0867.238.238

Phó chủ tich nước Nguyễn Thị Doan dự hội Tịch Điền 2013

16/02/2013 23:16
Sáng 16/2 (tức mùng 7 Tết), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Ủy ban Nhân dân huyện Duy Tiên tổ chức Lễ hội Tịch điền-Đọi Sơn, một lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hoà.
Theo các tài liệu lịch sử và truyền miệng trong dân gian, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng.

DSC_0988.jpg

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc. Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của Lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Lễ hội là sự liên hoàn các nghi lễ và diễn xướng, kết hợp với văn hoá nghệ thuật, thể thao diễn ra trong thời gian từ mồng 5-7 tháng Giêng với nhiều hoạt động. phần lễ có rước chân nhang vua Lê Đại Hành, lễ rước nước, lễ Sái tịnh và lễ Tịch Điền, lễ tạ Thần Nông. Phần hội có hội vật, hội chọi gà, đánh đu, kéo co, cờ người, hội thi vẽ trâu. . .

_C6Z0166.jpg
 
_C6Z0162.jpg
 
_C6Z0159.jpg

Sáng 16/2 Sau lễ rước linh vị của vua Lê Đại Hành từ chùa Đọi xuống khu hành lễ, lễ hội Tịch điền được cử hành trang trọng theo trình tự với các màn múa rồng, đọc văn trình, kính cáo tổ tiên xin phép tiến hành khai hội và lễ dâng hương thành kính.

DSC_1008.jpg
Ông Nguyễn Đức Vượng – chủ tịch UBND huyện Duy Tiên đọc văn trình.

DSC_0981.jpg

DSC_1040.jpg
ĐC: Trần Xuân Lộc- Bí thư Tỉnh ủy khai mạc lễ hội.

DSC_1019.jpg

DSC_1024.jpg
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Duy Tiên dâng hương
Một cụ ông cao niên của xã Đọi Sơn khoác áo long bào, đeo mặt nạ, nhập linh khí quân vương khoan thai đi những đường cày đầu tiên trong tiếng hò reo cổ vũ của đông đảo du khách. Tiếp đó là những đường cày thẳng tắp của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và huyện Duy Tiên.
  
DSC_1059.jpg
Một bô lão được chọn hoá thân làm vua Lê Đại Hành

DSC_1045.jpg
Vua Lê Đại Hành cày những xá đầu tiên.

DSC_1061.jpg

DSC_1064.jpg

DSC_1076.jpg
 
Tren-dong-Cai---Dai-PTTH-Ha.jpg
Các Đồng chí lãnh đạo TƯ, Tỉnh, Huyện Duy Tiên tịch điền
 
Lễ hội Tịch Điền là lễ hội đầu năm mang đậm nét văn hoá , khơi gợi tâm thức nhân dân hướng về nguồn cội, biết ơn sự quan tâm của các vị vua đối với nông dân. Lễ hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam