0867.238.238

Phỏng vấn Bí thư Tỉnh ủy về thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

07/10/2015 15:45
Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần dân chủ, trí tuệ, đoàn kết và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX đã thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của tỉnh, tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH – HĐH, xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh. Hanamtv.vn xin gửi đến quý độc giả nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên chúng tôi với đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm rút ra qua quá trình tổ chức Đại hội.

DSC_1940.jpg
Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020

DSC_1823.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 trả lời phỏng vấn của phóng viên Hanamtv.vn sau phiên bế mạc Đại hội

PV: Trước hết, xin được trân trọng cám ơn đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Hanamtv.vn! Có thể khẳng định Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thành công tốt đẹp. Vậy đồng chí có thể cho biết những yếu tố nào dẫn đến thành công trên?

Đ/c Mai Tiến Dũng: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX đã thành công rực rỡ. Để có được thành công đó, trước hết, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu III trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

Thứ hai, Trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Nam khóa XVIII đã thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo trong Chỉ thị 36 ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Hướng dẫn số 26 ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tại Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thực hiện theo đúng Chỉ thị 36 của Bộ chính trị và Hướng dẫn 26 của Ban Tổ chức Trung ương về độ tuổi, tiêu chuẩn, không có quan điểm vận dụng.

Thứ ba, những thành quả của nước nhà sau 30 năm đổi mới cùng với sự phát triển của tỉnh nhà trên các lĩnh vực KT – XH, Quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đảm bảo an sinh xã hội… đã củng cố lòng tin và tạo được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân vào Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thứ tư, thành công từ Đại hội của 576 chi, đảng bộ cơ sở và 10 Đảng bộ cấp trên cơ sở chính là nền tảng vững chắc để bước vào Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Kết quả, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 51 đồng chí trên cơ sở đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, độ tuổi. Đồng chí trúng cử có số phiếu thấp nhất cũng xấp xỉ 72%. Trong phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới cũng đã bầu ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, bầu Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với số phiếu tuyệt đối. Vì vậy, có thể khẳng định: công tác chuẩn bị về nhân sự cấp ủy của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVIII hết sức minh bạch, dân chủ, công khai, trí tuệ. Chính vì vậy, Đại hội đã lựa chọn được những đồng chí đủ tiêu chuẩn, chất lượng bầu vào Ban Chấp hành khóa mới để đảm nhận công việc được giao ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.

PV: Vậy đồng chí có thể cho biết kinh nghiệm rút ra qua quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX?

Đ/c Mai Tiến Dũng: Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy: muốn tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp tỉnh, trước hết phải chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội cấp chi, đảng bộ cơ sở. Tuy nhiên, để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp là quá trình chuẩn bị từ nhiều năm chứ không phải đến Đại hội mới làm. Cụ thể, phải xây dựng nền tảng từ sự tin tưởng của người dân qua quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong nhiều năm.

Phải quan tâm, xem xét các vấn đề liên quan đến tình hình ở cơ sở. Giải quyết dứt điểm các vấn đề về đơn thư khiếu nại, tố cáo, xem xét cán bộ, nếu có dấu hiệu vi phạm thì kiên quyết không đưa vào cơ cấu cấp ủy. Về công tác chuẩn bị văn kiện, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã thành lập Tiểu Ban văn kiện Đại hội và chỉ đạo xây dựng văn kiện từ rất sớm trên cơ sở đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và đưa ra định hướng hoạch định về chiến lược trong 5 năm tới. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến vấn đề đổi mới định hướng đầu tư và mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng văn kiện Đại hội, Tiểu ban Văn kiện đã tiếp thu ý kiến đóng góp của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và ý kiến góp ý của các cơ quan, ban, ngành Trung ương, của Bộ Chính trị.

Một kinh nghiệm quan trọng nữa trong việc chuẩn bị, tổ chức Đại hội, phải luôn xác định đây là Đại hội của toàn dân, vì lợi ích của nhân dân chứ không phải chỉ trong nội bộ Đảng. Từ đó, trong mọi việc phải tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Và một khi người dân tin đảng, tin chính quyền thì Nghị quyết Đại hội sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng được lòng mong mỏi và mang lại lợi ích cho các tầng lớp nhân dân.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời phỏng vấn của Hanamtv.vn!

Thực hiện: Như Quỳnh - Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam