0351 3588 588

Phòng, chống dịch nCoV là nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên hàng đầu

04/02/2020 14:46
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tại cuộc họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào sáng nay(4/2).
Thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nam, tính đến 16 giờ ngày 3/2/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Ngành y tế đã tiến hành điều tra, giám sát 54 trường hợp. Trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tính đến nay đã cách ly về chuyên môn y tế 4 trường hợp, hiện tại đang cách ly 1 người; cách ly tại cộng đồng là 53 người. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã tiến hành lấy mẫu 6 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm, trong đó 5 người đã có kết quả, đều âm tính đối với virus Corona. 

Trong những ngày qua, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch cấp tỉnh, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh, thiết lập đường dây nóng tại các đơn vị, thực hiện trực phòng chống dịch 24/24 giờ. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch cũng như công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc Sở và các đơn vị liên quan. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch; thực hiện giám sát, điều tra các ca bệnh, người tiếp xúc, tiếp đón, điều trị bệnh nhân; thực hiện cách ly chuyên môn tại cơ sở điều trị và cộng đồng tất cả các bệnh nhân nghi ngờ, người tiếp xúc gần với những người có nguy cơ mắc; phun hóa chất, khử khuẩn bề mặt, đặt biển cảnh báo tại các cơ sở điều trị, cơ quan, đơn vị, nhà ở… nơi có các ca nghi mắc; rà soát, dự trù kinh phí, vật tư hóa chất, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ …

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Tại hội nghị, thay mặt BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lãnh đạo Sở Y tế đã thông qua Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. 

Mục tiêu kế hoạch là phát hiện, xử lý sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong. Kế hoạch phân loại cấp độ dịch bệnh thành 4 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1: có trường hợp bệnh trong nước nhưng chưa ghi nhận trường hợp tại tỉnh; cấp độ 2: có trường hợp bệnh xâm nhập và lây nhiễm thứ phát tại tỉnh; cấp độ 3: dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4: dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 400 trường hợp mắc.   

Ở mỗi cấp độ dịch bệnh, UBND tỉnh lên kế hoạch chi tiết về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, trọng tâm là công tác tổ chức chỉ đạo và các hoạt động chuyên môn.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Mặc dù tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ngành đã triển khai rất tích cực, hiệu quả các biện pháp trong việc giám sát dịch bệnh, điều trị các ca nghi mắc bệnh; năng lực khám và điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn cơ bản đáp ứng được tình hình hiện tại và khi có số ca mắc bệnh từ 50- 70 ca. Tuy nhiên, nếu số lượng người mắc bệnh tăng cao hơn, ngành y tế rất cần thêm sự hỗ trợ.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp trong việc quản lý số lượng lao động Trung Quốc; giám sát, theo dõi sức khỏe lao động người Trung Quốc, nhất là những lao động trở lại làm việc sau thời gian về quê ăn Tết; thường xuyên cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác để ổn định dư luận. 

Đối với các hoạt động văn hóa, du lịch, đề nghị tỉnh chỉ đạo dừng hẳn các lễ hội, giảm quy mô các lễ hội đã được tổ chức; tạm dừng các hoạt động tại các di tích lịch sử trên địa bàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đã được xây dựng kế hoạch sẽ được tổ chức tùy theo diễn biến dịch bệnh. 

Ngành giáo dục cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn cho học sinh ở tất cả các cấp học nghỉ học 1 tuần ( từ 3/2 đến 9/2) để phòng, chống dịch lây lan trong trường học.

Đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cũng cho biết, đã thực hiện ký cam kết với các chủ doanh nghiệp trên địa bàn về việc quản lý toàn bộ lao động là người Trung Quốc; thực hiện cách ly tại chỗ và không di chuyển lao động Trung Quốc đi nơi khác; đề nghị ngành y tế có sự phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh làm việc với chủ doanh nghiệp tổ chức giám định, kiểm tra sức khỏe cho lao động Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh...

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, khẳng định: Đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn kiểm soát tương đối chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế cần tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham mưu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh (PCDB) . 

Để kiềm chế và kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành cần tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác PCDB. Đồng thời, xác định công tác PCDB là một nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên hàng đầu, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh một cách thường xuyên, xử lý kịp thời những phát sinh. 

Căn cứ kế hoạch và chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra tại địa phương, đơn vị mình.

Đối với các cơ quan báo chí, truyền thông, cần thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; ưu tiên tuyên truyền đối với các vấn đề xã hội liên quan tới công tác PCDB.

Ngành y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương và có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực PCDB và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác PCDB, tùy theo tình huống cụ thể sẽ thực hiện việc huy động lực lượng phù hợp. 

MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp PCDB và sẵn sàng huy động lực lượng cùng tham gia PCDB khi có yêu cầu...

Đặc biệt, trong thời gian này, các ngành, các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở y tế, trường học, khu du lịch, doanh nghiệp có lao động Trung Quốc; quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, trước mắt không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc hoặc người nước ngoài đã từng đi qua Trung Quốc, nếu các đối tượng này đã về tới Hà Nam cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly…
 
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam