0867.238.238

Phiên họp UBND tỉnh Hà Nam tháng 8/2015

25/08/2015 18:31
Chiều ngày 25/8, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức phiên họp để thảo luận, cho ý kiến về các văn bản, đề án trong chương trình công tác. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

DSC_7392.jpg

DSC_7402.jpg

Hội nghị đã nghe đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường trình 2 bản dự thảo quy định chi tiết những vấn đề liên quan đến công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất… theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, để phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Dự thảo “Quy định trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Hà Nam”, gồm 4 chương, 35 điều. So với các quy định của UBND tỉnh hiện hành, dự thảo lần này có quy định thêm nội dung về “trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng”. Dự thảo cũng có một số nội dung quy định chi tiết hơn so với các quy định của Trung ương đã ban hành để phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Về dự thảo “Quy định về trình tự, thủ tục kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Nam”, gồm có 4 chương 19 điều. So với quy định hiện hành của UBND tỉnh về việc kiểm kê bắt buộc hiện trạng đất đai và tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất và quy định về trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn tỉnh thì dự thảo này có quy định thêm về “trình tự, thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc”.

DSC_7409.jpg

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm những quy định liên quan đến quyền lợi của người bị thu hồi đất; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu hồi, đất giải phóng mặt bằng; trình tự kiểm đếm bắt buộc tài sản trên đất, cưỡng chế thu hồi đất...

DSC_7405.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: việc xây dựng các văn bản quy định phải bám sát quy định của pháp luật, trên tinh thần cải cách thủ tục hành chính và thuận lợi trong quá trình thực hiện. Dự thảo cũng cần quy định rõ cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất có diện tích dưới 0,5 ha.

DSC_7414.jpg

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Tài nguyên và Môi trường cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung, chỉnh sửa các bản dự thảo quy định. Việc xây dựng quy định phải trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người dân và cải cách thực sự về mặt thủ tục hành chính, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ phân định trách nhiệm của từng sở, ngành, từng cấp. Đồng chí yêu cầu, các dự thảo quy định sau khi chỉnh sửa cần trình tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, và xin ý kiến BTV Tỉnh uỷ trước khi ban hành.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam