0867.238.238

Phước Sơn luyện thành công vàng 9999

13/01/2014 15:31
Tập đoàn Besra vừa cho biết, nhà máy vàng Phước Sơn - một trong hai nhà máy tuyển luyện vàng lớn nhất của Tập đoàn tại Việt Nam vừa trang bị thiết bị tinh luyện vàng của Ý để có thể sản xuất ra vàng 9999.
 

Tinh luyện vàng 9999 tại nhà máy vàng Phước Sơn
Ông Darin Lee - Tổng giám đốc điều hành sản xuất của Besra cho hay, việc tinh luyện vàng 9999 đã được chạy thử nghiệm vào ngày 3/11/2013 với sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ kỹ sư, công nhân có tay nghề cao của nhà máy vàng Phước Sơn và đã đạt được những mong đợi nhất định. 

Theo ông Darin Lee việc trang bị thiết bị tinh luyện vàng 9999 cũng chính là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất để công ty có thể vượt qua những khó khăn liên tiếp trong thời gian qua. Nhờ thiết bị này, mỗi năm Besra Việt Nam sẽ tiết kiệm được 2 triệu USD trong hoạt động sản xuất. 

Bên cạnh việc đầu tư mua thiết bị tinh luyện vàng 9999, Besra Việt Nam còn có kế hoạch xây dựng đường điện từ Khâm Đức lên mỏ vàng Phước Sơn. Nếu kế hoạch này được triển khai, mỗi năm Besra sẽ tiết kiệm được chừng 6 triệu USD từ việc phải mua dầu diesel để chạy máy phát điện tuyển quặng.

Trong thời gian qua, Besra Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do giá vàng giảm sâu, khoảng 30% trong gần 1 năm kể từ tháng 11/2012; thuế tài nguyên cao (15%) và cách tính thuế tài nguyên khác nhau (trước đây là 6%/lợi nhuận, bây giờ là 15%/ doanh thu) đã khiến doanh nghiệp chật vật xoay sở trong khi hàm lượng vàng tại Phước Sơn ngày càng giảm đi nhiều, từ 11g/tấn còn 3-4g/tấn. Ngoài ra, việc nhà máy vàng Bồng Miêu bị buộc phải tạm đóng cửa từ cuối tháng 11/2013 do hậu quả nặng nề của những cơn bão liên tiếp tấn công miền Trung cũng khiến doanh thu của Besra Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể. Đó cũng là lý do khiến DN này chậm thanh toán thuế cho nhà nước cũng như các nhà thầu và nhà cung cấp. 

Tuy nhiên, trong nỗ lực duy trì đầu tư dài hạn ở Việt Nam, Besra Việt Nam đã và đang cố gắng duy trì hoạt động sản xuất tại mỏ vàng Phước Sơn trong giai đoạn khó khăn .“Tổng vốn đầu tư lũy kế vào Việt Nam đến nay là 115 triệu USD, vì thế chúng tôi phải tiếp tục hoạt động để thu hồi vốn đầu tư chứ không thể đóng cửa nhà máy. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa dự án vàng Phước Sơn và dự án vàng Bồng Miêu sẽ trở thành mô hình đầu tư nước ngoài thành công và hiệu quả tại Việt Nam”, ông Paul Seton - Tổng Giám đốc Besra Việt Nam khẳng định.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam