0351 3588 588

Phòng, chống dịch Covid-19: Phát hiện sớm, cách ly ngay những người đi qua, đến từ vùng dịch

27/02/2020 13:04
Đó là một trong những yêu cầu được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, triển khai Chỉ thị số 10 ngày 25/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 vừa được tổ chức vào sáng nay 27/2.
Theo thông tin tại hội nghị, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, đạt được kết quả bước đầu quan trọng.

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Cả nước đã ghi nhận 16 người mắc bệnh và cả 16 người đã được điều trị hồi phục sức khỏe; 13 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch được thực hiện nghiêm. Hai trong số ba tỉnh công bố có dịch (Thanh Hóa, Khánh Hòa) đã đủ các điều kiện công bố hết dịch.

Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran và một số quốc gia.Tính đến 17h ngày 26/2/2020 đã ghi nhận trên 81.200 trường hợp mắc bệnh tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Hà Nam, đến nay vẫn chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với Covid -19. Ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 14 trường hợp, trong có 11 trường hợp đã cho kết quả âm tính. 3 trường hợp vẫn đang đợi kết quả.

Hiện đang cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày 56 người, trong đó có 45 người Trung Quốc , 11 người Việt Nam tại hộ gia đình và khu vực lưu trú. Ngoài ra, có hơn 300 trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam từ vùng dịch về  tỉnh ( tính từ 28/1 đến 26/2) đang được giám sát, cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại các doanh nghiệp, khách sạn, và tại hộ gia đình.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cũng cho biết, qua rà soát, nắm tình hình, có 5 trường hợp người Việt Nam từ Bắc Gyeungsang và Deagu của Hàn Quốc về tỉnh đang được cách ly y tế tập trung tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mặt khác, người lao động và làm việc tại tỉnh có quốc tịch Hàn Quốc, Nhật Bản có số lượng khá đông, nên việc quản lý, theo dõi sức khỏe của nhóm người này trong thời gian tới gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các cấp. ngành tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly tập trung trong vòng 14 ngày đối với các trường hợp từng đi qua hoặc đến từ vùng dịch. Chủ động triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phải kết thúc việc vệ sinh, khử khuẩn trường học, cơ sở giáo dục trước ngày 2/3.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập khu cách ly tập trung cho 80 người theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường thực hiện công tác theo dõi sức khỏe học sinh khi các cháu đi học lại; yêu cầu phải có xà phòng để rửa tay tại khu vực vệ sinh. UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, tổng hợp danh sách các công dân tại địa phương hiện đang học tập, công tác, làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và thực hiện cách ly bắt buộc khi họ trở về địa phương từ các vùng có dịch. 

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, chính quyền các cấp tiếp tục cập nhật kịp thời các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch, đặc biệt là từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thông báo tới các cơ quan chuyên môn y tế.
 

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại hội nghị


Đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp chuẩn bị khu cách ly cho các trường hợp phải cách ly tập trung; bố trí kinh phí tổ chức việc ăn, ở và các điều kiện sinh hoạt khác cho người phải thực hiện cách ly; việc thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các DN, cơ quan, trường học; xem xét việc cho học sinh đi học trở lại vào tuần tới...

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, PCT UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là chỉ thị số 10 ngày 25/2/2020 về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19; văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành và của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid19; tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự,ổn định tư tưởng và đời sống nhân dân, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, các địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh trên thế giới, tác động ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh để tiếp tục tham mưu cho tỉnh các văn bản chỉ đạo hướng dẫn kịp thời; chịu trách nhiệm về việc đảm bảo thực hiện các quy định, điều kiện chuyên môn về cách ly y tế cho các đối tượng. Giám sát sức khỏe, cách ly theo quy định đối với những người đi qua, đi từ vùng dịch, đặc biệt là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tập trung, ưu tiên chuẩn bị sẵn sàng các tình huống phương án ứng phó diễn biến của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ, quan tâm chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ cán bộ, y bác sĩ ở các tuyến.

Khuyến cáo các doanh nghiệp tự trang bị các phương tiện bảo hộ cho công nhân, bảo đảm an toàn cũng như duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Cử các tổ làm việc xuống doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tình hình, đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị nơi tiếp nhận ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung đối với những những trường hợp theo quy định của Bộ Y tế.

Ngành GD&ĐT nắm chắc tình hình dịch bệnh, sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tham mưu cho tỉnh thời điểm đi học trở lại trên địa bàn.

Các cơ quan tuyên truyền chủ động thực hiện  các định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy; thông tin kịp thời, thường xuyên, liên tục , chính xác  thông tin về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; nắm bắt, xử lý kịp thời  các trường hợp đưa thông tin không chính xác, sai lệch về tình hình dịch bệnh theo các quy định hiện hành…
 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam