0351 3588 588

Sát Tết lại lo ngay ngáy chuyện đi rút tiền ở cây ATM

12/02/2015 14:28
Gần đến Tết Nguyên Đán, lượng người đi rút tiền bằng thẻ tăng vọt khiến nhiều điểm ATM rơi vào tình trạng “tê liệt”.
Những ngày sát tết, lượng người đi rút tiền tại các điểm ATM lại tăng vọt, nhiều cây ATM đã rơi vào tình trạng hết tiền và nhả tiền một cách “nhỏ giọt”.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, mấy ngày gần đây, tại các vị trí đặt cây ATM trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) liên tục xảy ra tình trạng cây ATM báo lỗi khiến nhiều người đành ngậm ngùi không rút được tiền và phải đi ra khu vực khác. Trong sáng nay, điểm ATM của ngân hàng Vietinbank nằm trên đường Hào Nam (Đống Đa, Hà Nôi) cũng báo ngưng phục vụ sau khi khách hàng vừa rút được 1.000.000 đồng từ máy.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
Máy ATM báo ngưng phục vụ trong sáng nay (12/2)

Một số cây ATM khác lại rơi vào tình trạng giới hạn số tiền mỗi lần rút khiến người dân để rút xong một khoản tiền mất rất nhiều thời gian.

Anh Lê Hồng Ngọc (33 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Tôi làm việc ở khu vực gần hồ Gươm, mấy ngày gần đây đi rút tiền đều gặp trường hợp máy ATM không chịu nhả tiền mà cứ báo giao dịch gặp lỗi nhưng không hiểu là lỗi gì. Sau đó, Tôi phải đi xuống khu vực đường Láng Hạ mới rút được tiền”.

Nhiều khách hàng cho hay, tình trạng ATM hết tiền có xu hướng tăng trong vòng 10 ngày trở lại đây, tại cả ngân hàng cổ phần lẫn các ngân hàng quốc doanh.


Một tấm biển báo ATM bị lỗi tại khu vực Chương Mĩ (Hà Nội)
Một tấm biển báo ATM bị lỗi tại khu vực Chương Mĩ (Hà Nội)

Không chỉ diễn ra tại khác khu vực trung tâm Thủ đô, cũng chỉ vài ngày trước ngày Tết Nguyên Đán đến, nhiều người dân ở khu vực Chương Mĩ (Hà Nội) nháo nhác đi rút tiền nhưng các cây ATM ở khu này đều bị tê liệt. Nhiều người phải đi xa hàng chục km mới tìm đuợc một cây ATM chịu “nhả tiền”.

Tại các địa phương như Hải Phòng, trường hợp cây ATM không nhả tiền cũng xảy ra khiến nhiều công nhân khốn khổ. Các công nhân làm việc tại khu công nghiệp không thể rút được đồng tiền dù phải đi tới 10km vì các điểm ATM đều đã ngưng phục vụ.

Trước đó, Cuối tháng 1/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, tiếp quỹ đầy đủ... trong dịp Tết Ất Mùi. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt 15 triệu đồng đối với ngân hàng có máy ATM bị trục trặc mà không kịp khắc phục trong vòng 24 giờ.

Lượng người đi rút tiền dịp gần tết luôn tăng vọt
Lượng người đi rút tiền dịp gần tết luôn tăng vọt


Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, mỗi máy ATM chỉ có một lượng tiền nhất định, việc tiếp quỹ cho ATM cũng không đơn giản, mà phải tuân thủ quy trình, đảm bảo các yêu cầu như cơ cấu mệnh giá, chất lượng, phải có an ninh giám sát… Ngoài ra, ATM cũng có thể gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, như đường truyền trục trặc do đào đường, hệ thống mạng chung có lúc không thông suốt… Vì vậy, nếu ATM hết tiền do chủ quan, thì cần được xử lý, song nếu ATM lỗi vì nguyên nhân khách quan, thì khách hàng cũng nên thông cảm.

Một cán bộ chi nhánh ngân hàng ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cho hay, nhu cầu rút tiền mặt những tuần áp Tết tăng quá nhanh, nên nhiều khi ngân hàng không kịp đáp ứng. Đơn cử, một máy ATM của chúng tôi ở Bờ Hồ, lượng rút tiền những ngày cận Tết tăng gấp 5 lần vào ngày thường và gấp 4 lần ATM đặt tại nơi khác. Trong khi đó, giao thông những ngày Tết nhiều khi tắc nghẽn, nên không phải muốn tiếp tiền là có thể làm được ngay.

Thực tế ghi nhận của phóng viên cho thấy tình trạng cây ATM không nhả tiền có diễn ra nhưng đã giảm bớt trong dịp Tết năm nay. Các chuyên gia ngân hàng cho biết, việc ATM nghẽn mạng hay hết tiền tạm thời vào dịp áp Tết là khó khắc phục triệt để, bởi lưu lượng giao dịch tăng 2 - 3 lần so với bình thường.

Theo Dantri.com.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam