cấp xã, cả trong khu vực không có quan hệ lao động, khu vực phi kết cấu, trong nông nghiệp và các làng nghề, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhân rộng các mô hình bảo đảm ATVSLĐ; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp. Đối với người lao động, cần chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng nhận diện rủi ro, làm việc an toàn để tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng đề nghị công đoàn, hội nông dân các cấp, đại diện người sử dụng lao động chung tay góp sức với chính quyền cơ sở nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ; phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATVSLĐ cho các hội viên. 

Năm 2018, công tác ATVSLĐ đã đạt được những kết quả nhất định, đặc biệt là nhận thức của toàn xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ được nâng lên. Năng suất lao động luôn được cải thiện; điều kiện môi trường lao động có nhiều tiến bộ.

Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về ATVSLĐ được chú trọng, tai nạn lao động được kiềm chế, giảm đáng kể, nhất là trong lĩnh vực khai thác than, điện lực, dầu khí. Công tác thống kê, điều tra tai nạn lao động đã có được sự quan tâm hơn của nhiều địa phương. 

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, tai nạn lao động đã làm 1.039 người chết, đặc biệt là đối với khu vực làm việc không có hợp đồng lao động tăng 59%. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có sự quan tâm chú ý nhiều hơn tới khu vực này.

Theo VGP

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam