0867.238.238

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam

02/07/2012 00:44
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh đồng chí Mai Tiến Dũng Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND đã báo cáo với Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác kết quả thực hiện một số chỉ tiêu phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2012.

7.jpg

Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND báo cáo kết quả thực hiện một số chỉ tiêu KT-XH trong 6 tháng đầu năm 2012

6 tháng qua Hà Nam có 10 chỉ tiêu đạt và vượt 50% kế hoạch năm. Tổng sản phẩm trong tỉnh ước đạt  trên 3.190 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; thu cân đối ngân sách nhà nước đạt trên 1.055 tỷ đồng tăng 18,5% so với cùng kỳ. 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới. Thông qua cuộc vận động chung sức XD nông thôn mới, việc huy động nguồn lực đạt được kết quả đáng khích lệ, tổng nguồn vốn đã được đầu tư cho chương trình trong năm 2011 là 465 tỷ 413 triệu đồng. Trong đó hỗ trợ từ ngân sách TW là 14 tỷ 154 triệu đồng; ngân sách tỉnh là 52 tỷ; vốn lồng ghép là 336 tỷ 445 triệu đồng. Đặc biệt các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đăng ký hỗ trợ gần 25 tỷ đồng và hàng nghìn khối đá cho XD nông thôn mới. Tính từ tháng 8 năm 2011 đến nay tỉnh đã hỗ trợ cho các xã gần 102 nghìn 600 tấn xi măng và trên 3000 khối đá. 


3.jpg 
2.jpg 

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm cơ sở nhân giống, trồng, sản xuất và chế biến nấm ăn, nấm dược liệu Ngọc Động

Về tình hình sản xuất nấm trên địa bàn tỉnh, hiện nay công ty mây tre xuất khẩu Ngọc Động (tại TT Đồng Văn huyện Duy Tiên) đi vào hoạt động sản xuất nấm ăn được hơn 1 năm nay, đã sản xuất ra 600 nghìn bịch nấm các loại. UBND tỉnh đã ban hành đề án phát triển nấm ăn giai đoạn 2012-2015 với mục tiêu: Phát triển nghề sản xuất mới nhằm giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân  bằng sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hiệu quả kinh tế và có khả năng xuất khẩu, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trưởng, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho đồng ruộng. Hỗ trợ từ 50-100% tiền giống nấm, 30% tiền vật tư, 100% chi phí tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công tác xúc tiến thương mại.

 

5.jpg  

4.jpg

 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng tới thăm mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân và xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục
  

Trong phát triển chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, chủ trương  của UBND tỉnh năm 2012 bình quân mỗi xã triển khai đảm bảo ít nhất 3 mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học. Đến nay toàn tỉnh đã thực hiện được 250 mô hình. Trong đó, huyện Kim Bảng thực hiện được nhiều nhất với 80 mô hình, tiếp đó là huyện Lý Nhân thực hiện được 60 mô hình, thấp nhất là thành phố Phủ Lý, chỉ có 2 mô hình. Các mô hình chăn nuôi có diện tích từ 10-20 m2, nuôi từ 5-15 con lợn/lứa. Phát triển chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học có ưu điểm nổi bật là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt, giảm  chi phí về nhân công, điện nước trong chăn nuôi. Tỉnh Hà Nam đang tập trung nhân rộng mô hình  chăn nuôi này.
            Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã nghe các hộ trồng nấm và chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học bày tỏ suy nghĩ và nêu ra những khó khăn trong quá trình phát triển sản xuất. Lãnh đạo các bộ ngành TW đã cùng trao đổi thảo luận với, lãnh đạo UBND tỉnh và bà con nông dân  để tháo gỡ khó khăn  cho người chăn nuôi.

1.jpg 

 

 Phát biểu kết luận hội nghị Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân biểu dương kết quả Hà Nam đã đạt được trong phát triển  KT-XH trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là chương trình sản xuất nấm và mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học. Phó thủ tướng cho rằng Hà Nam cần phát huy hơn nữa mô hình liên kết để phát triển sản xuất 2 mô hình này. Phó thủ tướng giao cho các nhà khoa học của các bộ ngành chức năng cần có đề tài nghiên cứu về chất đất, thành phần vi sinh để tìm thêm một loại nguyên liệu khác có thể thay thế cho mùn cưa làm nền đệm lót sinh học. Tỉnh cần có cơ chế cụ thể trong việc tạo nguồn vốn cho bà con phát triển chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Về sản xuất nấm tỉnh cần bàn cụ thể với Bộ Khoa học công nghệ và Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn để nhân rộng mô hình. Lập đề án phát triển sản xuất nấm ăn với qui mô từ 500-1000 hộ gia đình để có nguồn vốn lớn. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam