0351 3588 588

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình dự khai mạc Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2019

11/02/2019 12:04
Sáng 11/2 (ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch), tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ hội Tịch điền (cày ruộng) Đọi Sơn năm 2019. Đây là năm thứ 11 Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn được phục dựng lại để cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân được ấm no hạnh phúc. Thông điệp từ lễ hội Tịch điền cũng là lời nhắc nhở của các bậc tiền nhân đến thế hệ ngày nay, hãy nhớ đến công ơn của cha ông trong việc khai phá ruộng đồng, trồng cấy lúa ngô mà tích cực và chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp - một thế mạnh của quốc gia đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo của thế giới.
Tham dự lễ hội có các đồng chí Trương Hoà Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương…
Về phía tỉnh Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh…
 

Các đại biểu dự lễ hội

Sử sách ghi chép lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi (987), vua Lê Đại Hành (tức Lê Hoàn) – vị quân vương vốn coi trọng nông nghiệp đã cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn, mở đầu mỹ tục tốt đẹp cho dân tộc.
 
Khi cày ruộng Tịch điền ở Đọi Sơn, vua bắt được chum vàng. Năm 988, nhà vua cày ruộng ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này sau được gọi là Kim Điền, Ngân Điền.
 
Từ đó, lễ Tịch điền được nhiều đời vua sau như Lý, Trần, hậu Lê duy trì. Đặc biệt, đến triều Nguyễn, lễ Tịch điền có nhiều "niêm luật" cụ thể, được tổ chức quy mô, do bộ Lễ chủ trì. Sau một thời gian dài gián đoạn, từ năm 2009 phong tục tốt đẹp này được phục hồi lại bài bản và duy trì cho đến nay.
 
Lễ hội Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, ý thức tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp để đời sống được no đủ, hạnh phúc.
 
Trải qua hơn 1.000 năm, lễ hội này ngày nay được tái hiện và duy trì đều đặn ở chân núi Đọi Sơn, huyện Duy Tiên với những sá cày mở ra mùa vụ mới trong tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng ngày đầu Xuân. Điều này cho thấy, dù ở thời đại nào, nông nghiệp, nông dân vẫn luôn là lĩnh vực được đặc biệt coi trọng. Bên cạnh các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: Hội thi vẽ trâu, đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao…, tại lễ hội còn có thêm nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của tỉnh Hà Nam.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại  khai mạc Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn 2019
 
Phát biểu tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao việc phục dựng, duy trì tổ chức Lễ hội Tịch Điền - “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia” của tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao tinh thần gần dân, trọng nhà nông, nghề nông, đánh thức đất đai, cầu mùa màng bội thu...

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Hà Nam nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung cần phát huy tinh thần của Lễ hội hôm nay, thi đua đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung đổi mới tổ chức sản xuất, tăng cường hợp tác liên kết theo chuỗi, sản xuất hàng hóa tập trung, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện môi trường, góp phần nâng cao đời sống nông dân, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Một số hình ảnh về Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2019:

 Đoàn rước linh vị Vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống nơi làm lễ Tịch điền
Màn múa trống và múa rồng chào mừng Lễ hội

Tiếng trống khai hội xuống đồng cùng việc tái hiện vua đi cày trên cánh đồng chân núi Đọi Sơn ngày đầu xuân đã tạo ra không khí hối hả xuống đồng gieo cấy vụ đông xuân cho bà con nông dân cả nước.

 
 
Sau màn múa trống khai hội cùng màn múa rồng, Nghệ nhân Phạm Chí Khang – Trưởng Ban khánh tiết thôn Đọi Tam đã lên đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông khai hội Tịch điền Đọi Sơn 2019.

 

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trường Hòa Bình và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã lên dâng hương linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông.

 

Hình ảnh "Vua" xuống đồng cày những luống cày đầu tiên của năm mới được tái hiện sinh động tại lễ hội Tịch điền 2019

 
Một lão nông tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm ngô, đậu tương và thóc... 
 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xuống ruộng đi cày trên cánh đồng Đọi Sơn 

 
Phát huy những giá trị ý nghĩa của lễ hội quan trọng này, hằng năm hình ảnh đích thân vua đi cày nghìn năm trước, nay được tái hiện trong lễ hội với sự góp mặt của những vị lãnh đạo cấp cao Nhà nước, tiếp tục cho thấy một tư tưởng xuyênsuốt trường tồn, đó là tư tưởng trọng nông, khuyến nông luôn hiện diện ở mọi thời đại, trong suy nghĩ và hành động của những người lãnh đạo nhà nước cao nhất. 
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang xuống đồng cày ruộng đầu xuân
Đoàn gieo hạt giống bao gồm ngô, đậu tương và thóc...

 
Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Hà Nam đã trao bằng khen, cờ thi đua cho 13 xã trong tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2018” nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Nam lên 91 xã.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao bằng khen và cờ thi đua cho 13 xã trong tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2018”

Theo ghi nhận của PV Hanamtv.vn, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất từ rất sớm để sẵn sàng cho lễ hội diễn ra, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và an toàn giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội đã được triển khai. Hàng nghìn người dân trong tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận cũng gác lại công việc hàng ngày để đi xem hội Tịch điền.

 Mỗi năm lễ hội diễn ra, là thêm một lần nhắc nhở chúng ta nhìn nhận đầy đủ hơn đến sự phát triển nông nghiệp bền vững gắn với phát triển công nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhiều người dân đứng xem từ bên ngoài

 
Thảo Vũ
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam