0867.238.238

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng kiểm tra công tác lấy nước đổ ải sản xuất vụ Xuân 2021

27/01/2021 19:52
Trước nhận định nguồn nước đổ ải cho sản xuất vụ xuân năm 2021 có nhiều khó khăn do mực nước trên các sông và các hồ chứa cạn kiệt, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra công tác lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ xuân của công ty KTCTTL Nam Hà Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tich UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại Trạm bơm Như Trác (Lý Nhân)

 
Tại trạm bơm Như Trác trên địa bàn huyện Lý Nhân, 4/6 tổ máy đang được vận hành thực hiện công tác lấy nước đổ ải sản xuất vụ Xuân cho huyện Lý Nhân và một phần diện tích của huyện Bình Lục. Công ty KTCTTL Nam Hà Nam đã bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện, theo dõi chặt chẽ mực nước trên hệ thống; phân công cán bộ thường trực tại các công trình, tận dụng tối đa thời gian liên hồ thủy điện xả nước để mở các cống tưới, đồng thời vận hành một số trạm bơm lấy và bơm nước phục vụ thau rửa hệ thống các công trình thủy lợi. Nhờ làm tốt kế hoạch thủy lợi nội đồng cũng như quan tâm đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm chống hạn và hệ thống kênh mương tưới nên nhìn chung, công tác lấy đổ ải của công ty vụ này không mấy khó khăn. Vận hành lấy nước chủ động nên hết đợt 1, toàn tỉnh đã lấy nước được trên 21.000ha, đạt 73% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Một số địa phương có diện tích lấy nước cao như huyện Thanh Liêm, Kim Bảng và Lý Nhân.

Ông Lê Văn Hòa, Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam Hà Nam cho biết, công ty đã chuẩn bị hết các phương án, cán bộ, công nhân viên trực 24/24 giờ tại tất cả các trạm bơm và các cống đầu mối, đặc biệt là hệ thống Tắc Giang – Phủ Lý, và các cống vào hệ thống kênh tiêu lớn để đảm bảo cung cấp nước tạo nguồn cho các trạm bơm trong nội đồng hoạt động, cũng như các trạm bơm dọc theo sông Hồng và sông Đáy. Công ty phấn đấu đến ngày 5/2 (tức 24 tháng Chạp) sẽ cơ bản lấy đủ nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân.

 

Hết đợt lấy nước đổ ải lần 1, toàn tỉnh đã lấy nước được trên 21.000ha, đạt 73% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch
 
Trực tiếp kiểm tra tại các trạm bơm và hệ thống các kênh dẫn nước trên địa bàn 2 huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh là huyện Lý Nhân và Bình Lục, đồng chí Nguyễn Đức Vượng , Phó Chủ tịch UBND ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động của ngành Nông nghiệp, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam Hà Nam trong công tác lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất. Kết thúc đợt lấy nước đầu tiên Hà Nam đã có trên 73% diện tích đất cấy có nước, tranh thủ nguồn nước cấp về, nhiều HTX đã bố trí máy bừa xuống đồng tiếp tục khâu làm đất. Tuy nhiên cao điểm của việc lấy nước đổ ải nằm ở đợt xả nước thứ 2 của các hồ thủy điện, bắt đầu từ 0h ngày 26/1 đến 24h ngày 2/2.

Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nam tỉnh nhấn mạnh, đợt lấy nước lần 2 có ý nghĩa quyết định đảm bảo đủ nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ đông xuân, từ nay đến trước Tết Nguyên đán toàn tỉnh phải đảm bảo được 90% diện tích gieo cấy có nước đổ ải. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các xí nghiệp thủy nông phải túc trực thường xuyên, kể cả trong những ngày tết để đảm bảo lấy đủ nước phục vụ cho bà con gieo cấy vụ xuân 2021 theo kế hoạch; các địa phương chỉ đạo các HTX DVNN hướng dẫn bà con nông dân lấy nước và giữ nước trong ruộng, trách thất thoát để đảm đủ nước đổ ải, phục vụ sản xuất. 

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương hướng dẫn bà con nông dân lấy nước và giữ nước trong ruộng, trách thất thoát để đảm đủ nước đổ ải, phục vụ sản xuất 

Đi đôi với việc lấy nước vào đồng, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tập trung làm đất để vừa giữ nước vừa bảo đảm đất được ngấu ngả để việc thâm canh lúa xuân được tốt hơn; đồng thời làm tốt khâu chuẩn bị nguồn giống cho các địa phương, HTX thực hiện chuyển đổi sang trồng các loại cây màu… Trong đợt xả nước thứ 2 này, mực nước trên các tuyến sông sẽ cao hơn đợt 1 do đó các địa phương phải tranh thủ lấy đủ nước cho việc làm đất đồng thời chủ động tích nước ở tất cả kênh mương, ao hồ và những nơi cho phép bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa mới cấy để lúa sinh trưởng và phát triển tốt.Trong thời gian lấy nước đổ ải tổ chức tốt các biện pháp diệt chuột tập trung có tổ chức và thu gom trứng ốc bươu vàng. Phấn đấu toàn tỉnh đổ ải được 100% diện tích vụ Xuân xong trước tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tạo tiền đề giành vụ lúa xuân thắng lợi.

 
Bích Ngọc
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam