0867.238.238

Phó Thủ tướng Thường trực trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT

13/01/2021 09:13
Chiều 12/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã trao Giải thưởng báo chí về an toàn giao thông năm 2020.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí truyền thông trong đời sống kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nói riêng.

Theo đó, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo đảm TTATGT với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, từ những tin ngắn phản ảnh tình hình trật tự an toàn giao thông, những hình ảnh, những video clip ngắn lên án hành vi vi phạm, hành vi “phi văn hoá” trong giao thông, những chùm bài viết phổ biến, hướng dẫn người dân về kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đến những tuyến bài phóng sự điều tra, phản ảnh có chiều sâu về bất cập trong quy định pháp luật, những tồn tại, hạn chế về kết cấu hạ tầng, quản lý vận tải, đăng ký, đăng kiểm và trong thực thi công vụ… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về hành vi của người tham gia giao thông cũng như giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện các quy định pháp luật, khắc phục xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực thi nhiệm vụ… từng bước  kiềm chế, kéo giảm tại nạn giao thông (TNGT), khắc phục ùn tắc giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao giải cho các tác giả đạt giải. Ảnh VGP/Lê Sơn

Để cổ vũ, động viên và tôn vinh các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên đồng hành với sự nghiệp vảo đảm TTATGT, Uỷ ban ATGT Quốc gia tổ chức Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT (hàng năm) dành cho các tác phẩm báo in, báo điện tử và Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông (2 năm 1 lần) dành cho các tác phẩm truyền hình. Trong những năm qua, nhiều tác phẩm đạt giải cao của Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT hoặc Liên hoan phim toàn quốc về ATGT đã giành giải cao khi tham dự Giải Báo chí quốc gia hoặc Liên hoan phim truyền hình toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, có nhiều loạt bài có chất lượng rất tốt, thể hiện sự đầu tư công phu và chuyên môn cao trong tác nghiệp. Bên cạnh những tác phẩm báo chí bám sát chủ đề của năm ATGT 2020 “Đã uống rượu, bia không lái xe”, phản ảnh thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến sử dụng rượu bia, đánh giá những chuyển biến về ý thức người dân trong việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 khi tham gia giao thông,… nhiều tác phẩm tiếp tục đề cập đến những vấn đề vẫn luôn là thời sự, nóng bỏng nóng bỏng trong bảo đảm TTATGT như việc thực hiện quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; quản lý chất lượng công tác đăng kiểm, đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe… Từ đó, các tác phẩm báo chí đề xuất, khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông đối với người tham gia giao thông. Nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo TTATGT.

Thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong công tác bảo đảm TTATGT nói riêng, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2020 và 5 năm qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi lời cám ơn các cơ quan báo chí và các tác giả đã nhiệt tình, trách nhiệm gửi bài tham gia Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020. Mỗi tác phẩm chính là động lực để biến những quy định pháp luật vốn dĩ khô khan, khó hiểu thành những thông điệp dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo, giúp cho bạn đọc và đông đảo nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, dần hình thành văn hoá giao thông trong toàn xã hội.

“Năm 2021 là năm đầu tiên chúng ta thực hiện Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống đại dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế xã hội. Cùng với nhu cầu giao thông và số phương tiện tiếp tục gia tăng, trong điều kiện năng lực kết cấu hạ tầng còn hạn chế, tạo ra những thách thức to lớn lớn cho công tác bảo đảm TTATGT đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn, hiệu quả hơn”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu qủa thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT” nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải và hoạt động thực thi pháp luật về TTATGT; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2020.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các đồng chí phóng viên, cộng tác viên tiếp tục quan tâm, gắn bó, chung tay với Uỷ ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho người dân đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng giải thưởng để có nhiều bài dự thi hơn, nhiều tác phẩm hay và đạt giải cao hơn.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, tính đến ngày 30/11/2020 (đối với các tác phẩm tính qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng tính theo dấu bưu điện), ban tổ chức đã nhận được 502 tác phẩm của các cá nhân và tập thể 39 đơn vị trên cả nước.

Ban tổ chức đã chấm và lựa chọn được 2 giải Nhất; 5 giải Nhì; 10 giải Ba; 15 giải khuyến khích và 3 tập thể có bài dự thi nhiều nhất.

Theo http://www.baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Pho-Thu-tuong-Thuong-truc-trao-Giai-thuong-bao-chi-tuyen-truyen-ve-ATGT/419636.vgp


 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam