0867.238.238

Phát hiện một bệnh nhân nhập cảnh dương tính với SARS-COV-2, ngành Y tế Hà Nam họp khẩn

14/01/2021 10:14
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam), trong số 77 mẫu xét nghiệm Covid-19 của các công dân nhập cảnh đang cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm đêm 12/01/2021, có 76 mẫu kết quả âm tính, 01 mẫu kết quả dương tính SARS-COV-2.
Đó là mẫu bệnh phẩm của công dân Trương Thanh L, mã số: BN1522, sinh năm 1968, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, là công dân nhập cảnh và cách ly tại Hà Nam. Hiện bệnh nhân L. có sức khỏe ổn định.
 
Ngay trong đêm 12/1, Ngành Y tế tỉnh Hà Nam đã khẩn trương thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, qua đó đã xác định được 8 ca F1 đã được cách ly riêng và tiếp tục thực hiện cách ly tiếp 14 ngày; 6 ca F2 là các trường hợp cách ly cùng với bệnh nhân Trương Thanh L. Riêng bệnh nhân L. được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly và điều trị.

 
  Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Ngành Y tế luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để lãnh đạo, triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch. Các hoạt động truyền thông về diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch được đẩy mạnh để người dân tự giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế) của Bộ Y tế.
 
Bên cạnh đó chú trọng kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy trình đón tiếp và cách ly y tế đối với các chuyên gia, người thân nhập cảnh vào tỉnh và công dân về nước. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện giám sát và theo dõi sức khỏe các trường hợp hết thời gian cách ly y tế tập trung về các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp địa phương.
 
Song song với các hoạt động trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Ngành Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở điều trị trong Ngành tiếp tục tổ chức phân loại, phân tuyến, hoàn thiện và tập huấn phác đồ điều trị tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã và các bệnh viện, phòng khám tư nhân rà soát, khắc phục theo Bộ tiêu chí “Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp”. Đồng thời truy vết toàn bộ người có nguy cơ; báo cáo và yêu cầu cách ly tập trung buộc với những trường hợp tiếp xúc gần…

Để tiếp tục triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Ngành Y tế cũng đã đề ra một số hoạt động cần thực hiện: Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân thực hiện thông điệp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân và chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung. Bên cạnh đó các đơn vị y tế các tuyến cần thực hiện tốt điều tra dịch tễ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu, chẩn đoán, thực hiện cách ly y tế đúng và kịp thời để xử lý ổ dịch sớm tránh lan rộng và bùng pháp dịch. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, cơ sở vật chất và nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Theo CDC Hà Nam
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam