0867.238.238

Rộn ràng phiên chợ “ bán rủi, mua may”

07/02/2014 22:41
Theo quan niệm trong dân gian, chợ Viềng là phiên chợ mà người ta bán đi cái rủi và mua về cái may cho mình. Xuất phát từ tục lấy may đầu năm đó, hàng năm cứ đến mùng 8 tháng giêng âm lịch lễ hội chợ Viềng tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định lại thu hút hàng nghìn người dân địa phương cũng như du khách thập phương.
 Thú chơi chợ Viềng đầu năm đất Nam Định được lưu truyền từ đời này sang đời khác để cầu may mắn, mong cho đầu năm suôn sẻ, cả năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

DSC_1080.jpg

Du khách đến với chợ Viềng còn là dịp đi lễ đầu năm tại Phủ Dầy

DSC_1087.jpg

Từ chiều ngày mồng bảy tháng Giêng, cả hai khu vực này đã rộn ràng bởi du khách thập phương đổ xô về đây. Đi chơi chợ Viềng xuân không chỉ là người ở Nam Định mà khắp các tỉnh Bắc Bộ, kể cả từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa,… nô nức tề tựu mua bán may rủi nơi phiên chợ độc đáo này
Hàng hóa chợ Viềng được bày bán trong các lều quán che tạm, hoặc đặt bất cứ khoảng trống chừa lối đi nào đó trong chợ, đúng kiểu chợ phiên của làng quê Bắc Bộ xưa. Một tấm bạt trải ra, bày lên đó những thứ nông cụ được rèn thủ công, hay dăm ba đôi quang gánh, vài chiếc thúng, cũng là góp phần vào nét chợ Viềng xuân.

DSC_1106.jpg

 Người ta truyền nhau rằng, có thể đi chơi khắp khu chợ từ chiều đến tối, nhưng nếu mua thì nhất định nên đợi qua 0h, rạng sáng ngày mồng tám thì hãy mua, vậy mới thực sự là mua may cầu lành. Người nông dân thì mua cái liềm, lưỡi cuốc mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; trẻ con thích thú được người lớn mua cho tò he rồng, phượng- thứ đồ chơi dân gian không thể thiếu của tuổi thơ.
Chợ Viềng độc đáo ở chỗ, cả người bán lẫn người mua đều không đặt nặng vấn đề mua bán, lời lãi, mà có chung tâm lý “mua may bán rủi” với mong muốn bước sang một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt.

DSC_1103.jpg

 Người bán và người mua luôn giữ tâm trạng vui vẻ, không chỉ là trao cho nhau món hàng, mà còn là gửi gắm cho nhau chút tình ngày xuân năm mới với mong muốn mang may mắn về nhà.

DSC_1100.jpg

DSC_1105.jpg
 
DSC_1095.jpg

DSC_1115.jpg

Trải qua những thăng trầm lịch sử, chợ Viềng ngày nay đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng và cũng là nơi đón chuyến xuất hành đầu xuân của khách thập phương về “mua may bán rủi”.
Với đặc trưng thời tiết miền Bắc, hầu hết năm nào đầu tháng Giêng cũng mưa lất phất và lạnh, đến ngày phiên còn mưa nặng hạt, đường đất lầy lội, về đêm lại càng lạnh. Thế nhưng người ta vẫn khởi hành, từ khắp nơi đổ về Viềng, để hòa vào cái không khí tấp nập đầu xuân, dạo ngắm cảnh mua bán cầu tài lộc, hay dừng chân bên quán nước nhỏ, thưởng thức chén trà nóng cùng chiếc bánh nhãn quà quê, thấy lòng ấm hơn khi ngẫm về những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng ý nghĩa tự bao đời vẫn còn được duy trì..

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam