0867.238.238

Sắp có phương án tăng giá điện

09/02/2015 15:03
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong tháng 3 tới, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giá điện.
Chia sẻ với PV mức giá điện hiện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang bán cho người tiêu dùng, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thực tế hiện nay, giá bán điện thấp hơn giá thành. 

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, vừa qua trong cuộc họp về tình hình tài chính của EVN, với sự trực tiếp tham gia của các tổ chức quốc tế như World Bank (WB), các Công ty tư vấn quốc tế... đã chỉ ra rằng, giá điện thương phẩm hiện nay đang dưới giá thành. Vì vậy, để khắc phục việc này, một mặt, EVN phải rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, giảm hao hụt điện năng. Cùng với đó, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả việc quản trị doanh nghiệp. 

Ảnh minh họa

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần triển khai ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành

“Về lâu dài, giá điện cần phải điều chỉnh theo thị trường. Đây cũng là việc làm cần thiết theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ. 
Liên quan đến đề xuất tăng giá điện của EVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, sẽ thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Theo quyền hạn của Bộ Công Thương, nếu mức tăng từ 7 – 10%, Bộ Công Thương sẽ xem xét, quyết định. Còn nếu mức tăng trên 10%, doanh nghiệp phải gửi đề xuất báo cáo sang Bộ Tài chính để thẩm định. Sau đó, căn cứ vào ý kiến đề xuất của doanh nghiệp và ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ để xem xét, quyết định. 
Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định: “Từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ không tăng giá điện. Sau Tết, theo đề xuất của EVN, Bộ Công Thương sẽ xem xét trên cơ sở quy định hiện hành và theo thẩm quyền và tình hình thực tiễn để có quyết định, đề xuất phù hợp. Trong tháng 3, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh giá điện”. 
Trước đó, ngày 22/1, tại trụ sở Bộ Công Thương, trong cuộc họp của Tổ công tác liên Bộ (gồm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 Bộ Công Thương, Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư) về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, sau khi nghe báo cáo của các bộ, ngành và các doanh nghiệp, trong đó có EVN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến giá điện. 
Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc nhất quán chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi. 
Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần triển khai ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động (trong đó có việc nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp).

Theo Vnmedia.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam