0867.238.238

Quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh

02/03/2016 16:05
Sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong BTV đã nghe Ban cán Sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.
7.jpg
 
Theo đó, Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phát triển 8 KCN với diện tích 1.774 ha. Đến nay, có 4 KCN (gồm KCN Đồng Văn I, II, KCN Châu Sơn, KCN Hòa Mạc) đã đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ và cơ bản được lấp đầy; KCN Đồng Văn III đang tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 1; KCN Đại Cương - Kim Bảng, KCN Liêm Phong và KCN Liêm Cần chưa đầu tư xây dựng... Trên cơ sở giữ nguyên số lượng 8 KCN được Thủ tướng phê duyệt, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất chủ trương: điều chỉnh diện tích và vị trí một số KCN nhằm phát huy yếu tố thuận lợi về hạ tầng và phù hợp với quy hoạch phát triển vùng, gắn với mục tiêu CNH nông nghiệp và phát triển thương mại dịch vụ. 2 phương án được đưa ra là: chỉ đầu tư mở rộng các KCN đến 2020 đạt 1.774 ha như chỉ tiêu phân bổ đất công nghiệp đã được Chính phủ chấp thuận. Phương án 2 là đầu tư mở rộng các KCN đến 2020 theo chỉ tiêu tăng trưởng cao.

4.jpg
Đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản nhất trí với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về phương án mở rộng các KCN. Trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển CN của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, nhất trí giữ nguyên số lượng 8 KCN. Về phương án mở rộng các KCN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: KCN Đồng Văn I sẽ mở rộng thêm 162 ha, nâng tổng diện tích lên 371 ha; Khu CN Đồng Văn II được giữ nguyên diện tích là 321 ha vì không còn quỹ đất để phát triển mở rộng; KCN Đồng Văn III đề xuất mở rộng thêm 500 ha, nâng tổng diện tích lên 800 ha; KCN Đại Cương - Kim Bảng sẽ đổi tên thành KCN Đồng Văn IV, đến năm 2025 sẽ mở rộng thêm về phía Tây Nam 300ha, nâng tổng diện tích 600 ha; KCN Châu Sơn mở rộng lên 377 ha ; KCN Hòa Mạc điều chỉnh mở rộng thêm về phía bắc 72 ha, nâng tổng diện tích lên 203 ha; bỏ KCN Liêm Cần và KCN Liêm phong để thành lập mới KCN Thái Hà và KCN Thanh Liêm. BTV thống nhất điều chỉnh tổng diện tích đất công nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025 là 3.972ha. Ban cán sự Đảng sẽ làm tờ trình báo cáo với Thủ tướng, đồng thời công khai với các địa phương để quản lý quy hoạch, quản lý đất nông nghiệp. Trong đầu tư, phát triển KCN, đề nghị tính toán quỹ đất để phát triển hạ tầng, phát triển các dịch vụ phục vụ KCN. Đồng chí cũng đồng ý cho tập đoàn HJC đầu tư tổ hợp thương mại, dịch vụ tại khu vực nút giao Liêm Tuyền. Trong chấp thuận đầu tư phải chấp hành nghiêm quy hoạch đô thị của đơn vị tư vấn quy hoạch và thiết kế đô thị Arep Ville đã được BTV Tỉnh ủy thông qua.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam