0867.238.238

Sáng nay Quốc hội chất vấn Thủ tướng

14/11/2012 15:22
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là thành viên Chính phủ cuối cùng đăng đàn chất vấn trong kỳ họp này của Quốc hội. Phần trả lời của ông được đặt nhiều kỳ vọng sau những lần chất vấn thẳng thắn trước đây.

Tới chiều mùng 10/11 mới có một đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản nhưng không khí hỏi - đáp sôi nổi tại nghị trường 2 ngày qua đang hứa hẹn một phiên trao đổi chất lượng giữa người đứng đầu Chính phủ với đại biểu của nhân dân. Trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tại kỳ họp này của Quốc hội, lần lượt có 4 Bộ trưởng Công Thương, Xây dựng, Y tế và Thống đốc ngân hàng Nhà nước trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn và để lại nhiều ấn tượng. Một số Bộ trưởng, trưởng ngành khác cũng tham gia phát biểu ý kiến ý kiến bổ sung.

Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng đang được cử tri chờ đợi. Ảnh: Hoàng Hà
Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng đang được cử tri chờ đợi. Ảnh: Hoàng Hà

Mở đầu đợt chất vấn lần này tại Quốc hội là Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng. Ông Hoàng được đại biểu “truy” khá nhiều về vấn đề chất lượng hàng hóa, tồn kho xây dựng các nhà máy thủy điện, chiến lược xuất nhập khẩu, thương hiệu quốc gia và quản lý xăng dầu. Tiếp đó, Bộ trưởng Xây dựng - Trịnh Đình Dũng cũng đăng đàn để trả lời nhiều vấn đề như chất lượng công trình, an toàn của các nhà máy thủy điện, việc quản lý các tập đoàn thuộc bộ và giải pháp cho thị trường bất động sản…

Gây ấn tượng nhất trong số các Bộ trưởng là phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình bởi thái độ điềm tĩnh, tự tin và rành mạch trong các câu trả lời. Cho dù câu trả lời của ông không phải lúc nào cũng trúng ý và làm hài lòng đại biểu nhưng 3 tiếng đồng hộ hỏi - đáp xung quanh những vấn đề nóng của ngành ngân hàng như nợ xấu, quản lý vàng, lợi ích nhóm… đã phần nào khiến người nghe thấy được trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vấn đề này.

Sau Thống đốc Bình, trong phần cuối của buổi chiều 13/11 và một phần thời gian sáng 14/11, Bộ trưởng Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận được nhiều câu hỏi cho phần chất vấn của mình xung quanh vấn đề giá thuốc, viện phí, y đức, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Nhìn chung, phần trả lời của các Bộ trưởng đều được Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Sinh Hùng đánh giá là nghiêm túc, cầu thị, thể hiện được tinh thân trách nhiệm của trưởng ngành. Dù vậy, đâu đó vẫn còn những nét gợn như việc trả lời chệch ý đại biểu, “đá bóng” trách nhiệm cho nhau hay việc một Bộ trưởng chưa thể trả lời ngay câu hỏi tại nghị trường do quên mang theo tài liệu.

Cùng với đó, cũng còn một số vấn đề mà các Bộ trưởng chưa trả lời hết ý, khiến Chủ tịch Quốc hội phải đề nghị Thủ tướng trao đổi thêm trong phần chất vấn của mình. Chẳng hạn như câu chuyện an toàn tại Thủy điện Sông Tranh 2, dù đã được 2 Bộ trưởng Công Thương và Xây dựng báo cáo nhưng Quốc hội vẫn muốn có thêm ý kiến từ người đứng đầu Chính phủ để an lòng dân.

Tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng từng đăng đàn và gây ấn tượng bởi phát biểu xung quanh vấn đề Biển Đông cũng như thái độ “thẳng thắn, tâm huyết, nghiêm túc và đầy trách nhiệm”, theo lời của Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, do thời gian dành cho Thủ tướng tại thời điểm đó khá eo hẹp (cả hỏi và trả lời chỉ khoảng 40 phút) nên người nghe dường như vẫn có cảm giác thòm thèm khi nghe ông trình bày các vấn đề về kinh tế - xã hội cũng như kết quả xử lý sai phạm tại Vinashin.

Tới kỳ họp lần này, phần trả lời của Thủ tướng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cử tri bởi đây chính là nơi người đứng đầu Chính phủ phát đi thông điệp điều hành, cũng như quyết tâm của cơ quan quản lý trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, tồn tại nhiều nút thắt cần sớm được tháo gỡ.

Theo vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam