0867.238.238

Phong trào sáng tạo KHKT trong trường học

19/01/2016 09:13
Những năm gần đây, ở tỉnh Hà Nam, phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong học sinh trung học đã giúp các em phát huy năng lực sáng tạo và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Qua phong trào, đã góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.
 Đây là mô hình sấy bánh đa nem của em Nguyễn Văn Tiến lớp 8C - trường THCS Đạo Lý huyện Lý Nhân. Xuât phát từ việc chứng kiến người dân địa phương làm nghề sản xuất bánh đá nem thường xuyên gặp khó khăn mỗi khi thời tiết thất thường, có khi chịu thiệt hại nặng về kinh tế khi mưa kéo dài ngày. Với kiến thức đã được học về môn vật lý, cùng sự giúp đỡ của thầy giáo bộ môn em đã nghiên cứu và hình thành mô hình máy sấy bánh đa nem. Được đánh giá có tính ứng dụng cao với nhiều ưu điểm như: tận dụng được mọi loại vật liệu đốt, kiểm soát được nhiệt độ, đảm bảo chất lượng sản phẩm...  mô hình này đã giúp Tiến giành giải nhì vòng toàn cuộc cuộc thi KHKT tỉnh Hà Nam năm 2015.
193.jpg

Là trường khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, đặc biệt là các phòng bộ môn, nhưng với niềm say mê sáng tạo KHKT, thầy và trò trường THCS Đạo Lý huyện Lý Nhân luôn tìm tòi các đề tài có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Nhà trường luôn chú trọng đến công tác đánh giá năng lực thực của học sinh và có sự quan tâm đặc biệt, kịp thời với những học sinh có ý tưởng và thật sự đam mê nghiên cứu khoa học, từ đó, sẽ phân công giáo viên trực tiếp hướng dẫn từng bước.

194.jpg

Những năm gần đây, phong trào sáng tạo KHKT trong học sinh trung học ngày càng được đẩy mạnh. Điều này được thể hiện rõ qua từng năm diễn ra cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học do  Sở giáo dục đào tạo Hà Nam tổ chức. Số  lượng các đơn vị và các đề tài có sự gia tăng và lĩnh vực nghiên cứu ngày càng được mở rộng hơn. Nếu như năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 52 dự án tham gia thi thì đến năm học 2015-2016 đã tăng lên thành 69 dự án với sự tham gia của 06 phòng GDĐT và 22 trường THPT.

195.jpg

Đẩy mạnh phong trào sáng tạo KHKT trong học sinh trung học là một hoạt động tích cực góp phần đổi mới phương thức dạy và học, phát triển năng lực nghiên cứu, sáng tạo của học sinh nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị thiết thực trong sản xuất và đời sống. Phong trào này đang được ngành GD và ĐT Hà Nam tiếp tục quan tâm nhằm giúp học sinh thực hiện tốt phương châm “học đi đôi với hành”, nâng cao chất lượng GD và ĐT.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam