0867.238.238

PHƯƠNG ÁN BẢO ĐẢM CUNG ỨNG HÀNG HOÁ, NHU YẾU PHẨM PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN TRONG KHU VỰC GIÃN CÁCH XÃ HỘI VÀ PHONG TOẢ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ

25/09/2021 22:54
Ngày 25/9/2021, UBND thành phố Phủ Lý ban hành phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu và nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khu phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý.
Nội dung phương án như sau:
 
1. Phạm vi cung ứng và thời gian thực hiện:
 
- Phạm vi: Toàn bộ các khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khu phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
 
- Thời gian: Trong thời gian thực hiện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khu phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
 
2. Phương án cung ứng:
 
2.1. Các điểm cung ứng, bán hàng cho người dân:
 
- Các chợ đang hoạt động trong khu vực giãn cách.
 
- Các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong khu vực giãn cách đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 
- Các điểm bán hàng thiết yếu bằng xe lưu động của các doanh nghiệp cung ứng tại các địa điểm phù hợp trong các khu giãn cách, các chốt phong toả, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 
2.2. Cách thức mua hàng:
 
- Đối với khu vực thực hiện việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg:
 
+ Người dân tự đi mua hàng tại các điểm cung ứng, bán hàng bằng “Thẻ vào chợ”.
 
+ UBND các phường, xã có trách nhiệm in và phát “Thẻ vào chợ” cho hộ dân trên địa bàn theo mẫu do Bộ Y tế ban hành. Thẻ vào chợ phải có đóng dấu của chính quyền địa phương và ghi rõ ngày vào chợ vào thẻ; Thẻ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ trên địa bàn để tạo thuận lợi cho người dân; Mỗi hộ gia đình được phát mỗi lần 02 Thẻ/ 01hộ/ 07 ngày; cứ 03 ngày đi chợ một lần và tự điền thông tin vào Thẻ; Đơn vị quản lý chợ, lực lượng kiểm soát thu hồi lại Thẻ này, lưu theo ngày, phục vụ điều tra, truy vết dịch tễ khi cần thiết.
 
- Đối với khu vực áp dụng biện pháp phong tỏa do có ca F0:
 
+ Người dân tự mua hàng tại các điểm bán hàng bằng xe lưu động tại đầu các chốt kiểm soát. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Tổ hỗ trợ sẽ điều tiết lần lượt các hộ dân ra mua hàng đảm bảo phù hợp; các hộ dân phải đứng phía trong chốt kiểm soát của khu phong tỏa.
 
+ Các hộ dân có thể đăng ký với Tổ hỗ trợ để được trợ giúp mua hàng.
 
- Đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế,... cần trợ giúp: Tổ hỗ trợ sẽ trợ giúp cung ứng hoặc cung cấp miễn phí các mặt hàng thiết yếu đảm bảo không để nhân dân thiếu, đói theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh.

 

Ảnh minh họa: Lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội
 
3. Thành lập Tổ hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu (gọi tắt là Tổ hỗ trợ):
 
- UBND các phường, xã ra quyết định thành lập các Tổ hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu.
 
- Số lượng: Mỗi tổ phố/thôn thành lập 01 Tổ hỗ trợ.
 
- Thành viên của Tổ hỗ trợ: Số lượng không quá 05 người là thành viên của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội: Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân (ở những địa phương có Hội nông dân). UBND phường, xã quyết định thành lập và phân công 01 đồng chí làm Tổ trưởng Tổ hỗ trợ.
 
- Nhiệm vụ của Tổ hỗ trợ:
 
+ Nhận, quản lý và thực hiện cung cấp miễn phí các mặt hàng thiết yếu cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế,...
 
+ Hỗ trợ, điều tiết người dân mua hàng trong các khu vực phong toả.
 
+ Phối hợp, hỗ trợ các điểm bán hàng thiết yếu bằng xe lưu động của các doanh nghiệp.
 
4. Về tổ chức thực hiện UBND thành phố yêu cầu:
 
* UBND các phường, xã:
 
+ Thành lập các Tổ hỗ trợ cung ứng hàng hoá thiết yếu trên địa bàn theo hướng dẫn của UBND thành phố.
 
+ Phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân mua hàng theo đúng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa quá nhu cầu cần thiết.
 
+ Phối hợp với phòng Kinh tế, phòng Quản lý đô thị khảo sát, bố trí các điểm bán hàng tại các vị trí, khu vực phù hợp để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong khu vực giãn cách, phong tỏa.
 
+ In và phát phiếu đi chợ cho người dân theo mẫu quy định.
 
+ Thông báo địa chỉ bán hàng và khu vực bán hàng lưu động, số điện thoại đầu mối Tổ hỗ trợ... trên hệ thống đài phát thanh để người dân biết, liên hệ.
 
+ Tăng cường kiểm tra và báo cáo đề xuất với UBND thành phố xử lý nghiêm đối với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, đẩy giá lên cao bất hợp lý.
 
+ Phối hợp với các phòng, ban ngành có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hoá, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ yếu thế, không để người dân nào trên địa bàn thiếu lương thực, thực phẩm.
 
* Các chợ, của hàng bán lẻ, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hoá thiết yếu:
 
+ Xây dựng kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong mọi tình huống không để xảy ra tình trạng thiếu hàng đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu (gạo, mỳ tôm, thực phẩm, dầu ăn...).
 
+ Xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện vận chuyển thực hiện điều tiết hàng hóa đến các khu vực có điểm bán hàng được xác định trên địa bàn thành phố.
 
+ Tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu của nhân dân theo sự điều tiết của chính quyền địa phương.
 
+ Tăng cường triển khai áp dụng công nghệ thông tin (mua bán hàng qua mạng, giao hàng tại nhà ...) để đáp ứng nhu cầu mua bán hàng trong thương mại điện tử.
 
+ Cam kết bố trí hàng hóa đầy đủ, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch cho nhân viên, người lao động, người dân tại các địa điểm cung ứng của doanh nghiệp; Cam kết không tăng giá và bán đúng giá niêm yết trong thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19.
 
+ Trong quá trình kinh doanh, buôn bán yêu cầu áp dụng, thực hiện nghiêm theo hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg tại Văn bản số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế./.


 
Hanamtv
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam