0351 3588 588

Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

09/07/2015 09:44
Hè đến là lúc các em học sinh được nghỉ ngơi vui chơi sau một năm học đầy vất vả. Tuy nhiên, hè sang cũng là nỗi lo của các bậc cha mẹ bởi đây là thời gian các em không có sự quản lý chặt chẽ của nhà trường cũng như các thầy cô giáo. Vì vậy, một số tai nạn thương tích trẻ em trong mùa hè vẫn thường xảy ra với các em, gây tổn thất rất lớn cho gia đình cũng như xã hội.

Đây là cái bến mới xảy ra vụ đuối nước của một học sinh người trong thôn Lê Lợi xã Phù Vân, Tp Phủ Lý.  Mặc dù vụ việc này đã xảy ra cả tháng nay rồi song những người xung quanh khu vực bến vẫn chưa hết bàng hoàng bởi cái chết thương tâm của cậu bé người trong cùng thôn. Theo lời kể của những người chứng kiến: vào khoảng 6 h sáng khi đi thể dục về, cậu bé đã nhảy xuống sông tắm  nhưng vì nước khu vực đó quá sâu nên em đã không thể bơi vào được. Khi mọi người phát hiện ra, hô hoán kêu cứu nhưng đã không kịp.

Những sự việc đau lòng này đối với trẻ nhỏ không chỉ gây tổn thất đối với mỗi gia đình mà còn là vấn đề đối với cả xã hội. Đuối nước là một trong những tai nạn thương tích trẻ em và rất hay xảy ra, nhất là vào dịp hè khi các em được nghỉ học. Ở nông thôn trẻ bị đuối nước thường chiếm tỷ lệ cao hơn. Nguyên nhân là do các em thiếu các sân chơi; thiếu sự quan tâm của các bậc phụ huynh…vv. Bởi thực tế cho thấy các gia đình có con tử vong do đuối nước trong những năm qua cho thấy cơ bản các vụ việc này đều có nguyên nhân từ việc lơ đãng của người lớn.  

1.jpg 

Có rất nhiều nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích trẻ em. Trong những năm qua tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa để bảo vệ trẻ. Nhất là đối với công tác chăm sóc trẻ em bị tai nạn thương tích ở tỉnh cũng đặc biệt được quan tâm như việc đẩy mạnh  hoạt động truyền thông phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; triển khai các họat động xây dựng và giám sát các quy định về ngôi nhà an toàn cho trẻ em phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước…Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên tình trạng trẻ bị thương tích vẫn chiếm tỷ lệ cao. Theo báo cáo của ngành lao động thương binh xã hội, mỗi năm toàn tỉnh xảy ra trên dưới 300 vụ tai nạn thương tích trẻ em, làm 20 đến 30 cháu tử vong, trong đó chủ yếu là đuối nước và tai nạn giao thông. Riêng 6 tháng đầu năm 2015 có khoảng trên 100 vụ TNTTTE, có 5 vụ tử vong là do đuối nước.  

2.jpg

Mỗi ngày không biết có bao nhiêu trẻ em của Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung phải chịu hậu quả của những vụ tại nạn thương tích. Vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống, tương lai của bản thân các cháu mà còn gây tổn thất về tinh thần và có thể kéo dài dai dẳng nhiều năm sau đó mà các gia đình phải gánh chịu. Do đó, để hạn chế những vụ tai nạn thương tích trẻ em cùng với sự quan tâm của xã hội, mỗi gia đình tự nhận thức và nâng cao trách nhiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Có như vậy mới bớt đi những vụ thương tâm cho trẻ nhỏ do tai nạn thương tích gây nên./

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam