0867.238.238

Quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do COVID-19

24/03/2020 14:37
Sáng 24/3, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh; nghe báo cáo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trước tình hình dịch bệnh trong nước, trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp.
Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh; Trần Đức Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch tỉnh ; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã và thành viên tổ giúp việc BCĐ cấp tỉnh.
 Đại diện các nhà tài trợ trao tặng ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh
 
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, chung tay cùng Đảng, Nhà nước có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã ủng hộ 70.000 khẩu trang y tế và 3.000 bộ trang phục chống dịch cho tỉnh; tặng 1 hệ thống máy chụp X-quang trị giá 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam .

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
Ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid–19 trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sự chung tay, giúp đỡ này tạo điều kiện cho ngành y tế có thêm trang thiết bị để khám, điều trị, phòng bệnh cho đội ngũ cán bộ, y tế cũng như người dân một cách hiệu quả.
 
Đồng chí cũng đề nghị ngành y tế sử dụng trang thiết bị một cách hiệu quả, tiết kiệm và thực hiện đúng yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch đề ra. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, doanh nhân để công tác phòng, chống dịch bệnh Covitd -19 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất, giữ gìn sức khỏe cho người dân.

Thông tin tại hội nghị, tính đến 21h ngày 23/3, trên thế giới ghi nhận 341.634 trường hợp tại 192 quốc gia, vùng lãnh thổ dương tính với Covid - 19. Một số nước có số mắc cao như Trung Quốc đại lục 81.093 trường hợp, Italia 59.138 trường hợp, Hoa Kỳ 35.070 trường hợp, Tây Ban Nha 29.909 trường hợp, Đức 24.904 trường hợp... Tổng số ca tử vong là  14.749. Trong đó, Italia, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Iran... là các nước có tỷ lệ tử vong do Covid -19 cao.
 
Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 123 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã bình phục. Số ca xét nghiệm Covid-19 âm tính là 17.035 trường hợp.
 
Riêng tại Hà Nam hiện vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm SARS -CoV -2. Toàn tỉnh đã thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm 153 trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc gần. Trong đó, 62 trường hợp cho kết quả âm tính, 91 trường hợp đang chờ kết quả. Tính đến 21h ngày 23/3, ngành Y tế đã giám sát và theo dõi , cách ly y tế 719 người, gần 600 người đã cách ly qua 14 ngày. Số người hiện đang thực hiện cách ly là 128 người.
 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch tỉnh chủ trì hội nghị với các thành viên BCĐ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn

 
Về hoạt động phòng, chống dịch, thời gian qua BCĐ phòng chống dịch Covid -19 của tỉnh luôn bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và các bộ, ngành TW để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan và chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, điều tra các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe, khử khuẩn các vùng, địa phương có nguy cơ cao. Đặc biệt, điều tra, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào tỉnh.
 
Cùng đó, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh xây dựng phương án triển khai cơ sở dự phòng cách ly y tế tập trung của tỉnh. Theo đó, cơ sở cách ly y tế tập trung dự kiến đặt ở Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình I, tại phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) có khu giảng đường của nhà trường, có tường bao quanh kiên cố, khép kín, tổng diện tích khoảng 2,8ha, gồm 4 khối nhà: Nhà A4, nhà A3, Nhà A2, Nhà 7 tầng. Trường hợp dịch bùng phát mạnh, có thể sử dụng toàn bộ  khu nhà 7 tầng , nhà A2  để cách ly cho khoảng 400 người; 2 tòa nhà còn lại được bố trí khu điều hành, phòng nhân viên y tế, khu bếp ăn ...
 
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra sức khỏe, hoàn tất thủ tục và ra quyết định kết thúc việc cách ly 95 công dân Việt Nam. Tối ngày 22/3, tiếp nhận 85 công dân Việt Nam từ Nhật Bản và Mỹ về, đã lấy mẫu xét nghiệm, hiện sức khỏe của các công dân đều bình thường.
 
Các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai tốt các hoạt động phòng chống dịch. Hướng dẫn nhân dân thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân. Các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ của dịch.

 

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại hội nghị
 
Theo nhận định của ngành Y tế, tình hình dịch trong nước hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm mới làm cho người dân trong tỉnh hoang mang, gây khó khăn trong việc triển khai các biện pháp cách ly, giám sát và xử lý các trường hợp nghi ngờ.
 
Trên địa bàn tỉnh chưa có các khu cách ly dự phòng, trong khi đó có nhiều trường hợp nghi ngờ, người đi từ vùng dịch về... nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng. Hầu hết các trường hợp này đều áp dụng cách ly tại các cơ sở y tế gây khó khăn cho việc khám chữa bệnh và khó phòng chống lây nhiễm chéo.
 
Ngoài ra, việc quản lý, giám sát và cách ly các đối tượng nguy cơ và nghi ngờ tại các hộ gia đình còn bất cập. Nhiều tin đồn thất thiệt làm cho người dân hoang mang, cán bộ y tế khó triển khai các biện pháp phòng chống dịch…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm đề nghị các ngành, các cấp cần tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch đáp ứng từng cấp độ của phòng chống dịch và các văn bản hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch tới người dân gắn với đảm bảo an ninh trật tự. 
 
Tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát, điều tra, lấy mẫu và thực hiện cách ly tập trung, cách ly y tế đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam trở về từ các nước. Trước mắt, ưu tiên lấy mẫu lần 1 những người mới nhập cảnh và người Việt Nam mới về nước và lấy mẫu lần 2 đối với những người còn trong 14 ngày theo dõi, cách ly.
 
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp cùng ngành y tế chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ cho việc cách ly tập trung theo kế hoạch.
 
Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành vận động nhân dân thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân, khẩn trương hoàn thiện phương án xây dựng điểm cách ly tập trung để trình UBND tỉnh và BCĐ phòng chống dịch của tỉnh phê duyệt để đưa vào vận hành khi có yêu cầu; có hướng dẫn cụ thể để phòng, chống dịch bệnh tại các hoạt động bắt buộc phải tổ chức đông người như kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh, đại hội đảng bộ các cấp. Phối hợp mới ngành Tài chính tham mưu cho tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị trong ngành y tế đối với hoạt động phòng, chống dịch; mua thiết bị hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán virus Corona bằng kỹ thuật RT-PCR.

Xem xét, rà soát, bổ sung trang thiết bị y tế, nhân lực đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, động viên lực lượng y, bác sĩ đã nghỉ hưu, những người có chuyên môn tại bệnh viện, phòng khám tư nhân… trên địa bàn tham gia phòng, chống dịch.
 
Đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần làm tốt công tác theo dõi tình hình dịch bệnh; quản lý, theo dõi khách du lịch và chuẩn bị các khách sạn để cách ly tập trung theo quy định. Sở giáo dục và đào tạo sớm triển khai tổ chức việc học trực tuyến đối với học sinh lớp 9 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

TT

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam