0867.238.238

Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

28/02/2021 08:24
Cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, tỉnh Hà Nam dự kiến cho học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trẻ mầm non và học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 28/02 để phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian học sinh nghỉ học phòng chống dịch, Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) đã chỉ đạo phòng GD-ĐT các huyện, thành phố, thị xã, các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đồng thời xây dựng kế hoạch giảng dạy để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

“Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”

 

Giáo viên Trường Mầm non B Thị trấn Bình Mỹ quay video các bài học cho các con học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trẻ mầm non và học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh đã được nghỉ học dài ngày từ trước Tết Nguyên đán từ ngày 03/2 (tức ngày 22 tháng Chạp) đến hết tháng 2. Để kịp thời ôn tập lại kiến thức cho các em sau thời gian nghỉ dài ngày, bám sát chỉ đạo của Sở và phòng GD-ĐT, việc tổ chức dạy và học trực tuyến (online) cho các học sinh để đảm bảo việc học tập không bị ngắt quãng đã được nhiều cơ sở giáo dục thực hiện.

Ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD-ĐT thành phố Phủ Lý cho biết, Phòng đã có công văn chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơ sở thực hiện phương án tổ chức dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Các trường lập các nhóm lớp dạy học trực tuyến như các lớp học chính khóa, giao cho giáo viên chủ nhiệm quản trị nhóm lớp học trực tuyến. Xây dựng thời khóa biểu dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế, ưu tiên tổ chức dạy trực tuyến đối với các môn học có thời lượng dạy học nhiều tiết/tuần. Nội dung dạy học trực tuyến chủ yếu là dạy theo chuyên đề ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu phù hợp với điều kiện thực tế. Không tổ chức dạy trực tuyến bài mới trong kế hoạch giáo dục nhà trường (hoặc phân phối chương trình). Các trường tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên, học sinh tham gia dạy học trực tuyến, và tăng cường việc kiểm tra, giám sát hoạt động dạy học trực tuyến theo đúng hướng dẫn.

 

Cô giáo Trịnh Thị Tuyết - Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Phủ Lý) ôn tập kiến thức cho học sinh qua các buổi học trực tuyến để việc học của các cháu không bị gián đoạn

Chỉ đạo này đã được các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện khá tốt, nhận được sự phối hợp tích cực từ các cha mẹ học sinh trong việc tạo điều kiện, phối hợp với giáo viên nhà trường để tổ chức cho các con học trực tuyến tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Chị Đặng Thị Thu Hương có 2 con đang theo học lớp 3 và lớp 1 ở trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Phủ Lý cho biết, sau khi có quyết định nghỉ học đến ngày 28/02, giáo viên chủ nhiệm lớp của hai con nhà chị đã thông báo cho các phụ huynh việc tổ chức học trực tuyến, gia đình rất hưởng ứng. Đối với cháu lớp 1 do còn nhỏ, việc học trực tuyến khó khăn hơn nên cô giáo giao bài tập ôn luyện cho cháu hàng ngày, để phụ huynh kèm cháu học ở nhà, mỗi ngày đều chụp lại bài của cháu làm rồi gửi cho cô giáo kiểm tra qua Zalo. Đối với cháu lớp 3 do đây là năm thứ hai đã được làm quen với hình thức học trực tuyến, nên việc học của cháu thuận tiện hơn. Theo đánh giá của chị Hương, qua quan sát các buổi học trực tuyến của cháu, chị thấy hình thức học này khá hiệu quả. “Tôi thấy lớp các cháu tham gia gần như đầy đủ, và các cháu đều chăm chú nghe cô giáo giảng và hăng hái phát biểu khi cô gọi tên. Cô giáo chủ yếu ôn lại kiến thức đã học, giao bài tập và chữa bài cho học sinh trong các buổi học, như vậy các cháu sẽ không bị quên kiến thức đã học sau một thời gian nghỉ học dài” – chị Hương chia sẻ.

 

Học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19 giúp các học sinh ôn tập, củng cố kiến thức đã học, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới khi đi học trở lại

Cô giáo Trịnh Thị Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 4H trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, đây đã là năm thứ hai việc học trực tuyến được áp dụng trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, nên các con không còn bỡ ngỡ, các thao tác với các phần mềm học trực tuyến trong buổi học cũng thành thục hơn. Để các buổi học trực tuyến đạt hiệu quả cao, giáo viên phải thiết kế, chuẩn bị bài giảng phù hợp, tập trung vào những nội dung ôn tập trọng tâm để củng cố kiến thức cho các con học sinh để các con có thể nhớ lại những kiến thức các con đã được học, việc học của các con không vì nghỉ phòng chống dịch mà gián đoạn. Khi đi học trở lại, các con có thể sẵn sàng học các kiến thức mới.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại trường học

Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ, trong những ngày qua, nhiều trường học tại các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: phối hợp với cơ sở y tế thực hiện phun thuốc khử khuẩn trường, lớp học, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng, vật tư y tế gồm máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, xà phòng rửa tay để phục vụ cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường khi đi học trở lại.

Cô giáo Nguyễn Thị Lập, Hiệu trưởng Trường Mầm non B Thị trấn Bình Mỹ cho biết, xác định công tác vệ sinh trường lớp là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho trẻ mầm non, nhà trường phân công các giáo viên thường xuyên đến trường làm công tác vệ sinh trường lớp học dù đang trong thời gian nghỉ. Sẵn sàng cho việc các con sẽ đi học trở lại vào đầu tháng 3, nhà trường đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn, làm vệ sinh trường lớp, sát khuẩn đồ chơi, đồ dùng học tập cho các con. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với các cha mẹ học sinh trong việc theo dõi sức khỏe của các cháu và phòng chống dịch bệnh cho các cháu ở nhà. “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các bậc phụ huynh hạn chế cho các cháu đến nơi đông người như đi du xuân, vui chơi ở nơi công cộng, đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, theo dõi sát sao biểu hiện sức khỏe của các cháu và báo cáo với nhà trường trước khi các cháu đi học trở lại” – cô giáo Nguyễn Thị Lập cho biết thêm.

 

Các giáo viên làm vệ sinh lớp học, rửa sạch đồ chơi, dụng cụ học tập cho các con học sinh tại Trường Mầm non B Thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục)

Xác định đảm bảo thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục vì sự an toàn của học sinh và đội ngũ cán bộ giáo viên, ngành GD-ĐT Hà Nam đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với cơ sở y tế và địa phương trong việc tiêu độc khử trùng các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phòng học... vệ sinh toàn trường để phòng, chống dịch bệnh. Khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, chủ động trang bị xà phòng, nước rửa tay, nước sát trùng tại khu vực vệ sinh, cổng trường, trong lớp học để giáo viên, trẻ em, học sinh sử dụng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn trẻ em, học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên cách thức phòng dịch và ngăn ngừa lây nhiễm, đặc biệt là tăng cường công tác truyền thông, tích cực hướng dẫn học sinh thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế khuyến cáo đó là “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách-Không tập trung - Khai báo y tế" để giữ an toàn cho bản thân trước đại dịch Covid-19. Các trường phải theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong trường học.

 
Với việc chỉ đạo nghiêm túc, cụ thể các giải pháp phòng, chống dịch cũng như triển khai kế hoạch dạy học kịp thời, ngành GD-ĐT đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học, và đặt quyết tâm khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoàn thành kế hoạch năm học đã đề ra. Việc dạy học phải được thực hiện khi đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn sức khỏe cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh.
 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam