0867.238.238

Platini là ứng viên sáng giá thay Blatter làm chủ tịch FIFA

21/07/2015 09:29
Đương kim Chủ tịch UEFA nổi lên như ứng viên số một cho vị trí tân chủ tịch FIFA, nhưng Sepp Blatter sẽ chỉ rời ghế sau bảy tháng nữa khi cuộc bầu cử mới được tiến hành vào tháng 2/2016.
 Hôm thứ hai 20/7, Ban điều hành FIFA nhóm họp lần đầu tiên kể từ sau cuộc bỏ phiếu bầu cử chủ tịch hồi tháng 6 (Sepp Blatter khi đó tái đắc cử, nhưng chỉ bốn ngày sau phải công bố sẽ từ chức).

Tại buổi họp báo diễn ra sau đó, Ban điều hành thông báo rằng FIFA sẽ tổ chức Đại hội bất thường vào tháng 2/2016 để bỏ phiếu bầu tân chủ tịch. Ông Blatter khẳng định sẽ không tiếp tục tranh cử.

Blatter-6320-1437440770.jpg

Việc Blatter xác nhận sẽ không ra tranh cử sẽ mở đường cho một cuộc cải tổ toàn diện FIFA. Ảnh: AFP.

Các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo FIFA sẽ phải được đề cử trước ngày 26/10 năm nay. Và đương kim Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini được đánh giá nhiều khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm Sepp Blatter. Hiện có tới bốn trong tổng số sáu liên đoàn thành viên của FIFA đề nghị quan chức bóng đá người Pháp đứng ra tranh cử.

Platini vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc này. Nhưng theo nhiều nguồn tin, các Liên đoàn bóng đá châu Á, Liên đoàn khu vực Nam Mỹ, khu vực CONCACAF, và đặc biệt là UEFA sẽ ủng hộ vị quan chức 60 tuổi này nếu ông chính thức trở thành một ứng cử viên.

Platini đã có một số cuộc trao đổi tại Zurich, Thụy Sĩ, tối chủ nhật, với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalif, và ủy viên Ban điều hành FIFA người Kuwait, Sheikh Ahmad Al Sabah. Đây được coi là hai nhân vật quan trọng có thể giúp Platini tăng cơ hội thắng cử, bởi họ có khả năng kêu gọi đại diện của 46 liên đoàn bóng đá các quốc gia châu Á bỏ phiếu cho Platini, đủ để ông giành được tỷ lệ phiếu bầu áp đảo. Trong các cuộc bầu cử trước đây, các đại diện của châu Á luôn dành sự ủng hộ cho Sepp Blatter.

Platini-6266-1437440771.jpg

Cờ đã đến tay Platini và chỉ còn chờ ông phất lên. Ảnh: AFP.

Platini, trong quá khứ, do dự giữa việc phải từ bỏ sự liên quan trực tiếp và tầm ảnh hưởng đến bóng đá châu Âu để đổi lấy vị trí lãnh đạo FIFA.

Nếu lần này ông quyết định tranh cử và trở thành tân lãnh đạo mới của Liên đoàn bóng đá thế giới, Wolfgang Niersbach, quan chức người Đức, nhiều khả năng sẽ trở thành tân chủ tịch UEFA.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam