0867.238.238

Phóng thành công tàu thăm dò Mặt trời

12/02/2020 14:31
Trưa 10/2 (theo giờ Việt Nam), United Launch Alliance (ULA) - nhà cung cấp dịch vụ phóng tàu vũ trụ của Mỹ - đã đưa tàu thăm dò Solar Orbiter vào không gian để thực hiện sứ mệnh khám phá bí ẩn của Mặt trời.
Tàu thăm dò Solar Orbiter được phóng vào không gian - Ảnh: Reuters
Solar Orbiter là kết quả hợp tác chung giữa Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), đánh dấu dự án đầu tiên cung cấp ảnh chụp cực Bắc và cực Nam của Mặt trời. Việc thu thập hình ảnh về khu vực này rất quan trọng bởi chúng sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về từ trường cực mạnh của ngôi sao này và ảnh hưởng của nó tới Trái đất.

Tàu Solar Orbiter được trang bị 10 thiết bị có thể ghi lại những quan sát về vành nhật hoa của Mặt trời, hai cực và đĩa Mặt trời. Tàu cũng có thể sử dụng các thiết bị đa dạng để đo từ trường và gió Mặt trời, những dòng hạt năng lượng cao bắn từ ngôi sao này ra khắp hệ.

Hiểu biết về từ trường và gió Mặt trời có ý nghĩa lớn bởi chúng góp phần tạo ra thời tiết vũ trụ và tác động tới Trái đất khi làm gián đoạn các hệ thống như định vị vệ tinh (GPS), ảnh hưởng tới liên lạc và thậm chí phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế. Từ trường của Mặt trời lớn đến mức trải rộng qua cả sao Diêm Vương, mở đường cho gió Mặt trời quét thẳng qua hệ.

Tàu Solar Orbiter có thời gian hoạt động là 7 năm và bay cách Mặt trời 42 triệu km. Con tàu có thể chịu được sức nóng của Mặt trời nhờ tấm chắn nhiệt bằng titan phủ canxi phosphate, giúp phương tiện hoạt động ở mức nhiệt lên tới 521 độ C.

Với hành trình bay ngoài quỹ đạo của Mặt trời cùng với sự hỗ trợ trọng lực từ Trái đất và sao Kim, Solar Orbiter sẽ chụp được hình ảnh về các vùng cực chưa từng được khám phá của hành tinh này.

Các nhà khoa học tin tưởng dự án thăm dò Mặt trời này sẽ thành công, giúp nhân loại khám phá những điều bí ẩn của hệ Mặt trời, qua đó mở ra triển vọng giúp các nhà khoa học có biện pháp ứng phó với cơn bão Mặt trời.

Năm 1859, cơn bão Mặt trời lớn nhất được ghi nhận đã đánh sập phần lớn mạng lưới điện báo của khu vực Nam Mỹ và khiến hiện tượng cực quang bao trùm trên bầu trời có thể được quan sát từ Caribe. 

Trung tâm vận hành vũ trụ châu Âu tại Đức sẽ phụ trách kiểm soát và điều khiển Solar Orbiter. Đơn vị này sẽ có 3 tháng thử nghiệm để bảo đảm hệ thống vận hành tốt.

Hệ thống điều khiển cảm biến của Solar Orbiter sẽ được kích hoạt trong lần tiếp cận Mặt trời đầu tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2021.

Solar Orbiter sẽ phối hợp với tàu thăm dò Mặt trời Paker Solar của NASA, được phóng lên không gian năm 2018.

Theo VGP
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam